เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 30 ตุลาคม 2557 - 13:17

RB26 โมฯเต็มต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง

RB26DETT ขุมพลังตัวที่เรากำลังจะพูดถึงกันในวันนี้

 

          เชื่อหรือเปล่าว่าเคยมีคนถามผมแบบนี้จริงๆ พี่ผมอยากได้เครื่อง RB26 โมฯ ซัก 1,000 แรงม้า พี่ว่ามันต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรลงไปบ้าง หยุดนิ่งอึ้ง! อยู่แป๊บนึงแล้วกลับไปถามต่อว่า แล้วคุณจะเอาเครื่องรูปแบบนี้ไปทำอะไร เค้าก็บอกว่าเอาไว้วิ่งใช้งานบนถนนนี่แหละ ผมถึงกับส่ายหัว และคิดในใจว่า จะบ้าหรือไง แค่ 500 ม้าก็ขับลำบากจะตายแล้ว มันจะเอาไปทำบ้าอะไร 1,000 ม้า เออ..ถ้านึกสนุกเอาไปใช้แข่งแดร็กนะ ผมว่าค่อยตรงคอนเซ็ปท์หน่อย เพราะเชื่อว่าหาก RB26 1,000 แรงม้า เวลาควอเตอร์ไมล์(Quartermile) ที่ทำได้หากต่อตัวรถแบบ SPACE FRAME ดีๆ ก็น่าจะมีเลข 8 วิ. ให้เห็น แล้วยิ่งถ้าได้ช่วงล่างเจ๋งๆ ก็น่าจะมีหลุดไปถึงเลข 7 วิ. ก็เป็นได้ แต่เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งไปสนใจมันเลยครับ ตอนนี้มาว่ากันเรื่องแรงม้าระดับ 1,000 ตัว กันก่อน หากเลือกใช้เครื่องยนต์รหัส RB26DETT มาโมดิฟาย เดี๋ยววันนี้ทางทีมงาน Boxzaracing.com ผมจะแบ่ง SECTION ให้ดูกันอย่างละเอียดกันไปเลยก็แล้วกันครับ

ฝาสูบ(cylinder head)
          เครื่องยนต์จะแรงได้นั้นแน่นอนว่าส่วนหนึ่งจะต้องมาจากฝาสูบ หรือที่ขาซิ่งหลายๆ คนเรียกกันว่า ท่อนบน เพราะถ้าหากฝาสูบดี เครื่องยนต์ตัวนั้นก็จะสามารถทำแรงม้าได้สูง สำหรับฝาสูบของ RB26 ก็เช่นกัน เชื่อไหมว่าพื้นฐานของมันนั้นถูกออกแบบมาดีเหลือเกิน ถูกจัดวางองศาของช่องพอร์ททั้งไอดี-ไอเสีย ได้อย่างเหมาะสมช่วยให้เวลาไอดีวิ่งเข้าห้องเผาไหม้ ก็จะมี SPEED หรือความเร็วมากขึ้น และมันก็สามารถคายในส่วนของไอเสียได้เร็วกว่าเดิม และถ้าเกิดว่าเราขัดขยายช่องพอร์ทมันลงไปด้วยรับรองยิ่งสุดยอด ซึ่งในการทำนั้นก็จำเป็นที่จะต้องขัดพื้นผิวของช่องพอร์ทให้มันวาวมากขึ้น ตรงนี้สำคัญนะครับ  เพราะเป็นพื้นฐานในการทำฝาสูบทีเดียว เมื่อขัดพอร์ทเป็นที่เรียบร้อย ก็มาถึงแคมชาฟท์(Camshaft) แน่นอนว่า หากต้องการทำถึง 1,000 ม้า แคมชาฟท์สเป็ค 264 องศา และ 272 องศา คงจะไม่พอ จำเป็นที่จะต้องสั่งให้วาล์วไอดี-ไอเสีย เปิดนานขึ้น ซึ่งสเป็คที่หลายคนชอบใช้กัน ก็จะเป็น 280 องศา แต่สำหรับ HKS มีมากกว่า 280 เพราะมันมี 288, 296, 304 และ 312 องศา ซึ่งรับรองไอ้พวกแคมฯ เกิน 300 องศา ขึ้นไป โดยระยะยกวาล์วก็จะมีตั้งแต่ 10.2, 10.3, 10.7 ไปจนถึง 11.6 เมื่อเปลี่ยนมาใช้แคมองศาสูง คุณก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนบรรดาสปริงวาล์ว และรีเทนเนอร์วาล์วลงไปด้วย เพื่อป้องกันปัญหาวาล์วลอยในรอบสูง ซึ่งส่วนใหญ่ที่ใช้กันก็จะเป็นของค่าย HKS, NISMO โดยตัวรีเทนเนอร์ก็ควรเลือกวัสดุที่ทำจากไททาเนียม(Titanium) เพราะมันมีคุณสมบัติที่เบาแต่แข็งแรง ช่วยล็อควาล์ว กับสปริงวาล์วไม่ให้หลุดออกจากกันในรอบการทำงานสูงๆ ส่วนตัววาล์วนั้นก็ไม่ควรนิ่งเฉย เพราะหากขยายช่องพอร์ทแล้วก็ควรที่จะเปลี่ยนวาล์วเข้าไปด้วย เพื่อให้อากาศที่วิ่งเข้ามาในเครื่องยนต์มีการโฟลว(Flow) มากที่สุดเฉพาะแค่ฝาสูบที่เปลี่ยนลงไป ก็น่าจะหมดเงินในช่วงแรกไปแล้วซัก 2 แสนโดยประมาณ

 

เทอร์โบ HKS T51R อีกหนึ่งทางเลือกของความแรงระดับพันแรงม้า

 

เสื้อสูบ(Cylinder Block)

          ต่อกันที่เสื้อสูบ หรือที่เรียกกันว่า ท่อนล่าง ในส่วนนี้ถือว่าต้องสร้างความทนทานให้กับมันมากที่สุด เพราะหากโมดิฟายให้เครื่องยนต์แรงขึ้น ก็จะต้องสร้างความแข็งแรงให้เกิดขึ้นกับฝาสูบ โดยเริ่มจาก ลูกสูบ ที่จะต้องเปลี่ยนมาใช้ลูกสูบ FORGED ซึ่งเนื้อลูกสูบลักษณะนี้จะมีความหนาแน่นสูงแต่มีน้ำหนักที่เบา ซึ่งมันจะสามารถรองรับอัตราบูสสูงๆ ได้เป็นอย่างดี โดยลูกสูบซิ่ง ที่ในบ้านเรารู้จักกันดีก็จะมี HKS, NISMO, TOMEI แต่ถ้าเป็นฝั่งอเมริกา(USA) ก็จะมี CP, JE, WISECO ส่วนก้านสูบก็อาจจะหันมาเล่นแบบ H-BEAM หรือ X-BEAM ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด เพียงแต่ทั้ง I-BEAM, H-BEAM หรือ X-BEAM ก็จะมีแนวการรับแรงที่แตกต่างกันออกไป ข้อเหวี่ยงส่วนใหญ่ถ้าหากจะทำสเต็ป 1,000 ม้า ก็อาจจำเป็นที่จะต้องถอดมันออกมาบาลานซ์ใหม่ เพี่อให้มันหมุนในรอบสูงได้เสถียรขึ้น นิ่งขึ้น ถามว่าแค่การบาลานซ์ข้อเหวี่ยงดีๆ ก็ทำให้แรงม้ามากขึ้นแล้วโดยไม่ต้องทำอะไรเลย นอกจากไส้ในแล้ว หากเป็นเครื่อง RB26DETT ที่โมดิฟายจัดๆ ก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนปั๊มน้ำมันเครื่องมาใช้ของซิ่ง ถามว่าทำไมต้องเปลี่ยน ที่ต้องเปลี่ยนก็เพราะเครื่อง RB26 เป็นเครื่องรอบจัด ในรอบสูงๆ ปั๊มน้ำมันเครื่องไม่สามารถดูดน้ำมันเครื่องขึ้นไปหล่อลื่นเครื่องยนต์ได้ทัน ทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์ตามมา ซึ่งอาการที่เจอหากไม่เปลี่ยนเป็นปั๊มซิ่งนั่นก็คือ ปั๊มแตก นอกจากนั้นปั๊มน้ำก็เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นที่ต้องโดนของซิ่ง เพราะมันหมายถึงศักยภาพการหล่อเย็นของเครื่องยนต์ที่เดียว

เทอร์โบ(Turbocharger)
          มีหลายคนถามผมว่า ในส่วนของเทอร์โบเนี่ยมันยังไง เพราะจะเลือกใช้ เทอร์โบคู่(TWIN TURBO) หรือ เทอร์โบเดี่ยว(SINGLE TURBO) ดี ถ้าถามผมนะเหรอ ก็ไม่รู้ซินะ ผมเคยเห็น SKYLINE พันกว่าม้าของทาง HKS เข้าใช้เป็น เทอร์โบคู่ แล้วมันก็วิ่งค่อนข้าง SMOOTH เหลือเกิน ก็เลยคิดว่า ถ้ามีตังค์โมฯ เครื่องขนาดนี้ก็จะลองเล่นกับ เทอร์โบคู่ ดูถึงแม้บางคนอาจจะแย้งว่าแล้วทำไมต้องไปเสียตังค์โดยใช่เหตุ ซื้อเทอร์โบถึง 2 ลูก คือผมคิดว่าโมฯ เครื่องระดับนี้คงไม่ต้องสนใจในเรื่องเงินๆ ทองๆ แล้วล่ะครับ เพราะคุณต้องมีตังค์เหลืออยู่แล้ว ไม่อย่างงั้นคงไม่คิดที่จะโมฯ เครื่องระดับนี้ ตัวเทอร์โบควรจะเลือกใช้หากเป็นค่าย HKS ก็คงต้องเล่นกับ T51R SPL หรือถ้าเป็นของ GREDDY ก็ควรจะเป็น T88-38GK แต่ในปัจจุบันหลายคนเล่นกับค่าย GARRETT ที่เลือกเบอร์โข่งได้ตั้งแต่ GT42, GT45 ไปจนถึง GT60 แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่ายิ่งใส่ใหญ่ก็ยิ่งแบกน้ำหนักเยอะขึ้น เป็นคุณ คุณรับได้ไหมล่ะ ทีน้ำหนักจะต้องมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

          สุดท้ายนี้ถ้าหากใครสนใจในเรื่องราวของรถซิ่ง รถแต่ง รถแข่ง หรือสาระความความรู้เกี่ยวกับเรื่องรถ ก็สามารถเข้ามาติดตามชมกันได้ ในเว็ปไซต์ Boxzaracing.com ของเรากันได้นะครับ

 

ลูกสูบแต่งจาก JE PISTON ช่วยเพิ่มความอึดให้กับเครื่องยนต์ได้มากขึ้นเลยทีเดียว

 

ระบบเชื้อเพลิง(Fuel System)

          ในส่วนของระบบเชื้อเพลิงนั้นก็คงต้องเปลี่ยนตั้งแต่หัวฉีด รางหัวฉีดมาใช้ของซิ่ง ซึ่งที่เห็นหัวฉีดที่หลายคนเลือกใช้ก็จะเป็นจำพวก SARD, JUN, HKS, TOMEI หรือไม่ก็หัวฉีดจากอเมริกาอย่าง RC ENGINEERING ที่มีขนาดอยู่ที่ 1,200 ซีซี. ต่อนาที ส่วนรางหัวฉีดก็จะมีให้เลือกตั้งแต่ SARD, TOMEI หรือ HKS ซึ่งมันจะเป็นทางน้ำมันเข้าหัวท้ายและจะไหลกลับตรงกลาง ส่วนปั๊มเชื้อเพลิงบ้านเราที่ฮิตกันก็คงไม่หนีจำพวก BOSCH, Walbro อย่างแน่นอน อาจจะต้องใช้ที่มีอัตราการไหลเยอะๆ อย่างพวกตระกูล 044 โดยอาจจะต้องติดตั้งลงไปอย่างน้อย 4 ตัว และก็จะต้องมีถังเชื้อเพลิง SAFETY ด้วย เพื่อความปลอดภัย ส่วนกล่อง ECU เชื่อว่าคงไม่มีใครยอมทุ่มใช้พวก MOTEC ซักเท่าไหร่ เพราะราคากล่องใบนึงอยู่ที่หลักแสนขึ้น บางตัวเกือบ 3 แสน ส่วนใหญ่ก็คงจะเล่นกับ F-CON V PRO จาก HKS ซะมากกว่า ราคาไม่แพงจนเกินไป แถมฟังชั่นการใช้งานก็เข้าขั้นโปรสมชื่อ เลยตอบสนองกับรถที่วิ่งเลขตัวเดียวสบายๆ

          เอาเป็นว่า ถ้าอยากได้เครื่องยนต์ RB26 ระดับพันม้า ก็ต้องใส่อุปกรณ์โมดิฟายลงไปอย่างที่พูดมาทั้งหมดนี่แหละครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การจะทำให้เครื่องยนต์ตัวนึงรีดแรงม้าออกมาได้อย่างที่หวัง มันจะต้องประกอบกับการเลือกใช้ของแต่งรถให้เป็น และเหมาะสมกันมากที่สุด และที่สำคัญ มันอยู่ที่การประกอบเครื่อง สุดท้ายก็จะต้องมาเน้นหนักที่คนจูน ซึ่งจูนเนอร์จะดึงศักยภาพของมันออกมาได้ซักขนาดไหน และทิ้งท้ายไว้นิดนึงว่า นี่เป็นเพียงในส่วนของเครื่องยนต์ หากต้องการจะเอาเครื่องตัวนี้ไปวิ่งเลขตัวเดียวจะ 7 หรือ 8 ก็ตาม มันต้องประกอบไปด้วยส่วนอื่นๆ อีกเยอะแยะมากมาย ทั้งแชสซีส์ หรือบอดี้รถที่ใช้ ระบบส่งกำลัง รวมทั้งช่วงล่าง ผมว่าแค่เครื่องคุณก็หมดไปเป็นล้านแล้ว แล้วอื่นๆ ที่พูดมาจะอีกเท่าไหร่ โอ๊ยอีกเยอะคราบ..อีกเยอะ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook