เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 1 กันยายน 2560 - 17:57

เครื่องเสียงรถยนต์มีกี่ประเภท แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร วันนี้เรามาทำความเข้าใจกัน

 

          ก่อนอื่นต้องขอบอก “สวัสดี” กับมวลชนคน BoxzaRacing ที่สนอกสนใจ “คลิ๊ก” เข้ามาเยี่ยมชมในเซ็คเตอร์นี้ ที่ต่อไปจะมีเรื่องเล่า, เรื่องราว, และประสบการณ์ความรู้ ในด้านต่างๆของ “เครื่องเสียงรถยนต์” มานำเสนอกันอย่างต่อเนื่องครับ

           แน่นอนคร๊าบ...ก่อนจะเข้าสู่เรื่องเล่าเรื่องราว ในส่วนต่างๆ ต้องขอนำพาไปรู้จักกับ “ปฐมบท” ของเรื่องเครื่องเสียงรถยนต์กันก่อนเล็กน้อย นั่นคือเรื่องของ “รูปแบบระบบเสียงรถยนต์”

 

-ระบบเสียงในรถยนต์นั้น มักแยกองค์ประกอบของการวางระบบในสามรูปแบบหลักๆ อันได้แก่

1.ระบบที่ใช้ไฮเพาเวอร์อย่างเดียว (หรือใช้กำลังขับจากภายในตัวเครื่องเล่นนั่นเอง)

2.ระบบที่ใช้ไฮเพาเวอร์ ผสมผสานการทำงานกับเพาเวอร์แอมป์ภายนอก (หรือใช้กำลังขับในตัวเครื่อง ทำงานร่วมกับเพาเวอร์แอมป์ที่ติดตั้งภายนอก)

3.ระบบที่ใช้กำลังวัตต์จากเพาเวอร์แอมป์ภายนอกเพียงอย่างเดียว (ไม่ใช่กำลังขยายจากเครื่องเล่นในการวางระบบ)

 

ระบบเสียงที่ใช้ไฮเพาเวอร์อย่างเดียว

         คือ ระบบเสียงที่ใช้ภาคขยายในตัวเครื่องเล่น ทำหน้าที่ในการขับดันชุดลำโพงแต่เพียงอย่างเดียว โดยไม่มีการใช้เพาเวอร์แอมป์ภายนอก

 

 

ไฮเพาเวอร์ หน้า-หลัง

          เป็นระบบที่ใช้ภาคขยายในตัว 4 แชนแนล ใช้ 2 แชนแนลแรก ขับชุดลำโพงหน้า และใช้อีก 2 แชนแนล ขับชุดลำโพงหลัง โดยเสียงที่ไปปรากฏกับชุดลำโพงหน้าและหลัง จะเป็นคลื่นเสียงแบบฟูลเรนจ์ (ตั้งแต่ต่ำถึงสูง)

 

 

ไฮเพาเวอร์ ฟร้อนท์สเตจ

          เป็นระบบที่ใช้ภาคขยายในตัว 4 แชนแนล พร้อมกับครอสโอเวอร์ตัดสูง/ต่ำในตัวเครื่องเล่น ทำหน้าที่แยก 2 แชนแนลแรก รับความถี่ย่านสูงขับชุดลำโพงแยกชิ้นหน้า และแยก 2 แชนแนลหลัง รับความถี่ย่านต่ำขับซับวูฟเฟอร์ที่ไม่กินวัตต์มาก หรือซับวูฟเฟอร์ประเภท BassBox

 

ระบบเสียงผสมระหว่างไฮเพาเวอร์กับแอมป์ภายนอก

          หมายถึง ระบบที่ใช้ภาคขยายในตัวเครื่องเล่น ทำงานร่วมกับเพาเวอร์แอมป์ภายนอกตั้งแต่ 2 แชนแนลขึ้นไป สามารถใช้งานให้เหมาะสมกับความต้องการทางเสียง และประหยัดงบประมาณในส่วนที่มีความสำคัญรองลงมา

 

 

ไฮเพาเวอร์ พ่วงซับวูฟเฟอร์

         เป็นระบบที่ใช้ภาคขยายในตัว 4 แชนแนล โดยใช้ 2 แชนแนลแรก ขับชุดลำโพงหน้า และใช้อีก 2 แชนแนล ขับชุดลำโพงหลัง โดยเสียงที่ไปปรากฏที่ชุดลำโพงหน้าและหลัง จะเป็นคลื่นเสียงแบบฟูลเรนจ์ (ตั้งแต่ต่ำถึงสูง) หรือย่านความถี่สูง (ถ้าในเครื่องเล่น มีครอสโอเวอร์ในตัว) และปล่อยสัญญาณเอาท์พุทจากเครื่องเล่น เข้าไปยังเพาเวอร์แอมป์ที่ควรมีครอสโอเวอร์ตัดเฉพาะย่านความถี่ต่ำในตัว เพื่อใช้ขับซับวูฟเฟอร์

 

 

ไบแอมป์ ฟร้อนท์สเตจ ไฮเพาเวอร์ เรียร์ฟิลด์

          เป็นระบบที่ใช้สัญญาณเอาท์พุทชุดหน้าของเครื่องเล่น ป้อนเข้าเพาเวอร์แอมป์ 2 หรือ 4 แชนแนล ที่มีครอสโอเวอร์แยกย่านความถี่สูงและย่านความถี่ต่ำภายใน โดยใช้ 2 แชนแนลแรก ขับชุดลำโพงหน้าแยกชิ้น และใช้อีก 2 แชนแนลบริดจ์ ขับซับวูฟเฟอร์ (หรือแยกแชนแนลขับกรณีใช้ซับวูฟเฟอร์วอยซ์คอยล์คู่) สำหรับลำโพงคู่หลังใช้ขับด้วยชุดภาคขยายไฮเพาเวอร์ในตัวเครื่องเล่น

 

ไตรแอมป์ ฟร้อนท์สเตจ ไฮเพาเวอร์ เรียร์ฟิลด์

          เป็นระบบที่ใช้สัญญาณเอาท์พุทชุดหน้าของเครื่องเล่น ป้อนเข้าเพาเวอร์แอมป์ 4 แชนแนล 1 เครื่อง และ 2 แชนแนลอีก 1 เครื่อง ที่มีครอสโอเวอร์แยกย่านความถี่สูงและย่านความถี่ต่ำภายใน ที่แอมป์ 4 แชนแนลจะใช้ 2 แชนแนลแรก ขับชุดลำโพงหน้าแยกชิ้น และใช้อีก 2 แชนแนล ขับมิดวูฟเฟอร์ สัญญาณอีกชุดจากเครื่องเล่นป้อนเข้าเพาเวอร์แอมป์ 2 แชนแนล เพื่อบริดจ์ขับซับวูฟเฟอร์ (หรือแยกแชนแนลขับกรณีใช้ซับวูฟเฟอร์วอยซ์คอยล์คู่) สำหรับลำโพงคู่หลังใช้ขับด้วยชุดภาคขยายไฮเพาเวอร์ในตัวเครื่องเล่น

 

ระบบเสียงที่ใช้เพาเวอร์แอมป์ภายนอกอย่างเดียว

          หมายถึงระบบที่ใช้เพาเวอร์แอมป์ภายนอก รับหน้าที่ในการขับชุดลำโพงต่างๆ รวมถึงซับวูฟเฟอร์ ซึ่งในเครื่องเล่นบางรุ่น อาจจะมีสวิทช์ตัดการป้อนไฟเข้าภาคขยายไฮเพาเวอร์ในตัวได้ด้วย จึงมีสภาพเป็นเหมือนเฮดยูนิทใบ้ หรือเสมือนแบบไม่มีไฮเพาเวอร์นั่นเอง

 

 

ซิงเกิ้ลแอมป์ หน้า-หลัง

          เป็นระบบที่ใช้เพาเวอร์แอมป์ 4 แชนแนล รับสัญญาณเอาท์พุทชุดหน้า-หลังจากเครื่องเล่น เพื่อขับชุดลำโพงหน้าแยกชิ้น 2 แชนแนล และขับชุดลำโพงหลัง 2 แชนแนล โดยสัญญาณที่ปรากฏกับลำโพงหน้า-หลังจะเป็นฟูลเรนจ์หรือเฉพาะย่านความถี่สูงถ้าในแอมป์มีครอสโอเวอร์

 

 

ไบแอมป์ ฟร้อนท์สเตจ

          เป็นระบบที่ใช้สัญญาณเอาท์พุทชุดหน้าของเครื่องเล่น ป้อนเข้าเพาเวอร์แอมป์ 2 หรือ 4 แชนแนล ที่มีครอสโอเวอร์แยกย่านความถี่สูงและย่านความถี่ต่ำภายใน โดยใช้ 2 แชนแนลแรก ขับชุดลำโพงหน้าแยกชิ้น และใช้อีก 2 แชนแนลบริดจ์ ขับซับวูฟเฟอร์ (หรือแยกแชนแนลขับกรณีใช้ซับวูฟเฟอร์วอยซ์คอยล์คู่)

 

 

ไตรแอมป์ ฟร้อนท์สเตจ

          เป็นระบบที่ใช้สัญญาณเอาท์พุทชุดหน้าของเครื่องเล่น ป้อนเข้าเพาเวอร์แอมป์ 4 แชนแนล 1 เครื่อง และ 2 แชนแนลอีก 1 เครื่อง ที่มีครอสโอเวอร์แยกย่านความถี่สูง และย่านความถี่ต่ำภายใน ที่แอมป์ 4 แชนแนล จะใช้ 2 แชนแนลแรก ขับชุดทวีตเตอร์/มิดเรนจ์ และใช้อีก 2 แชนแนล ขับมิดวูฟเฟอร์ สัญญาณอีกชุดจากเครื่องเล่น ป้อนเข้าเพาเวอร์แอมป์ 2 แชนแนล เพื่อบริดจ์ขับซับวูฟเฟอร์ (หรือแยกแชนแนลขับกรณีใช้ซับวูฟเฟอร์วอยซ์คอยล์คู่)

 

 

ควอดแอมป์ ฟร้อนท์สเตจ

          เป็นระบบที่ใช้สัญญาณเอาท์พุทของเครื่องเล่น ป้อนเข้าครอสโอเวอร์ (อีเล็คโทรนิค) เพื่อแยกส่วนเสียงออกเป็นย่านสูง/ย่านกลาง/ย่านกลางต่ำ/ย่านซับวูฟเฟอร์ โดยใช้เพาเวอร์แอมป์ 4 แชนแนล 1 เครื่อง และ 2 แชนแนลอีก 2 เครื่อง ที่มีครอสโอเวอร์แยกย่านความถี่สูงและย่านความถี่ต่ำภายในหรือไม่ก็ได้ โดยที่แอมป์ 4 แชนแนล จะใช้ 2 แชนแนลแรก รับสัญญาณย่านสูงขับชุดทวีตเตอร์ และใช้อีก 2 แชนแนล รับสัญญาณย่านกลางขับมิดเรนจ์ และใช้แอมป์ 2 แชนแนล รับสัญญาณกลางต่ำขับมิดวูฟเฟอร์ สัญญาณย่านซับวูฟเฟอร์จะป้อนเข้าเพาเวอร์แอมป์ 2 แชนแนล เพื่อบริดจ์ขับซับวูฟเฟอร์ (หรือแยกแชนแนลขับกรณีใช้ซับวูฟเฟอร์วอยซ์คอยล์คู่)

 

เพนต้าแอมป์ ฟร้อนท์สเตจ

          เป็นระบบที่ใช้สัญญาณเอาท์พุทของเครื่องเล่น ป้อนเข้าครอสโอเวอร์ (อีเล็คโทรนิค) เพื่อแยกส่วนเสียงออกเป็นย่านสูง/ย่านกลาง/ย่านกลางต่ำ/ย่านเบสสูง/ย่านซับวูฟเฟอร์ โดยใช้เพาเวอร์แอมป์ 4 แชนแนล 1 เครื่อง และ 2 แชนแนลอีก 3 เครื่อง ที่มีครอสโอเวอร์แยกย่านความถี่สูงและย่านความถี่ต่ำภายในหรือไม่ก็ได้ โดยที่แอมป์ 4 แชนแนล จะใช้ 2 แชนแนลแรก รับสัญญาณย่านสูงขับชุดทวีตเตอร์ และใช้อีก 2 แชนแนล รับสัญญาณย่านกลางขับมิดเรนจ์ และใช้แอมป์ 2 แชนแนล รับสัญญาณกลางต่ำขับมิดวูฟเฟอร์ และใช้แอมป์ 2 แชนแนลรับสัญญาณเบสสูงขับโลว์วูฟเฟอร์ สัญญาณย่านซับวูฟเฟอร์จะป้อนเข้าเพาเวอร์แอมป์ 2 แชนแนล เพื่อบริดจ์ขับซับวูฟเฟอร์ (หรือแยกแชนแนลขับกรณีใช้ซับวูฟเฟอร์วอยซ์คอยล์คู่)

          ทั้งนี้ระบบมาตรฐานที่กล่าวถึงเหล่านี้ จะถูกใช้เป็นแนวทางเบื้องต้นในการ “ประยุกต์” เพื่อวางระบบ หรือออกแบบระบบเสียง และอาจมีความแตกต่างกันได้ หากผู้วางระบบมีความรู้ลึก..รู้จริงอย่างแตกฉาน ในการ “ปรับตั้งเสียง” หรือปรุงเสียงแต่ละส่วนให้เกิดความ “สมดุล” กันทางด้าน “น้ำเสียง” นั่นเอง

 

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับความรู้เกี่ยวกับระบบเครื่องเสียง ที่ทางทีมงานได้นำมาให้เพื่อนได้ชมกัน หากใครที่คิดกำลังจะทำการตกแต่งเครื่องรถยนต์ ไม่ควรพลาดเลยทีเดียวเกี่ยวกับเรื่องนี้ และทางทีมงานต้องขอขอบคุณข้อมูลจากทาง RocketSound ร้านตกแต่งเครื่องยนต์อันดับหนึ่ง เป็นอย่างมากเกี่ยวกับข้อมูลเรื่องเครื่องเสียงรถยนต์ในครั้งนี้ โดยทุกท่านสามารถกลับมาพบสาระ ความรู้เรื่องรถ ความรู้เรื่องเครื่องเสียงที่ BoxzaRacing ได้อย่างต่อเลยครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook