เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 30 ตุลาคม 2557 - 13:25

น้ำหนัก กับ แรงม้า มีความสัมพันธ์กันยังไง

ภาพอธิบายความสัมพันธ์ของน้ำหนัก และแรงม้า

 

          ในวันนี้ทางทีมงาน Boxzaracing.com มีสาระที่จะมาไขข้อสงสัยเรื่องน้ำหนัก และแรงม้าของรถยนต์มาฝากกันนะครับ เริ่มกันเลยดีกว่านะครับ เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมครับว่ารถยนต์ของเราที่ดีๆ ของครบๆ ทำไมต้องรื้อออกกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นเบาะหลัง หรือ แผงข้างประตู ทั้งนี้ก็เพื่อจะลดน้ำหนักที่ แรงม้าของรถยนต์ของเราแบกไว้นั่นเอง ทำให้แรงม้าจากเครื่องยนต์นั้นลดภาระของการแบกน้ำหนักนั่นเอง โดยส่วนใหญ่การลดน้ำหนักนั้นจะนิยมทำกันในรถแข่งมากกว่าเพื่อให้ให้รถได้ใช้กำลังแรงม้าที่สมบูรณ์แบบนั่นเอง โดยอัตราส่วนของน้ำหนัก กับแรงม้านั้นก็มีสูตรอยู่ง่ายๆ นะครับ อย่างเช่น

KG / HP = 1 HP : ? KG
น้ำหนักหารกับแรงม้าจะได้ แรงม้าต่อน้ำหนัก...?...กิโลกรัมนั่นเอง
รถยนต์คันที่ 1
น้ำหนักรถยนต์ 1,000 กิโลกรัม แรงม้าอยู่ 200 แรงม้า
1000 KG / 200 HP = 5
จะได้ 1 แรงม้าต่อน้ำหนัก 5 กิโลกรัม
รถยนต์คันที่ 2
น้ำหนักรถยนต์ 750 กิโลกรัม แรงม้าอยู่ที่ 150 แรงม้า
750 KG / 150 HP = 5
จะได้ 1 แรงม้าต่อน้ำหนัก 5 กิโลกรัม
รถยนต์คันที่ 3
น้ำหนักรถยนต์ 650 กิโลกรัม แรงม้าอยู่ที่ 140 แรงม้า
650 KG / 140 HP = 4.64
จะได้ 1 แรงม้าต่อน้ำหนัก 4.64 กิโลกรัม

          ดังนั้นจะสรุปได้ว่า รถคันที่ 1 และ 2 นั้นจะมีค่าเฉลี่ยแรงม้าต่อน้ำหนัก เท่ากัน (วิ่งเท่ากัน) ถึงแม้รถยนต์คันที่ 2 นั้นจะมีแรงม้าน้อยกว่ารถยนต์คันที่ 1 นั่นเอง และรถยนต์คันที่ 3 มีค่าเฉลี่ยแรงม้าน้อยกว่า คันที่ 1 และ คันที่ 2 แม้ว่าแรงม้าของรถยนต์คันที่ 3 นั้นจะน้อยกว่าแต่ก็ สามารถวิ่งได้เร็วกว่านั่นเอง น้ำหนักที่มากของรถนั้นอาจจะทำให้รถที่มีแรงม้าสูงๆอาจจะสู้รถที่มีแรงม้าน้อยกว่า ไม่ได้นั่นเอง ก็เพราะว่าตัวแปลนั้นก็คือน้ำหนักไงละครับ

 

รถที่มีน้ำหนักเบา จะมีผลต่อการแข่งขันมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

 

          หลายๆ คนจึงอาจจะเห็นรถยนต์ หรือรถซิ่งสมัยนี้ที่ทำการยกเบาะหลังออก เปลี่ยนฝากระโปรงเป็น Carbon Kevlar เลือกใช้ล้อน้ำหนักเบา ทุกส่วนล้วนแล้วจะช่วยในเรื่องของน้ำหนักที่มีต่อรถนั่นเองแหละครับ ยกอีกหนึ่งตัวอย่างนะครับ อย่างทางสำนัก JUN ได้เคยนำรถ NISSAN FAIRLADY 350Z ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์รหัส VQ ขนาด 3.5 ลิตร แต่ทางสำนัก JUN นั้นยกออกทำการวางเครื่องยนต์ SR20 ลงไปแทนที่เครื่อง VQ 35 นั่นเอง ทั้งๆที่ SR20 นั้นความจุ และแรงม้าก็น้อยกว่า แต่มีดีที่น้ำหนักเบากว่า จึงสามารถทำให้สู้กับเครื่องยนต์ JZ ได้สบาย แถมน้ำหนักที่เบากว่ายังสามารถควบคุมให้รถนั้นคล่องตัว และมั่นใจได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอย่างอื่นด้วยนะครับ อาทิเช่น ช่วงล่าง, การออกตัว หรือระบบส่งกำลัง เฟืองท้าย ทุกอย่างมีผลหมดนั่นเอง

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook