เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2558 - 17:45

ท่านั่งขับรถที่ถูกต้อง เป็นอย่างไรวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกัน

 

ท่านั่งขับรถที่ถูกต้อง เป็นอย่างไรวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกัน


ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธีจะช่วนลดอาการเหมื่อยล้าได้เมื่อต้องขับรถเป็นเวลานาน
 
           เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ ทางทีมงาน BoxzaRacing จะพาเพื่อนๆไปพบกับ ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธีว่าควรนั่งแบบไหนถึงจะถูกวิธี ซึ่งท่านั่งขับรถนั้นจะมีผลต่อการควบคุมรถและถ้าหากเรานั่งผิดวิธีอาจจะทำให้เกิดการเหมื่อยล้าในการขับอีกด้วย วันนี้ทางทีมงานจึงจะพาเพื่อนๆไปชมกันว่าท่านั่งขับแบบไหนจะส่งผลดีต่อการควบคุมรถและความสบายในการขับขี่เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับ
 
 

การนั่งใกล้พวงมาลัยมากเกินไปอาจจะทำให้ได้รับบาดเจ็บตอนเกิดอุบัติเหตุได้
 
           สำหรับผู้ที่ต้องขับรถไปทำงานเป็นประจำนั้น อาจจะเคยเกิดอาการเหมื่อยล้าในการขับและควบคุมรถได้ไม่ดี ซึ่งเรื่องท่านั่งในการขับรถนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าการปรับกระจกมองข้างให้ถูกวิธี เพื่อนๆท่านไหนที่ยังไม่ทราบว่าท่านนั่งขับรถที่ถูกวิธีนั้นเริ่มต้นอย่างไรต้องปรับตรงไหนบ้าง เดี๋ยวเรามาเริ่มกันเลยครับ

 

 เริ่มที่ระยะห่างของพวงมาลัย

           ท่านั่งขับรถที่ถูกวิธีนั้น สิ่งแรกต้องเริ่มจากการระยะห่างของพวงมาลัย ซึ่งระยะห่างจากพวงมาลัยที่จะทำให้นั่งสบายนั้นควรห่างจากพวงมาลัย 1ช่วงแขนพอดี โดนที่แขนของเราจะต้องไม่หย่อนไม่ตึงจนเกินไป  ซึ่งระยะแบบนี้จะทำให้มีประสิทธิภาพในการควบคุมดีที่สุดในการขับรถ แต่สิ่งสำคัญอย่านั่งใกล้พวงมาลัยมากจนเกินไปเพราะการนั่งท่านี้จะทำให้กล้ามเนื้อแขนตึงจนเกินไป รวมถึงห้ามเอนเบาะนอนขับเพราะจะทำให้ควบคุมรถได้ยากหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

 การปรับพนักพิง

            เรื่องการปรับพนักพิงนั้นต้องเข้าใจก่อนว่ารูปร่างของแต่ละคนนนั้นย่อมไม่เท่ากัน เริ่มจากให้ปรับเบาะให้ตรง หลังจากนั้นค่อยปรับเอ็นหลังกดไปประมาณ 1-2 ล็อค ให้ตัวพนักพิงเข้ากับเอวจนทำให้เรารู้สึกว่ากระชับเท่านี้ถือว่าใช้ได้เลย

 หัวเบาะหรือ หัวหมอน

           หัวเบาะหรือหัวหมอนถือว่าสำคัญห้ามนำออกจากเบาะโดยเด็ดขาดเพราะหัวเบาะหรือหัวหมอนตัวนี้ถูกทำมาเพื่อลดแรงกระแทก และอาการบาดเจ็บช่วงคอของคนนั่งซึ่งการปรับนั้นควรปรับให้อยู่ประมาณครึ่งของศีรษะเพื่อลดความแรงจากการเกิดอุบัติเหตุได้นั้นเอง

 ตำแหน่งพวงมาลัย

             การปรับตำแหน่งพวงมาลัยที่ดีนั้นควรให้ พวงมาลัยนั้นเชิดขึ้นหาคนขับนิดหน่อยจะทำให้การควบคุมรถนั้นมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งการปรับพวงมาลัยสูงหรือต่ำไปอาจจะทำให้ควบคุมพวงมาลัยอยากการจับพวงมาลัยก็มีผลต่อการขับคุมรถด้วยเช่นกัน
 
            เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เรื่องท่านั่งขับรถที่ถูกวิธีที่ทางทีมงานนำมาให้เพื่อนๆได้ชมกัน ถือว่าท่านั่งขับรถนั้นสามารถส่งผลต่อตัวเราได้หลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการควบคุมรถ และความสบายในการขับขี่อีกด้วย เพื่อนๆสามารถลองนำวีธีข้างต้นไปลองใช้กันดูนะครับหากเพื่อนๆยังไม่แน่ใจในเรื่องของท่านั่งขับรถของตัวเอง สำหรับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ครั้งหน้าจะเป็นเรื่องไหนเพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้เลยครับ
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook