เขียนโดย: Niageria Boy

เมื่อ: 15 มกราคม 2559 - 17:18

อาการจากพวงมาลัย..บอกอะไรเราได้บ้าง

 

อาการจากพวงมาลัย..บอกอะไรเราได้บ้าง

 

          สวัสดีครับเพื่อนชาว BoxzaRacing วันนี้เราก็มีสาระดีๆเกี่ยวกับรถยนต์มาฝากเพื่อนๆกันอีกครั้งและในครั้งนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่อง อาการต่างๆจากพวงมาลัยไม่ว่าจะเป็น พวงมาลัยสั่น พวงมาลัยหนัก หรือ อาจจะมีเสียง และอาการอื่นๆว่าพวกอาการเหล่านี้สามารถบอกอะไรกับเราได้บ้าง จะได้หาวิธีแก้ไขให้ได้ทันท้วงทีนั่นเองครับ โดยรายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเราไปชมพร้อมๆกันเลยครับ          สำหรับอาการของพวงมาลัยเมื่อเกิดการผิดปกตินั้นก็จะเกิดอาการโดยฟ้องให้ผู้ขับขี่ได้รับทราบเพียงแต่ผู้ขับขี่อย่างเราๆนั้นจะฟังเสียงของมันหรือไม่เท่านั้นเองละครับ ซึ่งอาการผิดปกติของพวงมาลัยหลักๆนั้นก็จะมีประมาณ 4 รูปแบบใหญ่ๆ ดังนี้ครับ

 1. พวงมาลัยสั่น
  ซึ่งเป็นอาการที่สามารถพบเจอได้บ่อยที่สุด ซึ่งอาจจะเกินจากยางนั้นไม่มีความกลมเท่าที่ควร แต่ถ้าเริ่มสั่นที่ความเร็วใดความเร็วหนึ่งก็อาจะเกิดจากการถ่วงล้อ แต่ถ้าเกิดจากการสั่นเพิ่มตามความเร็วของรถ ก็อาจจะเกิดจากลูกปืนล้อ แต่ถึงอย่างไรก็อย่าพึ่งว่าใจโยนสาเหตไปให้เรื่องของล้อยางเพียงอย่างเดียวครับ บางครั้งโช๊คอัพมีการชำรุดเสียหายหรือยางแท่นเครื่องแท่นเกียร์ชำรุดเสียหาย ก็อาจจะทำให้พวงมาลัยสั่นได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากการขันน๊อตล้อหรือรูน๊อตล้อเริ่มจะไม่ดีชำรุดเสียหาย ซึ่งก็จะทำให้ล้อไม่ได้ศูนย์ และบางทีก็เป็นที่ปัญหาจากตัวล้อเองที่บิดเบี้ยวหรือล้อคตดุ้งนั่นเองละครับ ซึ่งถ้าเริ่มมีอาการแบบนี้แล้วละก็ควรจะรีบตรวจสอบอย่าปล่อยไว้นานๆ เพราะถ้าเกิดจากยางแล้ววันใดวันหนึ่งยางเกิดระเบิดขึ้นมาละก็เสียหายหลายแสนแน่นอนเลยละครับ
 2. พวงมาลัยหลวม
  อาจจะมีช่วงฟรีมากเกินไป ซึ่งก็จะทำให้ความสามารถในการควบคุมทิศทางนั้นลดน้อยลง ซึ่งบางครั้งก็อาจจะเกิดขึ้นจากตัวพวงมาลัยเองได้ด้วยเช่นกัน แต่ก็ยังสามารถแก้ไขได้ไม่ยากนัก หรืออาจเกิดจากลูกหมากปลายแร็คซึ่งอาการที่จะบอกได้ชัดๆก็คือจะมีเสียงดังตอนเลี้ยวนั่นเองครับ
 3. พวงมาลัยมีเสียงดัง
  อาการเสียงดังของพวงมาลัยนั้นกำลังจะบอกคุณว่าเกิดการสึกหรอของชิ้นส่วนบางอย่างซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้อาจมีผลต่อการควบคุมทิศทางได้ ยกตัวอย่างเช่น ลูกหมากปลายแร็คที่มีปัญหา หรือเกิดจากการสึกหรอของฟันแร็คหรือความห่างของลูกปืนในกระปุกพวงมาลัยกับลูกปืนคอพวงมาลัย และที่มีปัญหามากคือ การหลวมคลอนของข้อต่อแกนพวงมาลัย นั่นเองครับ ซึงอุปกรณ์ต่างๆที่กล่าวมานั้นก็ควรจะรีบจัดการแก้ไขโดยไวเพราะปล่อยไว้ก็ยิ่งจะมีแต่ชำรุดเสียหายหนักขึ้นครับ
 4. พวงมาลัยหนัก
  เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจาก น้ำมันเพาเวอร์พวงมาลัยขาด สายพานหย่อน แต่ถ้าเป็นรถรุ่นใหมก็อาจจะเป็นเพราะปั๊มเพาเวอร์ไฟฟ้าบกพร่องหรือแรงดันลมยางโดยเฉพาะล้อหน้านั้นอ่อนเกินไปนั่นเองครับ          เป็นอย่างไรกันบ้างครับสาระน่ารู้ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ เรื่องช่วงล่างเรื่องพวงมาลัยของรถนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ใกล้ไม่ไกลตัว อย่างไรก็ตามผู้ที่ใช้รถใช้ถนนในชีวิตประจำวันทุกวันก็ควรจะศึกษาเอาไว้นะครับ เพราะเจ้าอาการจากพวงมาลัยนั้นสามารถบอกเราได้ว่าเราควรจะซ่อมบำรุงช่วงล่างหรือระบบบังคับเลี้ยวต่างๆได้แล้วหรือยัง และในครั้งหน้า Boxza Racing จะมี สาระดีๆแบบไหนมาฝากกันอีกก็ต้องติดตามกันนะครับ สำหรับวันนี้คงต้องลากันไปก่อน ขอบคุณและสวัสดีครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook