เขียนโดย: boytaku boxza

เมื่อ: 30 ธันวาคม 2559 - 10:54

7 เคล็ดลับขับขี่ทางไกลให้ปลอดภัยทุกเส้นทาง เพิ่มความสุขให้เต็มอิ่มยิ่งขึ้น

 

         เทศกาลปีใหม่วนมาถึงอีกครั้ง ผู้ใช้รถหลายคนอาจกำลังวางแผนเดินทางไกลเพื่อท่องเที่ยวหรือกลับบ้านต่างจังหวัด BoxzaRacing จึงขอแนะนำเคล็ดลับการขับรถทางไกลให้มีความปลอดภัยสูงสุดมาฝากกัน

         การขับรถทางไกลอย่างปลอดภัยทั้งในช่วงเทศกาล หรือช่วงเวลาปกติ ไม่เพียงขึ้นอยู่กับการเตรียมรถยนต์ให้มีความพร้อมสมบูรณ์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงความพร้อมของผู้ขับขี่อีกด้วย ดังนั้นก่อนเดินทางไกล ผู้ขับขี่ควรพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อมีความพร้อมทั้งคนและรถแล้ว มาร่วมออกเดินทางกันได้เลย

 

 

1. ระมัดระวังรถจักรยานยนต์และจักรยานเป็นพิเศษ

           รถจักรยานยนต์และจักรยาน คือ ยานพาหนะที่พบเห็นบ่อยครั้งในต่างจังหวัด ผู้ขับขี่ควรให้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ บางครั้งทิศทางการเคลื่อนที่ของรถจักรยานยนต์และจักรยานอาจอยู่เหนือความคาดหมาย ควรลดความเร็วลงเมื่อเข้าสู่ย่านชุมชนเพื่อความปลอดภัย

2. รักษาทัศนวิสัยเมื่อขับขี่ในช่วงกลางคืน

           ผู้ขับขี่รถบางคนชื่นชอบการขับรถในช่วงกลางคืนมากกว่า เนื่องจากรถน้อยกว่าและอากาศไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนกลางวัน แต่ความเสี่ยงก็มีมากกว่าเช่นกัน เนื่องจากทัศนวิสัยบนท้องถนนยามค่ำคืนนั้นน้อยกว่า ขณะเดียวกัน บนถนนบางเส้นทางอาจไม่มีไฟส่องสว่างด้วย ผู้ขับขี่ควรขับรถให้ช้าลงกว่าปกติ ซึ่งรถที่มีระบบตัวช่วยดีๆ เช่น ระบบไฟส่องสว่างด้านข้างขณะเลี้ยว, ระบบปรับระดับไฟหน้าสูง-ต่ำอัตโนมัติ และระบบหัวฉีดน้ำล้างไฟหน้า มีส่วนช่วยสร้างความมั่นใจว่าผู้ขับขี่ ว่้าจะมีทัศนวิสัยที่ชัดเจนไปจนถึงจุดหมาย

 

 

3. ไม่ตื่นตระหนกเมื่อยางระเบิด

           ถึงแม้ผู้ขับขี่จะตรวจสภาพรถให้พร้อมใช้งานอย่างเต็มที่ แต่เหตุสุดวิสัยสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ยางแตกหรือระเบิดเป็นหนึ่งในสถานการณ์ที่อาจนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้ ผู้ขับขี่ไม่ควรตื่นตระหนัก แต่ควรควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจร ลดความเร็วด้วยการค่อยๆ แตะเบรกอย่างแผ่วเบาพร้อมกับประคองรถเข้าจอดข้างทาง ซึ่งผู้ขับขี่จะมั่นใจมากขึ้น หากรถที่ใช้มีระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง 

4. ลดความเร็วเมื่อขับขี่บนเส้นทางไม่คุ้นเคย

          การขับขี่บนเส้นทางไม่คุ้นเคยอาจทำให้ผู้ขับขี่มีการตัดสินใจช้าลง หรือมีความลังเลไม่แน่ใจว่าจะมุ่งหน้าไปในทิศทางใด ควรลดความเร็วลงเพื่อความปลอดภัย หรือตรวจสอบเส้นทางให้แน่ชัดก่อนออกเดินทาง โดยยนตรกรรมแบรนด์ชั่้นนำ จะมาพร้อมระบบ inkaNet ที่มีฟังก์ชั่นระบบนำทางรถยนต์ (Navigation) สามารถบอกสถานที่ที่น่าสนใจ (Point of Interest) พร้อมกับให้ข้อมูลเพื่อสภาพจราจรแบบเรียลไทม์ เพื่อใช้วางแผนการเดินทางในสภาพการจราจรที่ติดขัดได้ล่วงหน้า

 

 

5. พักคนและรถเป็นระยะ

          การขับขี่ทางไกลมากกว่า 200 กิโลเมตรขึ้นไป ผู้ขับขี่ควรหยุดพักเป็นระยะเพื่อผ่อนคลายร่างกายและให้รถได้พักด้วย ระหว่างนี้ ถ้าหากตัวรถมีระบบที่ทันสมัย เช่น MG ผู้ขับขี่สามารถทำการตรวจวิเคราะห์รถยนต์ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ช่วยให้ตรวจสอบความผิดปกติเบื้องต้นของเครื่องยนต์ได้เองง่ายๆ รวมถึงการทำงานของระบบความปลอดภัย เช่น ระบบเบรก และถุงลมนิรภัยผ่านแอพพลิเคชั่น

6. ระมัดระวังถนนลื่นหรือทางโค้งมากเป็นพิเศษ

          ถนนลื่นและทางคดเคี้ยวเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ทางไกล ควรลดความเร็วลงเพื่อการควบคุมรถอย่างเต็มประสิทธิภาพ ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่อย่างระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (TCS -  Traction Control System) ระบบควบคุมการทรงตัว (ESP – Electronic Stability Program) และระบบช่วยควบคุมการเบรกในขณะเข้าโค้ง (CBC – Curve Brake Control) ในยนตรกรรมชั้นเลิศ จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้อีกระดับ

 

 

7. ขับรถขึ้นหรือลงเขาด้วยเกียร์ต่ำ

          ผู้ขับขี่ที่กำลังวางแผนท่องเที่ยวบนภูเขาหรือดอยสูง การขับรถขึ้นหรือลงทางลาดชันควรใช้ความเร็วต่ำ เพื่อป้องกันปัญหาเบรกหรือคลัตช์ไหม้ ซีดานสมรรถนะสูง เช่น NEW MG6 มอบความเชื่อมั่นและเร้าใจในการขับขี่ด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด แบบ DCT - Dual Clutch Transmission ช่วยลดระยะเวลาในการเปลี่ยนเกียร์ลงเหลือเพียง 0.2 วินาทีเท่านั้น มาพร้อมโหมดการขับขี่แบบ Sport Mode ที่ควบคุมเกียร์ได้ดั่งใจด้วยระบบทิปโทรนิค และแป้นแพดเดิลชิฟท์ที่ติดตั้งอยู่ด้านหลังพวงมาลัย นอกจากนี้ การท่องเที่ยวในหน้าเทศกาลอาจต้องเผชิญปัญหารถติดหรือการจราจรคับคั่งบนดอยสูง ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน (HAS – Hill Start Assist System) และระบบป้องกันรถไหลเมื่อต้องขึ้นทางลาดชัน (Auto Hold) ใน NEW MG6 จะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้จนถึงจุดหมาย

          ทั้งนี้ MG หวังว่าเคล็ดลับข้างต้นจะช่วยให้การเดินทางในช่วงวันหยุดยาวนี้ ไม่สะดุด ขลุกขลักระหว่างทาง ถึงจุดหมายอย่างสบายใจ และยิ่งมั่นใจได้เมื่อเดินทางไปด้วยยนตรกรรมชั้นเลิศที่มอบความปลอดภัยมาตรฐานยุโรปและพลังแห่งการควบคุมได้ทุกเส้นทาง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook