เขียนโดย: IronCaptain

เมื่อ: 17 ตุลาคม 2557 - 16:27

ALCANTARA ผ้าที่นิยมของคนรักรถ SPORT

 

ALCANTARA ผ้าที่นิยมของคนรักรถ SPORT

 

 

 
 

          จุดเริ่มต้นของ ALCANTARA(อัลคันทาร่า) นั้นเกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปีค.ศ. 1970 โดยมีการพัฒนาวัสดุสังเคราะห์จากบริษัท Toray(ทูเรย์) ซึ่งใช้ชื่อว่า Ecsaine แต่ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Ultra Suede เมื่อส่งขายที่สหรัฐฯ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยปีค.ศ.1972 ได้มีการพัฒนาร่วมกันกับบริษัท ANIC จากอิตาลี พร้อมทั้งก่อตั้งเป็นบริษัท IQANTO แต่ในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น ALCANTARA พร้อมทั้งยังขยายการขายไปทางฝั่งยุโรปอีกด้วย ซึ่งก็ได้การตอบรับดีจากวงการรถ และวงการรถแต่งจนถึงปัจจุบัน

 

 

 

          ALCANTARA (อัลคันทาร่า) เป็นชื่อบริษัทที่ทำการผลิตวัสดุสังเคราะห์ โดยนำเส้นใยที่ทำจาก Polyester non-woven 80% มาผสมผสานเข้ากับ Non-fibrous polyurethane 20% ซึ่งมาจากการผสมของ Polyester 65% และ Polyurethane 35% โดยการสร้าง ALCANTARA ขึ้นมานั้นเพื่อที่จะแทนที่ผ้าหนังกลับ เพราะ ALCANTARA มีความสามารถทางกายภาพได้เปรียบมากกว่า โดยที่มีการยืดตัวได้มากกว่า เข้ารูปได้มากกว่า และสามารถนำมาหุ้มงานได้ง่ายกว่าหนังกลับ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มความสามารถใส่ส่วนผสมทางเคมีเข้าไปได้ จึงทำให้ ALCANTARA เวลาติดไฟแล้วจะไม่ลามไปที่ไหน ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมอย่างมากในรถ SPORT หรูจากหลายค่ายที่นิยมติดมากับรถด้วย

 

 

 
 

          มองดูโดยรวมแล้ว ALCANTARA มีข้อดีหลายข้อที่ยอมรับได้ แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง ซึ่งก็คือ ALCANTARA นั้นมีราคาที่แพง อีกข้อนึงคือ เป็นผ้าที่จะอมฝุ่น แถมยังทำความสะอาดยากอีกด้วย อาจจะต้องพึ่งร้านที่ทำความสะอาดภายในโดยเฉพาะ

          คงจะทราบกันพอประมาณแล้วนะครับว่า ALCANTARA คืออะไร มีที่มาจากอะไร คราวนี้ก็อยู่ที่ท่านผู้อ่านแล้วนะครับ ว่าจะชอบในตัวผ้าแบบนี้ไหม ถ้าท่านผู้อ่านอยากหาข้อมูลเรื่องอื่นๆ ที่มีสาระอีกมากมาย ก็คอยติดตามได้ที่ http://www.boxzaracing.com นะครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook