เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 17 กุมภาพันธ์ 2558 - 07:34

ไส้กรองน้ำมันเครื่อง เทียม แท้ มีผลกับเครื่องยนต์อย่างไรไปดูกัน

 

ไส้กรองน้ำมันเครื่อง เทียม แท้ มีผลกับเครื่องยนต์อย่างไรไปดูกัน

 


ไส้กรองน้ำมันเครื่องที่มีออกมาขายมากมายหลายยี่ห้อ
 
          สวัสดีเพื่อนๆ BoxzaRacing.com สำหรับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ ที่เราจะเอามาให้เพื่อนๆชมกันในวันนี้ จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับไส้กรองน้ำมันเครื่องของเทียม ของแท้ ว่ามีผลอย่างไรกับเครื่องยนต์ของเรา หากเลือกใช้ไส้กรองน้ำมันเครื่องผิด ซึ่งหลายๆท่านอาจจะคิดกว่าการทำงานของกรองน้ำมันเครื่องนั้นไม่ค่อยมีความสำคัญกับเครื่องยนต์ของเรา เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับ

 

 


การทำงานไหลเวียนของน้ำมันเครื่องภายในเครื่องยนต์ที่ต้องผ่านไส้กรองตลอดเวลา
 
          หลังจากที่เรามีการใช้งานรถยนต์ถึงกำหนดระยะตรวจเช็ค ที่เราควรทำคือการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เมื่อครบระยะ ซึ่งแต่ละท่านก็จะมีการถ่ายน้ำมันเครื่องไม่เท่ากัน บางท่านอาจะถ่ายน้ำมันเครื่องที่ทุกๆ 10,000 กิโลเมตร หรือ 5,000 กิโลเมตรขึ้นอยู่กับการใช้งานของรถแต่ละคัน แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เราควรให้ความสำคัญด้วยเช่นกันก็คือ ไส้กรองน้ำมันเครื่อง เนื่องจากกรองน้ำมันเครื่องตัวนี้จะทำหน้าที่ กรองสิ่งสปรกและคราบเขม่าต่างๆที่เกิดจากการทำงานของเครื่องยนต์ และในปัจจุบันไส้กรองน้ำมันเครื่อง ที่ขายในตลาดนั้นมีทั้ง ไส้กรองน้ำมันเครื่องของแท้และไส้กรองน้ำมันเครื่องของเทียม ซึ่งทั้งสองตัวนี้นั้นมีผลต่อเครื่องยนต์ของเราอย่างที่ไม่คาดคิดมาก่อน สำหรับข้อแตกต่างระหว่างไส้กรองน้ำมันเครื่องแท้กับไส้กรองน้ำมันเครื่องเทียม ก็คือ

 

  • กระดาษกรองน้ำมัน ซึ่งถือว่าเป็นตัวสำคัญที่สุดในการกรองน้ำมันเครื่อง ไส้กรองน้ำมันเครื่องของเทียมคุณภาพของกระดาษจะต่ำ และจำนวนทบของกระดาษกรองจะน้อยกว่าทำให้กรองน้ำมันเครื่องได้ไม่สะอาด ส่วนไส้กรองน้ำมันเครื่องของแท้จะมีจำนวนทบของกระดาษที่หนากว่า คุณภาพของกระดาษกรองที่หนากว่า จึงทำให้กรองน้ำมันเครื่องได้สะอาด และอายุการใช้งานจะยาวกว่าของเทียม 
  • เซฟตี้ วาล์ว (Safety Valve) หรือ บายพาส วาล์ว (Bypass Valve) ไส้กรองน้ำมันเครื่อง ทุกอันจะมีวาล์วตัวนี้อยู่ไม่ว่าจะเป็นของแท้และของเทียม ซึ่งวาล์วตัวนี้จะทำหน้าที่ระบายน้ำมันเครื่องลงสู่อ่างน้ำมันเครื่องในกรณีที่เกิดการอุดตันที่กระดาษกรอง โดยที่วาล์วตัวนี้ในไส้กรองของเทียมจะไม่ได้มาตรฐานทำให้ตัววาล์วแข่งไปจนไม่สามารถระบายได้หากกรองเกิดอุดตันหรือ วาล์วอ่อนเกินจนน้ำมันเครื่องไหลลงอ่างโดยที่ไม่ผ่านการกรอง ซึ่งจะส่งผลกับเครื่องยนต์ในระยะยาวแน่นอน
  • แผ่นไดอะแฟรม กรองน้ำมันเครื่อง ตัวนี้จะมีสปริงบางๆกดไวเพื่อกักน้ำมันเครื่องไว้ในตอนที่ดับเครื่องยนต์ เพื่อที่จะนำน้ำมันเครื่องพวกนี้มาใช้ตอนที่เราทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ครั้งแรก เพื่อลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ ซึ่งแผ่นไดอะแฟรมของไส้กรองน้ำมันเครื่องเทียมจะเก็บน้ำมันเครื่องไว้ได้น้อยหรือบางครั้งอาจจะเก็บไม่ได้เลยทำให้เครื่องยนต์เกิดการสึกหรอมาก ในการสตาร์ทครั้งแรก

 


การถอดไส้กรองจำเป็นต้องใช้เครื่องมือเฉพาะในการถอดเท่านั้น
 
          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ เรื่องไส้กรองน้ำมันเครื่องซึ่งถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากเกี่ยวกับเครื่องยนต์ของเราที่ไม่ควรมองข้าม นอกเหนือจากที่เรามีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นประจำ เลือกใช้น้ำมันเครื่องให้เหมาะกับเครื่องยนต์ ถ้าเราเลือกใช้กรองน้ำมันเครื่องที่ดีก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ให้นานขึ้นอีกเช่นกัน เพื่อนๆสามารถติดตาม เรื่องราวเกร็ดความรู้ดีๆแบบนี้ได้ที่ BoxzaRacing.com ทางทีมงานจะนำมาให้ชมกันตลอดครับ

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook