เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 29 มกราคม 2558 - 16:18

ขนาดรู PCD คืออะไรวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกัน

 

ขนาดรู PCD คืออะไรวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกัน

 


ล้อแม็กบางยี่ห้อจะมีรู PCD มาให้สองขนาดในวงเดียว
 
          สวัสดีครับเพื่อนๆ BoxzaRacing วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับ ขนาดรู PCD ว่าคืออะไร กับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ ซึ่งขนาดรู PCDตัวนี้ยังมีความสำคัญอีกด้วยในการเลือกซื้อล้อแม็กที่ จะมาใส่กับรถของเรา เพราะถ้าเราไม่ทราบขนาดรู PCD เราอาจจะซื้อล้อแม็กมาแล้วจะใส่ไม่ได้ เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับเกร็ดความรู้ในวันนี้

 

 


วิธีวัดรู PCD กับล้อแม็กที่มีจำนวนรูต่างกันเลขคู่กับเลขคี่
 

          คำว่า P.C.D. นั้นย่อมาจากคำว่า Pitch Circle Diameter ซึ่งหมายถึงระยะห่างของรูน็อตที่ตัวล้อแม็ก โดยวิธีการวัดจากกึ่งกลางของรูน็อต ถึงกึ่งกลาางของรูน็อตอีกฝั่ง โดยหน่วยที่ใช้วัดจะเป็นมิลลิเมตร ซึ่งการวัดขนาดรู PCD จะมีวิธีการวัดที่แตกต่างกัน ถ้าล้อแม็กมีจำนวนรูล้อแม็กเป็นเลขคู่ ก็สามารถวัดจากกึ่งกลางของรูล้อแม็กถึงถึงรูล้อแม็กฝั่งตรงข้ามได้เลย แต่ถ้าล้อแม็กมีรูล้อแม็กเป็นเลขคี่เช่น 3รู หรือ 5รู ต้องทำการวัดจากกึ่งกลางรูน็อตผ่านเส้นผ่าศูนย์กลาง หลายท่านอาจจะสงสัยว่า รถยนต์แต่ละขนาดจะมีจำนวน รูล้อแม็กที่ไม่เท่ากัน และมีค่า PCD ที่ต่างกันเนื่องจากในสมัยก่อนผู้ผลิตรถยนต์แต่ละค่าย ไม่ว่าจะเป็น Honda Toyota และค่ายอื่นๆ ได้มีการคิดค้นออกแบบที่แตกต่างกันไปตามแนวความคิดของแต่ละค่ายจนมาถึงปัจจุบันนี้

 

 


เครื่องมือพิเศษที่ใช้สำหรับวัดรู P.C.D.

           เพื่อนๆคงทราบแล้วนะครับ ว่าขนาดรู PCD ว่าคืออะไรและมีวิธีการวัดอย่างไร ซึ่งขนาดของรู Pcd นั้นจะมีความสำคัญต่อการเลือกซื้อ ล้อแม็กให้ตรงกับรถของเรา ถ้าไม่ทราบถึงขนาดรู Pcd นั้นจะทำให้การเลือกซื้อล้อแม็กลำบากและบางครั้งอาจจะทำให้เลือกซื้อมาผิดในกรณีที่ซื้อล้อแม็กมือ2 เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้ที่เรานำมาให้เพื่อนๆได้ชมกัน ครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรสามารถติดตามได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้เลยครับรถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook