เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 21 ตุลาคม 2557 - 13:09

Ceramic Brake เบรคเซรามิค เอาอยู่แน่ๆ

ลักษณะของเบรคเซรามิค

 

          แน่นอนว่ารถแรง ย่อมต้องคู่กับความปลอดภัยเป็นของธรรมดาครับ ในคราวนี้ก็จะว่ากันด้วยเรื่องระบบเบรค ถ้ามัวแต่ทำเครื่อง หรือปรับแต่งช่วงล่าง แล้วลืมไปว่ารถตัวแรงของคุณนั้นยังใส่เบรคเดิมกับรถที่ผ่านการโมดิฟายรับรองได้ว่าไปหยุดใกล้ๆ เสาไฟฟ้าอย่างแน่นอน เทคโนโลยีเบรคจึงต้องพัฒนาไปควบคู่กับรถที่แรงขึ้นทุกวี่วัน เราคงได้ยินมาบ่อยๆ กับคำว่าเบรคเซรามิค และสงสัยกันบ้างไหมครับว่ามันดีอย่างไร ทำไมรถ Supercar หรือรถแข่งต้องใช้กันไปดูกันครับ

          รถแต่งบ้านเราส่วนใหญ่ถ้าโมกันแบบวิ่งเล่นๆ ไม่กี่เสาไฟ ก็มักจะอัพเกรดเบรคโดยหยิบยืมจากรถค่ายเดียวกันแต่อยู่ในรุ่นที่สูงกว่าเช่น โมดิฟาย รถ Toyota Corolla โฉมยอดฮิตวางเครื่องยนต์ 4A-GZE (Supercharger) ถ้าไม่ใช้เบรค Celica ก็ข้ามไป Aristo หรือจะเอาชัวร์ก็ยกระบบเบรคจากพี่ใหญ่อย่าง Supra มาใส่ซึ่งเป็นการโมดิฟายระบบเบรคแบบทั่วๆ ไป แล้วถ้าทำการโมดิฟาย Super Car ปัญหาใหญ่ล่ะครับท่านผู้อ่านเพราะลำพังเบรคเดิมที่ติดมาจากโรงงานก็มีค่าตัวเรือนแสน หรือไม่ก็ทะลุครึ่งล้านฉะนั้น การอัพเกรดระบบเบรคของรถซุปเปอร์ก็ต้องเฉียดๆ ล้านอย่างไม่ต้องสงสัย ทีนี้จะมาดูที่มาที่ไปของระบบเบรคชนิดนี้กันครับ

 

ตัวอย่างเบรคเซรามิคที่อยู่ในรถ Supercar

 

          เบรคเซรามิค ได้วิจัยพัฒนามาตั้งแต่ยุค 70 เพื่อหยุดยานอวกาศขณะร่อนลงจอดพื้นโลก และเริ่มใช้แบบจริงจังในปี ค.ศ. 1988 ในอุตสาหกรรมรถไฟ TGV เป็นรถไฟความเร็วสูงของฝรั่งเศส พัฒนาขึ้นโดยวิศวกรชาวอังกฤษ มีจุดประสงค์ลดน้ำหนักให้กับเพลาขับเพราะรถไฟมีน้ำหนักมาก อย่าลืมว่า TGV เป็นรถไฟความเร็วสูงในยุคนั้นจะหยุดรถที่มีความเร็วสูงต้องใช้จานเบรคใหญ่ การเบรคในแต่ละครั้งจึงมีแรงเสียดทานสูง ความร้อนสะสมในจานเบรคก็สูงขึ้นไปด้วย ถึงขนาดมีคนพูดกันว่า มีคนสาดน้ำใส่จานเบรกร้อนๆ แล้วจานเบรคคดเลยก็มี เหล่านั้นก็เป็นเรื่องตลกที่เล่าต่อๆ กันมาในหมู่นักซิ่ง ซึ่งผลจากการทดลองใช้เบรคแบบ คาร์บอนเซรามิค เป็นที่น่าประทับใจเพราะให้ระยะเบรคที่สั้นลง และความร้อนสะสมก็น้อยลง จึงมีการนำไปประยุกต์ใช้เบรคเซรามิคกับอากาศยาน เป็นที่น่าพึงพอใจเพราะพบว่าการค่าใช้ในการบำรุงรักษาเบรคลดลง

          มาถึงยุคที่นำเบรคชนิดนี้มาใช้กับรถยนต์กันบ้าง เริ่มเข้าสู่วงการแข่งรถ F1 ก็เป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกันกับที่ใช้ในรถไฟ TGV เหตุผลที่รถแข่ง Formula 1 ต้องพึ่งพาเบรคแบบเซรามิคก็เพราะในยุคนึงรถแข่ง Formula 1 เคยใช้เครื่องยนต์ที่มีระบบอัดอากาศหรือที่เรียกกันว่า เทอร์โบ ช่วยในการเรียกแรงม้าทำให้อัตราเร่งดีขึ้น ทว่าเกิดอุบัติเหตุในสนามเพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว จึงมีการประยุกต์นำระบบเบรคเซรามิค มาใช้เป็นครั้งแรกในวงการยานยนต์และเป็นก้าวสำคัญเพื่อพัฒนาสู่รถยนต์ที่ใช้งานบนท้องถนน ยกตัวอย่างรถที่ใช้ระบบเบรคเซรามิคให้ดูกันครับ Porsche เรียกเบรคของตัวเองว่า PCCB (Porsche Ceramic Composite) ชุดเบรคนี้สามารถเลือกเป็นออฟชั่นเสริมได้ 

 

เมื่อใช้เบรคในขณะทำความสูงจะมีความร้อนสูงเช่นกัน

 

          เอาเป็นว่าครั้งนี้รู้ที่มาที่ไปกันแล้วจะได้เอาไปคุยกับเพื่อนๆ ใน Boxzaracing.com ได้ว่าแน่จริงก็ใส่เบรคเซรามิค สิแล้วจะรู้ว่าเอาอยู่เป็นอย่างไร

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook