เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 3 มีนาคม 2558 - 19:04

คุณเคยรู้ไหม ว่าน้ำมันเครื่องรถหายเอง เกิดจากอะไร ?

 

คุณเคยรู้ไหม ว่าน้ำมันเครื่องรถหายเอง เกิดจากอะไร ?

 

การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยๆก็สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องยนต์ได้
 
           เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ทางทีมงานจะพาเพื่อนๆไปพบกับสาเหตุของน้ำเครื่องหาย ว่าเกิดจากอะไรซึ่งถ้าเราไม่มีการตรวจเช็คน้ำมันเครื่องยนต์ให้อยู่ในระดับปกติ ก็จะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์ได้เช่นเดียวกัน ถือว่าเป็นอีก1เรื่องที่สำคัญไม่น้อยเลยที่เดียว เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้การตรวจเช็คน้ำมันเครื่องสามารถทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง
 
           ปกติแล้วน้ำมันเรื่องยนต์นั้นจะมีการลดระดับลงจากการใช้งาน ไปนานๆ ซึ่งจำเป็นต้องตรวจเช็คน้ำมันเครื่องเป็นประจำ เพื่อที่จะได้เติมน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับปกติเพื่อป้องการกันปัญหาที่อาจจะเกิดกับเครื่องยนต์ และเป็นการหล่อลื่นเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อย่างปกติ ซึ่งถ้าเกิดอาการน้ำเครื่องหายบ่อยนั้น มีสาเหตุดังนี้


1.เกิดอาการรั่วของน้ำมันเครื่องที่เครื่องยนต์  เมื่อเกิดอาการนี้สามารถตรวจเช็คได้ตาม ประเก็นฝาครอบวาล์ว ซีลยางต่างๆของเครื่องยนต์ ว่ามีคราบน้ำมันไหลออกมาหรือไม่ เพราะซีลยางพวกนี้จะมีการเสื่อมสภาพตามการใช้งาน เป็นเรื่องปกติและอีกจุดที่สามารถสังเกตุได้ ก็คือ ถ้าจอดรถอยู่แล้วมีน้ำมันหยดลงพื้น แสดงว่าเกิดการรั่วซึมควรรีปตรวจสอบหาจุดรั่วทันที่

2.ลูกสูบ กระบอกสูบ หรือแหวนลูกสูบ มีปัญหา สาเหตุนี้เป็นอีกสาเหตุนึงที่ทำให้น้ำมันเครื่องหาย หากเครื่องยนต์มีการสึกหรอมาก โดยเฉพาะที่ ลูกสูบ กระบอกสูบ และแหวนลูกสูบ จะทำให้น้ำมันเครื่องเข้าไปเผาไหม้ที่กระบอกสูบจึงเป็น สาเหตุทำให้น้ำมันเครื่องหายอีก1สาเหตุด้วยเช่นกัน

3.ร่องนำวาล์วสึกหรอ อาการนี้ก็จะเหมือนกันการสึกหรอของลูกสูบ คือจะทำให้น้ำมันเครื่องไหลผ่านร่องนำวาล์วแล้วเข้าไปเผาไหม้ในกระบอกสูบ เมื่อเกิดอาการนี้ควรทำการรีปเปลี่ยนร่องนำวาล์วโดยทันที

4.ก้านวาล์วสึกหรอมาก ซึ่งผลของการที่ก้านวาล์วสึกหรอนั้นก็จะมีผลคล้ายๆกับอาการของร่องนำวาล์วสึกหรอ ควรทำการรีปเปลี่ยนด้วยเช่นกัน

5.เครื่องยนต์ร้อนจัด การที่ใช้งานเครื่องยนต์เป็นเวลานานนั้นก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้น้ำมันเครื่องที่ทำการหล่อลื่นเครื่องยนต์ หายได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งควรรีปหาสาเหตุของอาการเครื่องยนต์ร้อนจัดโดยเร็ว นอกจากจะน้ำมันเครื่องหายแล้ว ยังเป็นสาเหตุของความเสี่ยงในการเปิดปัญหาเครื่องยนต์อีกด้วยควรเติมน้ำมันเครื่องให้ตามระดับที่กำหนด
 
          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ที่ทางทีมงานได้นำมาให้เพื่อนๆชมกันในวันนี้ เกี่ยวกับสาเหตุของน้ำมันเครื่องหาย ซึ่งถือว่าเรื่องของน้ำมันเครื่องเป็นอีก1สิ่งที่ควรใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ หากเกิดปัญหาน้ำมันเครื่องหายแล้วไม่ทำการแก้ไขอาจส่งผลต่อความเสียหายของเครื่องยนต์ได้เช่นกัน เพื่อนๆสามารถติดตามเรื่องราวเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ดีๆแบบนี้ได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรรอชมกันได้เลยครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook