เขียนโดย: IronCaptain

เมื่อ: 29 ตุลาคม 2557 - 19:33

ระบบเสริมแรงเบรค หรือ Brake Assist (BA) มีหน้าที่อะไร ทำงานอย่างไร มาดูกัน

 

ระบบเสริมแรงเบรค หรือ Brake Assist (BA) มีหน้าที่อะไร ทำงานอย่างไร มาดูกัน

 

          ทุกคนคงจะสงสัยใช่ไหมครับ ว่าทำไมต้องมีระบบเบรคหลายๆ ระบบด้วย แล้วแต่ละระบบมีหน้าที่อะไร ทำงานอย่างไร วันนี้เรา boxzaracing.com จะนำเกร็ดความรู้เรื่องระบบเสริมแรงเบรค หรือ Brake Assist (BA) มาให้ท่านผู้ชมได้หายสงสัยกันนะครับ

 

 

          Brake Assist (BA) คือ การเพิ่มแรงเบรคอัตโนมัติให้กับระบบเบรค  ABS เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะขณะที่มีการเบรคฉุกเฉิน ผู้ขับขี่จะเกิดอาการตระหนก ถึงแม้ว่าจะเหยียบแป้นเบรคได้ทัน แต่น้ำหนักของเท้าที่ลงแป้นเบรคนั้นไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะสามารถหยุดรถได้อย่างทันท่วงที จึงเป็นเหตุผลที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ตรวจจับแรงเหยียบ และความเร็วในการเหยียบเบรคที่ผิดปกติ โดยข้อมูลเหล่านี้จะเข้ามาที่กล่องคอมพิวเตอร์ (Skid Control ECU) เพื่อสั่งให้เพิ่มแรงดันน้ำมันเบรคสูงสุด ซึ่งระบบ BA จะช่วยส่งแรงเบรคเพิ่มไปที่ล้อ โดยมี ABS เข้ามาทำงานร่วมกัน เพื่อป้องกันการล็อคของล้อ และเสียการทรงตัว ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้สามารถเบรคได้สั้นลงถึง 10-15%

 

 

          โดยเมื่อระบบเสริมแรงเบรค (BA) ทำงาน ระยะเบรคในช่วงที่มีการเบรคกระทันหัน จะมีระยะเบรคที่สั้นลงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ที่ไม่มีระบบ (BA) ทำให้ผู้ขับขี่มีความปลอดภัยมากขึ้น

 

          คราวนี้คงรู้เรื่องระบบเสริมแรงเบรค (BA) กันแล้วนะครับ เวลาเลือกซื้อรถครั้งหน้าก็ควรเลือกที่มีระบบ (BA) ด้วยนะครับ เพราะจะได้มีตัวช่วยในการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ครั้งต่อไปจะมีเรื่องใดมานำเสนอ โปรดติดตามกันด้วยนะครับ ที่ boxzaracing.com ครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook