เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 4 พฤศจิกายน 2557 - 13:06

RAT ROD อีกหนึ่งแนวทางการแต่งรถในแบบอเมริกันชน

          ในวันนี้ทาง Boxzaracing.com จะพามาทำความรู้จักอีกหนึ่งแขนงสำหรับการแต่งรถในสไตล์ของอเมริกันชน นั่นก็คือ Rat Rod ฟังดูแล้วเหมือน Hot Rod ใช่ไหมครับ ก็ต้องบอกว่า ใช่ แต่ไม่เหมือนซะทีเดียว เพราะดูจากลักษณะทางกายภาพของรถจะต่างกันที่ปีของรถที่มาทำเพราะ Rat Rod จะใช้รถที่ผลิตก่อนช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 (ค.ศ. 1920-1950) ออกไปในแนวรถโบราณ ส่วน Hot Rod จะเป็นรถที่อยู่ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ราวๆ ปี ค.ศ. 1945 โดยจะใช้รถ Muscle car เป็นหลัก โดยประมาณครับ แต่ทั้ง 2 สไตล์จะมีสิ่งที่เหมือนกันนั่นก็คือความเป็นหนึ่งเดียวในโลกเพราะถึงแม้จะใช้รถรุ่นเดียวกัน ตกแต่งไม่เหมือนกันเรียกได้ว่า Customize ตกแต่งในแบบตัวเอง

 

 

          ลักษณะโดยทั่วไป บอดี้จะได้รับการรื้อทั้งคันเพราะ ด้วยอายุอานามที่มากถึง 40-50 ปี ถ้าเปรียบกับคนก็ผ่านร้อน ผ่านหนาวมาเกือบครึ่งค่อนชีวิต ทำให้น้องหนิมเข้ามาเกาะแกะในชีวิต ต้องกระทำการ ปะผุ เคาะตัวถัง ซ่อมสี รวมไปถึงการขึ้นรูปตังถังใหม่ เจตนาของสไตล์นี้คือการทำใหม่ทั้งหมดแต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และกลิ่นไอของรถในยุคก่อนสงครามโลก แชสซี ถูกตัด-ต่อทำให้เตี้ยมากที่สุด ยังไม่พอยังมีการย่นหลังคา หรือไม่ก็ตัดหลังคาออก ให้กลายเป็นรถเปิดประทุน ฝาครอบเครื่อง/ฝากระโปรงหน้ายกออกเพื่อโชว์เครื่องยนต์ และระบบเลี้ยว โป่งล้อหน้า-หลังที่เคยมีถูกตัด-หั่นออกไป (ดูแล้วเหมือนรถล้อเปิดยังไงชอบกล) คงความขลัง และคลาสสิคกับช่วงล่างที่ยังยึดเอาต้นฉบับแบบแหนบทั้งล้อหน้า และหลัง เกือบลืมไปครับหลังจากขั้นตอนการ ปะผุนั้น ในการแต่งรถประเภทนี้จะไม่มีการทำสี และไม่เคลือบกันสนิมเพื่อที่จะให้เหล็กได้ทำปฎิกิริยากับอากาศ ทำให้เกิดสนิมขึ้นแบบบางๆ นี่เป็นเอกลักษณ์ของสไตล์นั่นเองครับ เพราะที่มาของ Rat Rod ก็มาจากลักษณะที่ดูเหมือนจะเก็บงานภายนอกไม่เรียบร้อย ดูแล้วสกปรกบ้างก็ตาม แต่มันก็เป็นอีกจุดเด่นนึงที่ทำให้คนหันมาสนใจในการตกแต่งรถประเภทนี้กันอย่างมากมาย

 

 

          ในส่วนของเครื่องยนต์ถ้าจะบอกว่าใช้เครื่องยนต์เดิมก็จะดูทรมานกันเกินไป ก็ต้องใช้เครื่อง Big Block สำหรับเริ่มต้นก็ต้องเป็นเครื่องแบบ V6 สูบ ขยับไปปอดใหญ่ๆ ก็ต้องคบหากับ V8 สูบ ความจุ 4 ลิตร ขึ้นไป นี่แหละครับอเมริกันชน ชอบเครื่องยนต์ใหญ่ๆ แรงบิดเยอะๆ ไม่ต้องถามเรื่องการใช้ท่อสูตรแบบไหน หรือใช้ปลายท่อของอะไรเพราะ ใช้การตีแป๊บยิงตรง สูบใครสูบมัน ดังสนั่นลั่นทุ่ง

          และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งแนวการแต่งรถที่หาดูได้ยากในเมืองไทย ได้ยินมาว่ามีคนทำอยู่เหมือนกัน สุดท้ายนี้หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจในเรื่องราวของรถซิ่ง รถแต่ง รถแข่ง ก็สามารถเข้ามาชมกันได้ในเว็ปไซต์ Boxzaracing.com กันได้เลยนะครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook