เขียนโดย: Bank BoxzaRacing

เมื่อ: 17 มีนาคม 2558 - 15:25

ไขข้อข้องใจ ถุงลมนิรภัยจะทำงานหรือไม่ ? ถ้าเราไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

 

ไขข้อข้องใจ ถุงลมนิรภัยจะทำงานหรือไม่ ? ถ้าเราไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

 


          ความปลอดภัยคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการใช้รถใช้ถนน เราทุกคนควรจะต้องมีสติ ไม่ประมาททุกครั้งในการใช้รถบนท้องถนน แต่บางครั้งความรู้ความเข้าใจต่างๆก็ได้รับไม่เท่ากัน สำหรับเกร็ดความรู้ในวันที่ทาง BoxzaRacing.com จะมาทำเสนอให้เพื่อนๆได้รับรู้กันคือเรื่อง ถุงลมนิรภัยจะทำงานหรือไม่ถ้าเราไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ?

ถุงลมนิรภัยจะทำงานหรือไม่ถ้าเราไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ?


          ถุงลมนิรภัย 
เป็นระบบป้องกันให้ผู้ขับขี่ลดความรุนแรงจากกระถูกกระแทกในขณะที่รถประสบอุบัติเหตุ แต่หลายครั้งที่เรามักจะได้ยินข่าวการเสียชีวิตจากถุงลมนิรภัย ซึ่งมีหลายสาเหต แต่หลักๆคือผู้โดยสารและคนขับไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ส่งผลให้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ จะเกิดแรงที่เรียกว่า ปะทะบวก ที่มาจากตัวคนขับหรือผู้โดยสารที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย กระเด็นหลุดจากเบาะอย่างไร้ทิศทางแล้วมาถูกแรงกระแทกจากถุงลมนิภัยที่ระเบิดออกมาส่งผลให้เกิดอันตรายถึงชีวิต

การเสียชีวิตจากการไม่คาดเข็มขัดนิรภัยแล้วกระแทกกับถุงลมนิรภัย


          ด้วยการเกิดผู้เสียชีวิตในลักษณะ ปะทะบวก กับถุงลมนิรภัย ทำให้ทางผู้ผลิตออกแบบระบบถุงลมนิรภัยแบบใหม่ขึ้นนั่นคือ ถุงลมนิรภัยจะไม่ทำงานถ้าไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ในรถหลายๆรุ่นในปัจจุบัน แต่รถรุ่นเก่าและใหม่บางรุ่นถุงลมนิรภัยยังคงทำงานแม้ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย ซึ่งการที่ถุงลมนิรภัยจะทำงานหรือไม่นั้นจะเกิดขึ้นเมื่อ Sensor ที่ถูกติดตั้งไว้บริเวณต่างๆของตัวรถถูกแรงกระแทกที่มีความรุ่นแรงมากก็จนส่งผลให้ Sensor ทำการสั่งในถุงลมนิรภัย ทำงานทันที ในทางกลับกันถ้าการกระแทกมีความรุนแรงที่น้อยเช่นขับรถชนกันเบาๆ Sensor ก็จะไม่สั่งการให้ถุงลมนิรภัยทำงาน

การคาดเข็มขัดนิรภัยจะลดแรงกระแทกกับถุงลมนิรภัยได้ค่อนข้างเยอะ


          รู้อย่างนี้แล้วเราจึงควรคาดเข็มขัดนิภัยทุกครั้งในการขับรถเพื่อป้องกันเหตไม่คาดฝัน ถึงแม้การชนจะไม่ได้รุนแรงจนส่งผลให้ถุงลมนิรภัยทำงานแต่เราก็จะปลอดภัยจากการที่เราคาดเข็มขัดนิรภัย และถ้าถุงลมนิรภัยทำงานเราก็จะไม่ไปกระแทกกับถุงลมนิรภัยจากการที่เราคาดเข็มขัดนิรภัยนั่นเองครับ สำหรับเกร็ดความรู้ ถุงลมนิรภัยจะทำงานหรือไม่ถ้าเราไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ? ที่นำมาให้เพื่อนๆได้ทราบกันในวันนี้คงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย ซึ่งเพื่อนๆสามารถติดตามเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการใช้รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ได้ที่ BoxzaRacing.com สำหรับตอนนี้ต้องขอตัวลากันไปก่อน สวัสดีครับ


รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook