เขียนโดย: Monster Racing

เมื่อ: 5 เมษายน 2560 - 14:12

เคล็ดไม่ลับ...สำหรับการขับขี่ทางไกลอย่างปลอดภัยในช่วงสงกรานต์

 

          เทศกาลสงกรานต์เป็นประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยมาแต่โบราณ เป็นประเพณีที่แสดงออกถึงความกตัญญู ความสนุกสนาน ตลอดจนความอบอุ่นของครอบครัว ภายใต้กรอบประเพณีอันงดงาม โดยนับเป็นเทศกาลทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ และมีความสำคัญที่สุดของประเทศไทยซึ่งคนไทยมักถือโอกาสนี้เริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ตลอดจนต้อนรับสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต

          ผู้คนที่ทำงานอยู่ในหัวเมืองใหญ่ๆ โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครยังใช้โอกาสนี้ เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อใช้เวลากับครอบครัวอย่างพร้อมหน้า ซึ่งหนึ่งในการเดินทางกลับภูมิลำเนาที่เป็นที่นิยมที่สุดในประเทศไทยคงหนีไม่พ้น การเดินทางด้วยรถยนต์ ซึ่งในวันนี้ทางทีมงาน BoxzaRacing ขอแนะนำ 12 เคล็ดไม่ลับ การเดินทาง และขับขี่อย่างปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้

 

วางแผนเส้นทางล่วงหน้าก่อนออกเดินทาง

 

          1. วางแผนล่วงหน้า : การเหลือบมองเส้นทางบนหน้าจอ หรือปรับอุปกรณ์จีพีเอสบ่อยครั้งระหว่างขับรถอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นควรวางแผนเส้นทางล่วงหน้า วิธีที่ดีที่สุดคือการใช้แอปเปิล คาร์เพลย์ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นสิริ อายส์ ฟรีที่ช่วยให้คุณมีการเชื่อมต่อตลอดเวลาโดยไม่ต้องละสายตาจากท้องถนน

          2. วางแผนการเดินทาง : หลีกเลี่ยงการขับขี่ระหว่างเที่ยงคืนถึงหกโมงเช้า และระหว่าง 14.00 - 16.00 น. ความตื่นตัว และสมาธิอาจลดลงในช่วงเวลาดังกล่าว นักวิจัยยังระบุด้วยว่าจำนวนอุบัติเหตุเพิ่มสูงขึ้น 2-6 เท่า ในช่วงเวลาดังกล่าว

 

ตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมก่อนออกเดินทาง

 

          3. ตรวจสอบ ตรวจสอบ และตรวจสอบ : เริ่มต้นการเดินทางด้วยความมั่นใจด้วยการตรวจสอบสภาพตัวรถของคุณอย่างละเอียดทุกด้าน ควรมีเบอร์โทรศัพท์สำหรับการติดต่อฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง ในกรณีที่คุณต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉิน

 

คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง ตลอดการเดินทาง

 

          4. คาดเข็ดขัดนิรภัย : เพื่อความปลอดภัยทุกคนควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งก่อนออกรถ การคาดเข็มขัดนิรภัยเป็นพฤติกรรมง่ายๆ ที่ทุกคนควรทำไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่หรือผู้โดยสาร เข็มขัดนิรภัยเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพสูงสุดที่จะป้องกัน และลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุรถชน

 

ไม่บรรทุกสัมภาระมากเกินไป

 

          5. ไม่บรรทุกสัมภาระมากเกินไป: สมรรถนะการขับขี่ของรถจะลดลงเมื่อบรรทุกสัมภาระมากหรือหนักเกินไปซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ สำหรับรถที่บรรทุกหนัก นอกจากจะต้องเผื่อระยะเบรกของรถให้มากขึ้นแล้ว ยังส่งผลต่ออัตราการบริโภคน้ำมันอีกด้วย

 

รักษาระยะห่างจากรถคันหน้าอย่างเหมาะสม

 

          6. รักษาระยะห่างจากคันหน้า : การรักษาระยะห่างระหว่างรถของคุณกับรถคันหน้าอย่างเหมาะสมทำให้มีระยะเวลาเพียงพอต่อการตอบสนองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นข้างหน้า คุณควรที่จะควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจรของคุณตลอดเวลา และคุณยังสามารถเลือกที่จะเปิดระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจรเพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

          7. หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ไขว้เขว : มองบนถนนตลอดเวลาและใช้สองมือจับพวงมาลัย หลีกเลี่ยงการอ่านหรือตอบข้อความทางโทรศัพท์มือถือ

 

พักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกเดินทาง

 

          8. พักผ่อนให้เพียงพอ : ไม่ควรขับรถเมื่อรู้สึกง่วงหรือเหนื่อย ความเหนื่อยล้าจะลดประสิทธิภาพของผู้ขับขี่และอาจเกิดอันตราย การที่ไม่ได้นอนพักเป็นเวลา 17 ชั่วโมงเต็ม จะทำให้ประสิทธิภาพการขับขี่ลดลงเท่ากับการมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือด 0.05  มิลลิกรัม ดังนั้นควรจอดพักอย่างน้อย 15 นาที ในทุก 3 ชั่วโมงของการขับขี่

          9. จอดพักอย่างปลอดภัย : จอดรถเพื่อพักทั้งคนทั้งรถในสถานที่ปลอดภัย ไม่ควรทิ้งเด็กไว้ในรถแม้จะลดกระจกหน้าต่างลงก็ตามเพื่อป้องกันโรคลมแดดจากความร้อนในรถที่สูงเกินไป โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนเช่นนี้

 

รักษาความเร็วตามกฎหมายจราจร

 

          10. ลดความเร็ว : ควรรักษาความเร็วตามกฎหมายจราจร ประโยชน์ที่ได้จากการขับขี่ด้วยความเร็วสูง มันไม่คุ้มเลยกับอันตรายและอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

          11. ไม่ดื่มแล้วขับ : การขับขี่ขณะเมาสุราทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต

          12. ขับขี่ด้วยความใจเย็น : ควรขับขี่อย่างระมัดระวัง และให้ความสำคัญกับความปลอดภัย ความหงุดหงิดโมโหขณะขับขี่ มักนำไปสู่สถานการณ์ที่เป็นอันตราย

 

 

          และนี่ก็คือ เคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้ทุกท่านสามารถเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งทาง BoxzaRacing ได้ตระหนัก และให้ความสำคัญสูงสุดกับความปลอดภัยของผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร รวมไปถึงผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่าน และในโอกาสนี้ ทางทีมงาน BoxzaRacing ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่านเดินทางปลอดภัย และมีความสุขในเทศกาลสงกรานต์ทุกท่าน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Chevrolet

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook