เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 21 สิงหาคม 2557 - 17:01

หม้อน้ำ อีกหนึ่งชิ้นส่วนรถยนต์ที่ควรรู้จัก

          เมื่อกล่าวถึงเรื่องความร้อนอบอ้าวของอากาศ แน่นอนครับ กับคนอย่างเราๆ ที่ขับรถอยู่ทุกวี่วัน นอกจากอากาศร้อนจะส่งผลให้อ่อนเพลียเหนื่อยล้าจากขับรถได้ง่ายแล้ว ผลกระทบของภาวะอากาศร้อนนี้ก็ยังส่งผลไปถึงสภาพการทำงานของเครื่องยนต์อีก โดยเฉพาะระบบหล่อเย็นเครื่องยนต์ หรือ Cooling System  แค่ชื่อของระบบที่เรากำลังกล่าวถึง มันก็บอกหน้าที่ และบทบาทของมันเองอยู่แล้ว ว่าหน้าที่หลักของการหล่อเย็นเครื่องยนต์ นั้นคือการลดอุณหภูมิภายในเครื่องยนต์ที่มีการเสียดสีตลอดเวลาไม่ให้มีความร้อนสะสมมากเกินไปจนทำให้เสื้อสูบมีการเปลี่ยนรูปร่าง หรือเกิดความเสียหายได้ 

 

หน้าตาของหม้อน้ำเดิมๆ จากโรงงาน

 

          แรกเริ่มเดิมทีระบบหล่อเย็นเครื่องยนต์นั้นเป็นระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ (Air-Cooled Engine) ซึ่งการะบายความร้อนในลักษณะนี้มีข้อดีที่สามารถบำรุงรักษาได้ง่ายไม่จุกจิก แต่ถ้ากล่าวถึงประสิทธิภาพการทำงานแล้วก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร เพราะเหตุนี้เลยทำให้เครื่องยนต์ต่างๆ เริ่มหันมาใช้ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ (Water-Cooled Engine) ในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ทว่าระบบใหม่นี้แม้จะดีกว่าระบบระบายความร้อนด้วยอากาศเป็นอย่างมาก  ก็ยังมีข้อเสียในเรื่องการแปลงสถานะเมื่ออุณหภูมิสูงของน้ำ จนทำให้บางครั้งการเดินทางไกลเป็นเวลานาน หรือขึ้นภูเขาสูงชัน การหล่อเย็นด้วยน้ำมักจะจบลงด้วยหายน แต่อย่างไรก็ตามการหล่อเย็นด้วยน้ำก็ยังคงถูกใช้มาอย่างเนื่องจนถึงยุคปัจจุบัน

          หม้อน้ำ ถือเป็นคำตอบที่สำคัญยิ่งของระบบหล่อเย็นด้วยน้ำ เพราะแม้มันแลดูจะไม่สำคัญอะไรมากนัก แต่ความจริงของน้ำที่ว่ามันจะร้อนเมื่อใกล้ถึงอุณหภูมิจุดเดือดนั้น ก็นับว่าเป็นสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้ ดังนั้นแผงรังผึ้งที่มีครีบดักอากาศ ซึ่งภายในนั้นมีท่อทางเดินน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก  จึงถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญที่จะคอยลดอุณหภูมิของน้ำที่ส่งออกมาจากเครื่องยนต์ให้ค่าความร้อนของมันลดลง ในขณะเดียวกันก็รักษาอุณหภูมิน้ำไม่ให้สูงขึ้นไปกว่าเดิมด้วยการปลดปล่อยถ่ายความร้อนของน้ำด้วยครีบระบายอากาศ ที่จะลดอุณหภูมิของน้ำให้ลดลงและแก้ปัญหาน้ำร้อนจนกลายเป็นไอน้ำได้อีกด้วย

 

หม้อน้ำอลูมิเนียม KOYORAD

 

          ดังนั้นหากใครกำลังประสบปัญหาอาการความร้อนขึ้นเมื่อวิ่งเร็วๆ หรือรถติดมากนั้น จุดแรกที่ควรจะมองหาต้นเหตุของปัญหา ก็คงไม่พ้นหม้อน้ำ เนื่องจากแม้มันมีอายุการใช้งานที่นานมาก และไม่ค่อยจะพังได้ง่ายๆ เนื่องจากระบบหล่อเย็นเป็นการทำงานในลักษณะระบบปิด คือไม่มีปัจจัยภายนอกมายุ่ง ทว่าน้ำกับความร้อน และทองแดง ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ทำหม้อน้ำทั่วไป แม้จะมีราคาถูก ดูแลรักษาง่าย ระบายความร้อนได้ดี แต่มันก็ยังมีข้อด้อยอยู่ที่ธรรมชาติของทองแดง คือจะเป็นสนิมได้ง่าย แล้วยิ่งถ้าคุณใช้น้ำประปาเติมหม้อน้ำด้วยแล้ว  มั่นใจได้หายห่วงว่า ภายในหม้อมีคราบสนิมเกาะอย่างแน่นอน และเมื่อมันสะสมมากๆ ก็จะอุดตันจนระบายไม่ดี จนเกิดอาการเบื้องต้นเป็นอาการเครื่องฮีทนั่นเอง

          แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากรถคุณได้รับการโมดิฟายใหม่จนสามารถทำแรงม้าได้มากๆ แล้วล่ะก็เห็นทีที่คุณจะต้องหันไปคบกับ หม้อน้ำยุคใหม่อย่างหม้อน้ำอลูมิเนียมเสียแล้ว สำหรับข้อดีของหม้อน้ำอลูมิเนียมที่ถือเป็นจุดเด่น  คงไม่พ้นสมรรถนะการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าทองแดงหลายเท่าตัว แถมยังไม่ต้องกังวลว่ามันจะเป็นสนิม แถมยังเรียกได้ว่า แทบจะไม่ต้องดูแลรักษาเลยแม้แต่น้อย 

 

ยิ่งกับรถแข่ง เรื่องของหม้อน้ำ จะต้องระบายความร้อนให้ได้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

          อย่างไรก็ตามไม่มีอะไรดีไปเสียหมด และด้วยราคาค่าตัวที่แพงเป็นอีกเท่าตัวหนึ่งของหม้อน้ำทั่วไป ประกอบกับการบำรุงรักษาที่ค่อนข้างยาก เนื่องจากวัสดุประเภทอลูมิเนียมต้องใช้วิธีการเชื่อมอาร์กอน ที่ไม่ใช่ว่าจะหากันได้ง่ายๆเลยทำให้ยากมากหากจะซ่อมบำรุง และบางครั้งก็ไม่คุ้มเท่ากับการเปลี่ยนใหม่อีก 1 ใบ ซึ่งสนนราคาแล้วก็หลายพันพอสมควร ซึ่งสมัยนี้ก็มีโรงงานผลิตของแต่งหลากหลายยี่ห้อได้ทำการผลิตเจ้าหม้อน้ำอลูมิเนียมออกมาจำหน่ายกันอย่างมากมาย อาทิเช่น HKS, KOYORAD, TRC, FLEX, BILLION, SPOON, ALPHA, BLITZ, PIAA และ อื่นๆ อีกมากมาย มาถึงตอนนี้ หวังว่าเพื่อนๆ คงจะได้รับความรู้กันไปพอสมควรแล้วนะครับกับเรื่องราวของหม้อน้ำ และในครั้งหน้า ทาง Boxzaracing.com ของเราจะมีเรื่องราวความรู้อะไรมานำเสนอกันอีก คอยติดตามกันได้นะครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook