เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 14 สิงหาคม 2557 - 14:07

สปอยเลอร์ มีประโยชน์ยังไง หรือใส่เอาเท่

          เมื่อพูดถึงสปอยเลอร์ สำหรับบางคนคงจะคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องจำเป็นเลย ที่จะต้องติดตั้ง หรือในบางคนอาจจะคิดว่าเมื่อเราติดตั้งสปอยเลอร์แล้วนั้นมันได้แค่ความเท่ หรือเสริมความสวยงาม และจุดเด่นให้กับตัวรถเพียงเท่านั้น ซึ่งต้องขอบอกไว้เลยครับว่ามันเป็นความเชื่อผิดๆ ที่หลายคนยังไม่ทราบถึงคุณประโยชน์อย่างแท้จริง ดังนั้นวันนี้ทาง Boxzaracing.com ของเราจึงได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับสปอยเลอร์รถยนต์มานำเสนอให้ได้ชมกันครับ

 

สปอยเลอร์สวยๆ จาก Mugen 

 

          สปอยเลอร์ (Spoiler) คือ อุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่บริเวณส่วนท้ายของรถยนต์ จุดประสงค์ก็เพื่อช่วยเพิ่มแรงกด หรือ (Downforce) ที่ส่วนท้ายของตัวรถ ซึ่งตรงจุดนี้จะช่วยให้รถนั้นนิ่งขึ้น ไม่เกิดอาการแกว่ง หรือร่อนไปร่อนมาในขณะขับขี่ พูดง่ายๆ คือรถจะมีการยึดเกาะถนนมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ทั้งนี้ก็เพราะโดยทั่วไปแล้วในขณะที่รถวิ่งไปด้วยอัตราความเร็วสูง จะเกิดแรงยกกระทำกับตัวรถ ทำให้การยึดเกาะถนนด้อยประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทางโค้ง จะทำให้รถเกิดเสียการทรงตัว หรือท้ายปัด (Oversteer) แต่เมื่อมีการติดตั้งสปอยเลอร์ ตัว Spoiler จะช่วยเพิ่มแรงกดกับตัวรถ ยางรถยนต์จึงสามารถยึดเกาะถนนได้ดีกว่าเดิม  

 

ตัวอย่างของรถที่ทำการติดตั้งสปอยเลอร์รอบคัน

 

นอกจากสปอยเลอร์ที่ส่วนท้ายของรถยนต์แล้ว ก็ยังมีสปอยเลอร์ที่ส่วนหน้าของรถยนต์ซึ่งมักจะพบเห็นบริเวณใต้กันชนหน้า แถมยังมีสปอยเลอร์ข้างอีกด้วย ซึ่งตรงจุดนี้จะทำให้เกิดแรงกดบนรถตลอดทั้งคัน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้รถยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะเลี้ยวโค้งที่อัตราเร็วสูง อาทิเช่นรถดริฟท์ (Drift), รถเซอร์กิต (Circuit) และรถแข่งประเภท Time Attack โดยสปอยเลอนั้นจะส่งผลได้ดีในขณะที่รถทำความเร็วสูงระดับ 100 km/h ขึ้นไปโดยประมาณ การออกแบบสปอยเลอร์จะต้องสอดคล้องกับหลักการของอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic) คือต้องทำการทดสอบในอุโมงค์ลม รูปทรงของสปอยเลอร์และตำแหน่งติดตั้งมีความสำคัญมาก การนำสปอยเลอร์มาติดตั้งเองโดยไม่ได้ผ่านการทดสอบจากโรงงานผู้ผลิตอาจไม่มีผลดีแต่อย่างไร แต่กลับตรงกันข้าม อาจจะส่งผลเสียอีกด้วย ส่วนวัสดุที่นำมาผลิตเป็นสปอยเลอร์นั้นส่วนใหญ่จะเป็นวัสดุน้ำหนักเบา แต่มีความแข็งแรงทนทานจำพวกเคฟล่าห์ (Kevlar) ดังนั้นเพื่อนๆ ก็จะต้องไตร่ตรองดูให้ดีว่าการติดตั้งสปอยเลอร์นั้น เหมาะสมกับรถตัวเองหรือไม่ และเหมาะกับการใช้งานของตนเองหรือไม่

 

ตัวอย่างของสปอยเลอร์เคฟล่า ในรถ Mercedes Benz SLS

 

          หวังว่าสาระความรู้เกี่ยวกับสปอยเลอร์ที่เรานำมาเสนอในวันนี้คงมีประโยชน์กับเพื่อนๆ บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ และสุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจในเรื่องราวของรถซิ่ง รถแต่ง รถแข่ง ก็สามารถเข้ามาเยี่ยมชมเว็ปไซต์ Boxzaracing.com ได้เลยนะครับ 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook