เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 25 กุมภาพันธ์ 2558 - 10:06

ลานจอดรถกับอันตรายที่คุณคาดไม่ถึง

 

 ลานจอดรถกับอันตรายที่คุณคาดไม่ถึง

 

 


อุบัติเหตุบนลานจอดรถที่สามารถเห็นได้บ่อยครั้ง
 
          วันนี้ทางทีมงาน BoxzaRacing.com จะพาเพื่อนๆไปพบกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ อีก1เรื่องที่เพื่อนๆอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนเกี่ยวกับลานจอดรถซึ่งหลายท่านๆ อาจจะไม่เคยคิดมาก่อนว่าที่ลานจอดรถนั้นจะมีอันตรายที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น วันนี้ทางทีมงานจะพาไปดูว่าอันตรายที่สามารถเกิดในลานจอดรถนั้นมีอะไรบ้างกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้
 
 

เมื่อเกิดความประมาทอุบัติเหตุก็สามารถเกิดได้ทุกที่
 
          กิจวัตรประจําวันของหลายๆท่านต้องมีอยู่แล่ว ไม่ว่าจะไปเที่ยว กินข้าว ซื้อของ และสถานที่ยอดฮิตนั้นก็คือห้างสรรพสินค้าซึ่งการไปห้างสรรพสินค้านั้น ถ้าไปในวันธรรมดาก็คงดีไปในเรื่องของที่จอดรถที่ไปต้องไปแย้งกับใคร แต่ถ้าเป็นวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ก็ทำใจไว้เลยว่าที่จอดนั้นอาจจเต็มหาที่จอดยาก แต่หลายๆท่านก็อาจจะไม่เคยคิดว่าลานจอดรถนั้นก็มีอันตรายที่สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ไม่ต่างกับการขับรถบนถนน วันนี้เราจะไปดูกันว่าสาเหตุในการเกิดอุบัติเหตุในลานจอดรถนั้นมีอะไรบ้าง

 

1.รถคันหน้าที่กำลังหาที่จอดรถเช่นเดียวกับ

           รถที่กำลังขับหาที่จอดรถนั้น บางครั้งก็ไม่สามารถ เดาอารมณ์คนขับได้ บางทีก็ขับเร็ว บางทีก็ขับช้าๆค่อยๆไหลไปโดยบางครั้งก็ไม่ได้สนใจรถที่อยู่ข้างหลังว่าจะติดแค่ไหนยังไม่เท่าไร ถ้าเจอรถที่กำลังหาที่จอดที่ขับอยู่ดีๆแล้วเบรกกระทันหัน แล้วยังเข้าเกียร์ถอยหลังโดยที่ไม่ได้ทันตั้งตัว จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เล่นกัน ทางที่ดีควรขับรถให้ห่างจากคันหน้าพอประมาณ และก็ควรขับชะลอๆหากต้องการจะหยุดรถเพื่อให้รถคันหลังที่ขับตามมานั้น ดูตัวว่าเรากำลังต้องการจะหยุด

 2. พวกชอบโชว์

          หลายๆท่านอาจจะเคยเจอกับคนที่ขับรถเร็วในลานจอดรถ โดยเฉพาะทางขึ้น-ลงห้าง ซึ่งการขับรถแบบนี้แหละที่มักจะทำให้คนอื่นนั้นเกิดอุบัติเหตุได้โดยเฉพาะ ช่วงทางขึ้น-ลง ห้างจะมีจุดอับสายตายที่เราไม่สามารถมองเห็นรถคันหน้าได้ ถ้าขับขึ้น-ลง เร็วๆ แล้วเบรคไม่อยู่ชนคันหน้าขึ้นมา คราวนี้ก็ติดกันทั้งห้างเลยทีเดียว เมื่อเจอผู้ที่ขับรถแบบนี้ควรระวังไว้ให้มาก

 3.ใช้โทรศัพท์ในขณะที่ขับอยู่ในลานจอดรถ

          การใช้โทรศัพท์ขณะขับรถปกติก็ถือว่าอันตรายอยู่แล้ว แต่หลายๆท่านที่ก็คิดว่าการใช้โทรศัพท์ ขณะที่ขับรถอยู่ในลานจอดรถ จะไม่เกิดอุบัติเหตุเพราะคิดว่าขับช้าๆเบรคทัน ซึ่งในหลายครั้งที่เกิดอุบัติเหตุนั้น มาจากการที่ไม่ได้สังเกตุสิ่งรอบข้าง ว่าเป็นอย่างไร ไหนจะต้องขับรถ แล้วมาดูโทรศัพท์ และก็ต้องหาที่จอด ลองคิดดูครับว่าวุ่นวายมากมายแค่ไหน จึงเป็นจุดนึงที่มักเกิดอุบัติเหตุกันบ่อยๆ

 4.จอดรถรอ

          การจอดรออันนี้ไปกี่ห้างก็ต้องเจอ เมื่อเวลาเราขับรถอยู่ในลานจอด มักจะพบรถที่จอดรอรถคันที่อยู่ในช่องจอดรถออกเพื่อที่ตัวเองจะได้เข้าไป แต่ปัญหาไม่ได้อยู่ที่รถจอดรอ แต่อยู่ที่รถคันที่ตามมาซึ่งถ้าคันหลังจอดรอก็คงจะดีไปแต่จะมีพวกที่ชอบแซง นี้แหละเพราะผู้ที่ขับแซงไปนั้นอาจจะไม่ได้สังเกตุว่าจะมีรถออกจากช่องจอด จึงทำให้เกิดการชนกันเป็นประจำกัน

5.พวกที่ขับแล้วไม่ยอมให้ทาง

          ในลานจอดรถหลายที่จะมีแยกเพื่อมารวมางหลักที่เป็นไปทางขึ้น-ลงห้างถ้าในช่วงที่รถในลานจอดรถน้อยก็จะไม่ค่อยเกิดปัญหาอะไรแต่ถ้ารถเยอะเมื่อไรพอมาถึงตรงช่วงทางแยกจะมักเจอเจอการแย่งกันเพื่อที่จะเข้าทางหลัก ตรงจุดนี้แหละที่มักจะมีพวกที่ไม่ค่อยสนใจรถคันอื่น คิดแต่ว่าตัวเองจะเข้า จนทำให้เบียดกันไปเบียดกันมา ต่างคนต่างไม่ยอม จนเกิดชนกัน ซึ่งจุดนี้เป็นเรื่องที่พบเหตุกันเป็นประจำอีกเช่นกัน

6. ไม่ทำตามกฎจราจร

          ไม่ว่าจะเป็นบนถนนใหญ่หรือในลานจอดรถก็ควรที่จะเคารพกฎจราจรด้วย เพราะการที่เราขับรถตามกฎจราจรนอกจากจะทำให้ไม่เกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังจะทำให้การจราจรไม่ติดขัดอีกด้วย แต่ก็จะมีผู้ที่ชอบฝ่าฝืนกฎจราจร เป็นประจำอย่างเช่น ขับย้อนศร ขับเร็วเกินกำนด และล่าสุดที่ชอบมีประเด็นตามห้างก็คือ การจอดรถในที่ห้ามจอด จอดรถในช่องผู้พิการ ซึ่งการทำแบบจะทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนไปตามๆกันอีกด้วย

 

 


การเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้งนำมาถึงการสูญเสียหลายๆอย่าง
 
          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ที่ทางทีมงานได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกัน ต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่หลายท่านอาจจะไม่เคยคิดมาก่อนว่าการขับรถในลานจอดรถนั้น ก็สามารถเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการร้ายแรงต่างๆได้เช่นกัน  เพื่อนๆสามารถติดตามเรื่องราวดีๆแบบนี้กันได้ตลอดที่ BoxzaRacing.com ในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆรอชมกันได้เลยครับ
 
 
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook