เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 20 กรกฏาคม 2559 - 11:35

ลำโพง กับวัสดุหน้ากรวย มีผลกับเสียงที่ออกมา เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนไม่รู้

ส่วนประกอบหรือองค์ประกอบในดอกลำโพง ที่ให้ผลโดยกับเรื่องของคุณลักษณะเสียง คงเป็นในส่วนของ “กรวยลำโพง” ที่มีการนำวัสดุมาใช้ในการผลิตหลากหลายลักษณะ เราจะมาดูกันนะครับว่าวัสดุแต่ละชนิด ให้ผลทางคุณลักษณะเสียงอย่างไรกันบ้าง

 

ลำโพงกรวยกระดาษ

 

กรวยกระดาษ หรือที่ผลิดขึ้นด้วยวัสดุจำพวกกระดาษ กรวยจะมีน้ำหนักเบา คงรูปได้ดี มีความเพี้ยนต่ำ และสลายคลื่นสั่นค้างได้ดี

ให้คุณลักษณะเสียงในส่วนของเสียงมิดเบส ให้เสียงที่มีความเป็นกลาง เป็นธรรมชาติ เสียงกลาง ที่มีความเป็นธรรมชาติ ไร้การเติมแต่ง เสียงร้องมีชีวิตชีวา แยกแยะไดนามิคเสียงได้ดี

 

ลำโพงกรวยโลหะ

 

กรวยโลหะ หรือที่ผลิตขึ้นด้วยวัสดุจำพวกอลูมินั่ม กรวยจะมีความแข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาวะอุณหภูมิและอากาศ ระบายความร้อนได้ น้ำหนักกรวยอาจมากขึ้นเล็กน้อย ทำให้มีความไวเสียงน้อยลง

ให้คุณลักษณะเสียงในส่วนของเสียงมิดเบส ในแบบเสียงทุ้มกระชับ เก็บตัวได้ดี ไม่สั่นคราง รับกำลังวัตต์ได้สูง

 

ลำโพงกรวยเคฟล่าร์

 

กรวยเคฟล่าร์ หรือที่ผลิตขึ้นด้วยวัสดุจำพวกเคฟล่าร์ กรวยจะมีน้ำหนักเบามาก มีความแข็งแกร่ง คงรูปได้ดี และมีความหยืดหยุ่นเล็กน้อย ผิวกรวยจะไม่เรียบทำให้สามารถสลายคลื่นสั่นค้างได้ดี

ให้คุณลักษณะเสียงในส่วนของเสียงมิดเบส ค่อนไปทางกระชับ เก็บตัวเร็ว ปริมาณเสียงทุ้มฟังสบาย เสียงย่านกลาง จะให้รายละเอียดได้ชัดเจน เสียงโปร่งสะอาด

 

ลำโพงกรวยผิวไม้

 

กรวยผิวไม้ หรือที่ผลิตขึ้นด้วยวัสดุจำพวกผิวไม้ธรรมชาติ กรวยค่อนข้างมีน้ำหนัก มีความคงรูปได้ดี ให้ผิวปะทะคลื่นคล้ายคลึงกับวัสดุจำพวกกระดาษ ผิวกรวยไม่เรียบ สามารถสลายคลื่นสั่นค้างได้ดี

ให้คุณลักษณะเสียงในส่วนเสียงมิดเบส ที่เป็นธรรมชาติ มีน้ำหนัก มีแรงปะทะดี เสียงย่านกลาง มีชีวิตชีวา โปร่งสะอาด มีความเป็นธรรมชาติ ต้องใช้กำลังขับค่อนข้างสูง ถ้าต้องการคุณภาพเสียงที่ดี

 

ลำโพงกรวยวัสดุผสม

 

กรวยวัสดุผสม หรือที่ผลิตขึ้นด้วยการผสมวัสดุหลายๆชนิดเข้าด้วยกัน เพื่อแก้ไขจุดด้อยต่างๆ เพื่อให้ได้ในเรื่องของน้ำหนักและความคงรูป ตามที่ผู้ผลิตต้องการ อาทิ กรวยที่ผสมกระดาษและพืชพันธ์ธรรมชาติ แล้วบีบอัดแน่นเป็นรูปกรวยลำโพง

คุณลักษณะเสียงของกรวยวัสดุผสมนี้ ค่อนข้างมีความหลากหลาย ขึ้นอยู่กับวัสดุหลักที่ใช้และวัสดุเสริมที่นำคุณสมบัติเด่นของวัสดุนั้นๆมาใช้

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับคุณลักษณะเสียงของวัสดุหน้ากรวยลำโพง คงเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย ลาไปก่อนครับ แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อไป

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook