เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 19 กุมภาพันธ์ 2558 - 16:21

รถป้ายแดง ! คำนี้คุณรู้จักดีพอหรือยัง

 

รถป้ายแดง ! คำนี้คุณรู้จักดีพอหรือยัง

 


ป้ายแดงแท้ต้องมาพร้อมกับสมุดคู่มือเท่านั้น
 
          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ทางทีมงานจะพาเพื่อนๆไปพบกับเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้รถป้ายแดง ที่หลายๆท่านอาจจะเคยพอทราบมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายๆท่านที่ไม่เคยทราบมาก่อน ทั้งในเรื่องของการใช้รถป้ายแดงและเรื่องราวเกี่ยวกับ ป้ายทะเบียน เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้
 
 
การใช้รถป้ายแดงนานๆนั้นมีผลต่อราคาขายรถมือสองด้วยเช่นกัน
 
          เนื่องจากในสมัยนี้มีผู้ออกรถใหม่กันเป็นจำนวนมาก ทำให้เวลาที่เราขับรถไปไหนก็จะพบเห็นรถที่ติดป้ายทะเบียนสีแดงกันเป็นประจำหรือที่เราชอบเรียกกันรถป้ายแดง แต่รู้หรือไม่ว่ารถป้ายแดงพวกนี้นั้นได้มีกฎหมายบังคับในเรื่องของการใช้งานในประจำวัน ซึ่งกฎหมายสำหรับรถป้ายแดงในปัจจุบันก็ได้มีการบังคับใช้อยู่ปกติ โดยข้อบังคับใช้ของรถป้ายแดงมีดังนี้

1 การที่จะใช้รถป้ายแดงในแต่ละครั้งต้องการจดบันทึกทุกครั้งในการใช้ ลงในสมุดคู่มือที่มีมาให้ อย่างครบถ้วน

2.รถป้ายแดงสามารถขับใช้งานได้ในช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตกเท่านั้น ซึ่งหลายๆท่านเข้าใจว่าขับใช้งานได้ในช่วงเวลา 6.00น.-18.00น. เท่านั้นซึ่งเป็นซิ่งที่เข้าใจผิด

3.ถ้าต้องการใช้รถในช่วงมืดนั้นจำเป็นต้องขออณุญาติจากนายทะเบียนและต่้องจดบันทึกลงในสมุดคู่มือทุกครั้ง ถ้าหากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับตามกฎหมาย

           โดยข้อบังคับทั้งหมดที่กล่าวมายังคงถูกบังคับใช้ตามกฎหมายอยู่ตามปกติ แต่ในปัจจุบันนั้นได้มีการอนุโลมจากเจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนใหญ่ด้วยเหตุผลในความจำเป็นในการใช้รถต่าง เช่นในช่วงเวลาที่เลิกงานในช่วงเย็นแต่เจอกับปัญหารถติดจึงทำให้รถคาอยู่บนถนนที่ถึงเวลามืด และ ในเรื่องของการกรอกลายละเอียดในการใช้รถก็ด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันนั้นไม่ค่อยมีใครได้กรอกข้อมูลกันสักเท่าไร ถ้าหากใช้รถทุกวันและต้องกรอกลายละเอียดก็จะทำให้สมุดคู่มือนั้นเต็มเร็ว และต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเปลี่ยนสมุดคู่มือทุกครั้ง จึงเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่มีการอนุโลมจนทำให้คิดว่ากฎหมายสำหรับรถป้ายแดงนั้นถูกยกเลิกไปแล้วอีกด้วย

           สิ่งที่ผู้ออกใหม่นั้นควรระวังนั้นก็คือป้ายแดงปลอม ซึ่งการสังเกตุป้ายแดงปลอมนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ โดยป้ายแดงที่ถูกกฎหมายนั้นต้องออกจากหน่วยงานราชการ และจะมีสมุดคู่มือประจำรถมาให้ทุกครั้งในสมุดจะระบุเลขทะเบียนตรงกันทั้งหมดและอีก1จุดที่ควรดู มุมของป้ายแดงจะมีตัวนูน ขส ถ้าป้ายแดงอันไหนไม่มีถือว่าป้ายอันนั้นเป็นป้ายแดงปลอม ซึ่งถ้าใครใช้ป้ายแดงปลอมถือว่าผิดกฎหมายด้วยเช่นกันและอีก1เหตุผลที่มีผู้ที่ชอบใช้ป้ายแดงนานๆนั้นมีผลต่อราคาของรถเวลาที่จะขายต่อเพราะในสมุดทะเบียนรถจะแสดงวันที่จดทะเบียนรถเท่านั้น โดยไม่ได้สนใจว่ารถคันนี้จะซื้อมานานเท่าไรก็ตามก็จะมีผู้ที่ใช้ป้ายแดงแล้วอยากรีปเปลี่ยนป้ายทะเบียนเนื่องด้วยกลัวการถูกขโมยอีกด้วย

 

 

ระวังป้ายแดงปลอมหากใช้ถือว่าทำผิดกฎหมายมีโทษ

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถป้ายแดงที่เรานำมาให้เพื่อนๆได้ชมกันวันนี้ ซึ่งเชื่อว่าหลายท่านๆที่ขับรถป้ายแดงในสมัยนี้อาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่ามีกฎหมายบังคับใช้กับรถป้ายแดงด้วย ที่ทางผู้ใช้รถนั้นต้องทำตาม จนทำให้คิดว่ากฎหมายนั้นไม่ได้ถูกบังคับใช้ไปแล้วอีกด้วย เพื่อนสามารถติดตามเรื่องราวดีๆแบบนี้ได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆรอชมกันได้เลยครับ

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook