เขียนโดย: Salmon Power

เมื่อ: 22 กุมภาพันธ์ 2558 - 14:28

5 เคล็ดลับดีที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังจะเลือกซื้อรถคันใหม่

 

5 เคล็ดลับดีที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังจะเลือกซื้อรถคันใหม่

 

          ทุกวันนี้เมืองไทยนั้นเป็นเมืองที่เร่งรีบต้องแข่นขันตลอดเวลาทำให้ รถยนต์นั้นกลายเป็นปัจจัยที่ 5 หรือ 6 ไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งการจะหารถยนต์มาไว้ในครอบครองซักคันนึงแล้ว นอกจากประโยชน์ใช้สอยหรือลักษณะของตัวรถที่เราจะต้องคำนึงดูแล้ว ปัจจัยด้านราคา ก็เป็นส่วนหนึ่งที่เราต้องคิดไตร่ตรองให้ดีในการซื้อรถยนต์คันนึง และวันนี้ BoxzaRacing.com มีเคล็ดลับง่ายๆในการเลือกรถยนต์มาใช้งานสักคันหนึ่ง โดยที่เมื่อซื้อมาแล้วเราจะไม่มีปัญหาทางด้านการเงินตามมาอย่างแน่นอน

 

 

เช็ครายรับต่อเดือนได้ดี

  • โดยในวิธีนี้ หากใครมีเงินสดในการซื้อรถก็ไม่น่าจะมีปัญหาในเรื่องนี้ แต่ถ้าท่านใดจะซื้อรถด้วยวิธีการผ่อนด้วยหล่ะก็ ต้องคำนวณรายรับรายจ่ายของแต่ละเดือน ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆภายในบ้าน ค่าเดินทาง ค่าอาหารต่างๆ ซึ่งวิธีทำบัญชีครัวเรือน ก็เป็นอีกวิธีที่เราจะทราบได้ว่าเดือนนึงนั้น มีรายรับ-รายจ่ายเท่าใด

 

 

ค่างวดส่งรถควรเป็นแค่เพียง 1 ใน 3 ของรายได้

  • โดยปกติของการยื่นขอไฟแนนซ์รถยนต์นั้น ค่างวดนั้นจะต้องไม่เกินครึ่งหนึ่งของรายได้สุทธิทั้งหมด เช่น ถ้าเรามีเงินเดือน 15,000 บาท ค่างวดของรถนั้นต้องไม่เกิน 7,500 บาท แต่ BoxzaRacing จะแนะนำว่า ควรคำนวณค่างวดของรถไว้ไม่ให้เกิน 1 ใน 3 เพราะว่าเมื่อเราซื้อรถยนต์มาแล้ว ต้องมีค่าใช้จ่ายในเรื่องอื่นเพิ่มเติม เช่น ค่าน้ำมัน ค่าเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ต่างๆที่ต้องเปลี่ยนจำพวก ยางรถยนต์ น้ำมันเครื่อง แบตเตอรี่ ค่าประกัน เป็นต้น

 

 

เลือกรถให้ตรงเหมาะกับการใช้ของตนเอง

  • โดยถ้าทางเป็นคนที่ใช้รถคนเดียวและเน้นใช้งานในเมืองควรเลือกรถประเภท Eco car หรือ City Car ก็จะสามารถลดค่าใช้จ่ายในเรื่องที่ไม่จำเป็นออกไปได้ หรือถ้าเป็นบุคคลที่ประกอบธุรกิจขนาดเล็กที่ต้องมีการขนส่งสินค้าหรืออุปกรณ์ต่างๆนั้น ก็ควรจะเลือกรถกระบะหรือรถอเนกประสงค์ ก็ดูจะเหมาะกว่า

 

 

เลือกประเภทของเชื้อเพลิงให้เหมาะสมกับตนเอง

  • ซึ่งในทุกวันนี้เมืองไทยนั้นมีเชื้อเพลิงให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น E10 E20 E85 หรือจะเป็นพลังงานเลือกอย่าง CNG หรือ NGV หรือแม้แต่รถประเภท Hybrid ซึ่งแต่ละประเภทนั้นก็มีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันไป เช่น น้ำมัน E85 ราคาอาจจะถูกกว่าน้ำมันประเภทอื่นแต่อาจจะมีอัตราสิ้นเปลืองที่มากกว่า ประกอบกับสถานีบริการนั้นยังไม่ทั่วถึง หรือรถ Hybrid เองนั้นที่ถึแม้ว่าจะประหยัดกว่ารถที่ใช้เชื้อเพลงประเภทอื่น แต่ก็ยังมีราคาของตัวรถที่แพงมากกว่ารุ่นปกติ ซึ่งทางผู้บริโภคก็ต้องคำนวณส่วนต่างเหล่านี้ เพื่อคำนวณในค่าใช้จ่ายให้เหมาะสมกับตนเองอีกด้วย

 

 

ควรมีเงินสะสมค่างวดให้ติดต่อกันได้ประมาณ 3 เดือน

  • โดยขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนหลังจากการประเมินรายรับ-รายจ่ายทั้งหมดแล้ว ก่อนทำการจองรถหรือซื้อรถนั้น ควรทำการเก็บเงินให้เท่ากับค่างวดที่เราจะต้องจ่ายกันทุกเดือน และถ้าหากเราสามารถทำได้ติดต่อกันได้เป็นเวลา 3 เดือนแล้ว ก็แสดงว่าค่าใช้จ่ายที่เราคำนวณไว้นั้นจะไม่กระทบการเงินที่เราต้องจ่ายออกทุกเดือน จึงทำให้เราผ่อนรถได้อย่างสบายๆโดยไม่ต้องเดือดร้อนหรือเป็นหนี้เพิ่มเติมนั่นเอง แถมเงินที่เราเก็บไว้นั้นสามารถนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆได้อีกด้วย

 

          และนี่ก็เป็นเคล็ดลับง่ายในการที่จะช่วยให้การซื้อรถของคุณนั้นไม่สร้างภาระหรือเป็นการเพิ่มหนี้สินให้กับตนเองโดยใช่เหตุ อีกด้วย ซึ่ง BoxzaRacing หวังว่า เคล็ดลับดีดีเหล่านี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่กำลังจะซื้อรถหรือมองหารถใหม่อยู่ไม่บ้างก็น้อยนะครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook