เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 14 สิงหาคม 2557 - 18:19

Angle คืออะไร แล้วมีประโยชน์อะไรบ้าง

          เมื่อวันก่อนมีรุ่นน้องคนนึงถามผมมาว่า Angle คืออะไร ผมก็เลยคิดว่าถ้า ณ ตอนนี้อาจจะยังมีหลายๆ คนที่ยังคงไม่รู้ หรืออาจจะยังมีข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องราว Angle ดังนั้นวันนี้ทาง Boxzaracing.com ของเราจึงได้นำเอาความรู้เกี่ยวกับ Angle มาฝากกันครับ

 

ตัวอย่างรถที่ทำการปรับแต่งด้วยการตั้งมุมล้อ โดยวิธีการปรับมุม แคมเบอร์

 

          การตั้งมุมล้อ หรือ Angle นั้นเป็นที่นิยมมากสำหรับรถที่ต้องการปรับฟิตเม้น (Fitment) ของล้อรถให้ได้องศาที่สวยรับกับโป่งซุ้มล้อพอดี หรือตั้ง มุมล้อ เพื่อให้หน้ายางนั้นสัมผัสกับพื้นถนนได้ดีมากยิ่งขึ้นช่วยให้สมรรถนะในการ เข้าโค้ง ดียิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งในการปรับแต่งส่วนนี้ ไม่ว่าจะเป็นในรถแข่งแบบเซอร์กิต (Circuit), ดริฟ (Drift) หรือจะเป็นรถแต่งสวยอย่าง ฟลัชสไตล์ (Flush Style) ที่ทำให้ล้อนั้นแบะตามสไตล์การแต่งนั่นเอง สำหรับการตั้งค่ามุมล้อนั้นมีหลักๆ 3 อย่างคือ

 

ลักษณะของการปรับตั้งมุม Camber

 

          1.แคมเบอร์ (Camber) การตั้ง Camber นั้นเป็นการทำให้ล้อเปลี่ยนองศาหุบเข้า (Camber -) และ แบะออก (Camber +) ในแนวดิ่ง ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะให้หน้ายางนั้นสามารถสัมผัสกับพื้น Track ได้อย่างเต็มที่ หรือตามความต้องการ และในการตั้งแคมเบอร์นี้จะมีข้อดีคือตัวรถจะมีการเกาะถนนได้ดีมากยิ่งขึ้นในขณะเลี้ยว แต่ในทางกลับกัน เมื่อเราตั้งให้ล้อนั้นเอียงแบะจนมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดการสึกหรอที่ไม่เท่ากันของหน้ายาง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานตามความเหมาะสม

 

ลักษณะของการปรับตั้งมุม Toe
 

          2.โทร์ (Toe) การตั้งมุมโท เป็นการตั้งเพื่อที่จะควบคุมทิศทางของล้อ ซึ่งจะทำให้รถวิ่งตรงมากยิ่งขึ้น ซึ่งลักษณะของมุม Toe นั้นจะสามารถตั้งค่าได้ 2 แบบ คือ โทอิน (Toe In) ลักษณะนี้ล้อรถจะหุบเข้าหากันเมื่อมองในเข้าหาหาตัวรถจากด้านหน้า และแบบโทเอาท์ (Toe Out) ล้อจะบานแยกออกห่างกันนั่นเองครับ 

 

ลักษณะของการปรับตั้งมุม Caster

 

          3.แคสเตอร์ (Caster) สำหรับอย่างสุดท้ายนี้คือ การตั้งมุม Caster ก็คือจะเป็นมุมเอียงของโช๊คอัพเมื่อนับจากแนวดิ่ง ถ้าเป็น CASTER 0 นั่นก็หมายความว่าตัวโช้คอัพนั้นตั้งตรง 90 องศา นั่นเอง โดยถ้ามองจากทางด้านข้างของตัวรถ นั่นเอง และถ้าเป็น CASTER + นั้นหมายความว่า จุดศูนย์กลางของล้อนั้นมีการเยื้องมาทางด้านหน้าของเบ้าโช้คนั่นเอง ประโยชน์ของมันก็จะทำให้พวงมาลัยนั้นหนักขึ้นขึ้นและเมื่อเวลาเลี้ยว พวงมาลัยจะคืนกลับ ในส่วน CASTER - นั้นจุดศูนย์กลางของล้อนั้นจะเยื้องถอยหลังจากเบ้าโช้คนั่นเอง

 

ตัวอย่างรถที่มีการปรับตั้งมุมล้อเพื่อการแข่งขัน

 

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเรื่องราวของ มุมล้อ ที่ทางเราได้นำมาเสนอให้ได้ชมกันในวันนี้ หวังว่าคงจะได้รับความรู้กันไปบ้างไม่มาก ก็น้อยนะครับ สุดท้ายนี้ถ้าหากใครที่อยากจะรับรู้ข่าวสาร หรือเรื่องราวต่างๆ หรืออยากชมรถสวยๆ แล้วล่ะก็ สามารถเข้ามาชมได้ในเว็ปไซต์ Boxzaracing.com ของเราได้เลยนะครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook