เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2558 - 17:43

ขับรถต้องรู้ว่า เมาแล้วขับคุณตำรวจปรับอะไรเราได้บ้าง เวอร์ชั่นอัพเดต 2558

 

ขับรถต้องรู้ว่า เมาแล้วขับคุณตำรวจปรับอะไรเราได้บ้าง เวอร์ชั่นอัพเดต 2558

 

 


การขัดขืนตรวจแอลกอฮอล์ก็โดนดำเนินคดีด้วยเช่นกัน

          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปพบกับเรื่องราว ของกฎหมายเมาแล้วขับ ซึ่งเป็นกฎหมายที่สร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน และลดอุบัติเหตุที่เกิดจากการดื่มสุรา ล่าสุดนั้นได้มีการปรับเปลี่ยนตัวกฎหมายใหม่เพิ่มเติมขึ้นมา ที่หลายๆท่านนั้นอาจจะยังไม่ทราบมาก่อน  เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้

 

 


การดื่มสุราขณะขับหรือโดยสารก็ผิดกฎหมายด้วยเช่นกัน
 
         เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยนั้นได้มีกฎหมายเกี่ยวกับการเมาแล้วขับออกมาเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน และรถอุบัติเหตุที่เกิดจากการดื่มสุราแล้วขับขี่ ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิดจาการเมาแล้วขับนั้นนอกจากจะทำให้สูญเสียทรัพย์สินแล้วในบางรายอาจจะทำให้เกิดการสูญเสียถึงชีวิตอีกด้วยซึ่งบทลงโทษเมาแล้วขับหากตรวจพบปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่า50 มิลลิกรัม นั้นจะมีรายละเอียดดังนี้
  1. เมาแล้วขับ โทษจำคุกไม่เกิน1ปี ปรับ5,000-20,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และผู้ขับขี่จะถูกพักใบอณุญาติไม่น้อยกว่า6เดือนหรือเพิกถอนใบอณุญาตขับขี่

  2. เมาแล้วขับอันเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ มีโทษจำคุก 1-5 ปี ปรับ 20,000- 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและผู้ขับขี่จะถูกพักใบอณุญาตไม่น้อยกว่า1ปี หรือเพิกถอนใบอนุญาต

  3. เมาแล้วขับเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส มีโทษจำคุก 2-6ปี ปรับ 40,000-120,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และผู้ขับขี่จะโดนพักใบอณุญาตไม่น้อยกว่า 2 ปีหรือ เพิกถอนใบอนุญาต

  4. เมาแล้วขับเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย โทษจำคุก 3-10ปี ปรับ 60,000-200,000 บาท และผู้ขับจะถูกเพิกถอนใบอนุญาต

          นอกเหนือจากบทลงโทษของผู้ที่เมาแล้วขับแล้ว ยังกฎหมายเกี่ยวกับผู้โดยสารด้วยอีกเช่นกัน เรื่องกฎหมายดื่มสุราบนรถขณะเดินทางหรือขับขี่ซึ่งกฎหมายตัวนี้ได้ถูกบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2555 ที่ผ่านมาอีกด้วย

           ล่าสุดก็ได้มีกฎหมายเรื่องเมาแล้วขับออกมาใหม่ ตามพรบ จราจรทางบก ฉบับที่10 พ.ศ 2557 ได้มีการระบุไว้ว่า ถ้าผู้ขับขี่ไม่ยอมให้มีการตรวจแอลกอฮอล์ นั้นให้สามารถดำเนินคดีฐานเมาแล้วขับได้ และมีโทษปรับครั้งละไม่เกิน 1,000.-บาท เพิ่มขึ้นมาหากผู้ขับนั้นไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบ ซึ่งนอกจากจะโดนปรับแล้วก็จะโดนดำเนินคดีตามที่บทกฎหมายที่กล่าวมาข้างต้นด้วยการเมาแล้วขับเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุหลายๆครั้ง

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบทลงโทษเกี่ยวกับผู้ที่เมาแล้วขับที่ทางทีมงานได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกัน ซึ่งถือว่ากฎหมายตัวนี้นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดจากการเมาแล้วขับ ซึ่งนอกจากจะเสียทรัพย์สินแล้วบ้างครั้งก็อาจจะทำให้เกิดการสูญเสียถึงชีวิตอีกด้วย เพื่อนๆสามารถติดตามเรื่องราวดีๆแบบนี้ได้ที่ BoxzaRacing.com ครั้งหน้าจะเป็นเรื่องราวอะไรรอชมกันได้เลยครับ

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook