เขียนโดย: Niageria Boy

เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2559 - 13:21

ดูทีวีดิจิตอลในรถแบบง่ายๆ แบบไม่ต้องเสียเงินราคาแพง

         
ดูทีวีดิจิตอลในรถแบบง่ายๆ แบบไม่ต้องเสียเงินราคาแพง


          หลายคนคงจะทราบกันดีว่ากล่องทีวีแบบดิจิตอลที่ใช้ในรถที่ขายกันก็ราคาแพงอยู่และก็มีปัญหาเรื่องความเร็วรถที่จะมีปัญหากับสัญญาณอีกด้วย ซึ่ง BoxzaRacing.com จะพาไปชมวิธีการ DIY การเอากล่องสัญญาณทีวีในบ้านมาใช้ในรถ ส่วนวิธีการทำและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีอะไรบ้างนั้น ไปชมกันเลยครับ


 อุปกรณ์ที่ใช้

1. เครื่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล

2. สายสัญญาณ AV แบบ หัวตรงข้ามเป็นมินิแจ็ค หรือ เป็นแบบหัว AV ทั้งสองด้านก็ได้แต่ต้องเดินสายไปด้านหลังของทีวีในรถต่อเข้าช่อง AUX ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามบ้านหม้อหรือร้านอมรครับ

3. Inverter ตัวแปลงไฟ DC เป็น AC ขนาดใดก็ได้เพราะตัวกล่องกินไฟนิดเดียว ผมเน้นกระทัดรัดขนาด 75 W ใช้แบบเสียบเข้าที่จุดบุหรี่ได้เลยนะครับ

4. สายอากาศแบบ Active ได้ทุกแบบแล้วแต่สะดวก

- แบบฐานเป็นแม่เหล็กจะสะดวกที่จะเอาไปยึดด้านนอกของรถ เช่น เสาของ Createch

- แบบปีกนกจะรับสัญญาณได้ดีกว่าแต่ถ้าท่านใดติดฟิล์มปรอทแนะนำว่าใช้เสาแม่เหล็กดีกว่าครับ

5. ทีวีติดรถยนต์แบบมีช่องต่อ AV (ได้ทั้งด้านหน้าที่ใช้หัวแบบมินิแจ็ค หรือด้านหลังแบบหัว AV)

เมื่อได้อุปกรณ์ครบแล้วเราไปดูวิธีการติดตั้งกันเลยครับ 1 เริ่มจากการนำชุดกล่องทีวีดิจิตอลที่ใช้ในบ้านสามชิ้นคือ ตัวกล่อง รีโมท และอะแดปเตอร์ไฟ มาเตรียมไว้ นำตัวกล่องวางในตำแหน่งที่สะดวกที่จะรับสัญญาณจากรีโมทนะครับนำ Inverter มาเสียบที่ช่องจุดบุหรี่อะแดปเตอร์ของกล่องจะนำมาเสียบซึ่งตัวนี้จะทำหน้าที่เหมือนปลั๊กไฟบ้านในรถของเราครับต่อสาย AV จากหลังกล่องแล้วมาเสียบที่ช่อง AV ด้านหน้าหรือหลังทีวีในรถของท่านนำสายอากาศแบบ Active มาเสียบที่ช่องเสาอากาศของกล่องทีวีดิจิตอล ถ้ารถไม่ได้ใช้ฟิล์มปรอทด้านหน้าก็สามารถใช้เสาแบบปีกนกแบบที่กระจกด้านหน้าบนได้ แต่ถ้าติดฟิล์มปรอทก็แนะนำให้หาเสาแบบตั้งฐานแม่เหล็กตามรูปมาติดที่หลังคานอกรถจะดีกว่าครับหลังจากทำทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้วก็ลองสตาร์ทรถได้เลยครับ แต่อย่าพึ่งเสียบไฟที่ช่องเสียบบุหรี่นะครับ รอให้สตาร์ทรถเสร็จซะก่อนเพื่อปกป้องกันไฟกระชากครับ เป็นไงบ้างครับกับการ DIY ทีวีดิจิตอลในรถยนต์ไม่ยากเลยใช่ไหมละครับ ครั้งหน้า BoxzaRaing จะมีการ DIY อะเจ๋งๆมาให้เพื่อนๆได้ชมกันอีก ก็อย่าลืมติดตามกันนะครับ สำหรับวันนี้คงต้องลาไปก่อน ขอบคุณครับขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจากคุณ wit 20 v จากเวป aeracingclub.net

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook