เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 12 มกราคม 2558 - 01:21

ล้างหม้อน้ำ ด้วยตัวเองทำง่ายๆได้ที่บ้านไม่ยากอย่างที่คิด

ล้างหม้อน้ำ ด้วยตัวเองทำง่ายๆได้ที่บ้านไม่ยากอย่างที่คิด

          สวัสดีครับเพื่อนๆ Boxzaracing.com  ที่ชื่นชอบในการแต่งรถ วันนี่ทางทีมงานได้มี DIY เกี่ยวกับการล้างหม้อน้ำด้วยตัวเอง เอามาให้เพื่อนๆชมกัน โดยหลายๆท่านอาจจะคิดว่าการล้างหม้อน้ำต้องไปให้ที่อู่ ทำอย่างเดียวแต่จริงๆแล้วสามารถ ทำได้ง่ายๆด้วยตัวท่านเองที่บ้าน เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับ กับการล้างหม้อน้ำด้วยตัวเอง ง่ายๆที่บ้านกันครับ          หม้อน้ำถือว่าเป็นส่วนสำคัญเลยทีเดียวที่เราต้องควรดูแลนอกเหนือจากเครื่องยนต์ เพราะหม้อน้ำ จะเป็นตัวระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ซึ่งถ้าเกิดหม้อน้ำสกปรกหรือตัน ก็จะทำให้ไม่สามารถระบายความร้อนของเครื่องยนต์ได้ เดี๋ยวเรามาดูกันเลยครับกับการล้างหม้อน้ำง่ายๆ ได้ด้วยตัวเองที่บ้าน

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

  • น้ำยาล้างหม้อน้ำ (หาซื้อได้ที่ห้างสรรสินค้าทั่วไป)
  • สายยางฉีดน้ำ
  • ถุงมือกันน้ำ
  • แปรงล้างขวด (ล้างหม้อพักน้ำ)
  • น้ำสบู่
  • แว่นตานิรภัย (กันน้ำกระเด็นเข้าตา)
  • ภาชนะมิดชิดเพื่อทิ้งเก็บน้ำยาหล่อเย็นเก่า
  • ผ้าขี้ริ้ว
  • คีมและไขควง (สำหรับไขปลดหม้อพักน้ำและท่อยาง)


ขั้นตอนที่1

          หลังจากที่จอดรถจนเครื่องยนต์เย็นตัวลง ก็ทำการเปิดฝากระโปรงรถแล้วจากนั้นเปิดฝาหม้อน้ำได้เลย แต่สิ่งสำคัญก็คือ ควรเปิดตอนเครื่องยนต์และหม้อน้ำเย็นตัวเท่านั้น ถ้าเปิดตอนร้อนๆน้ำในหม้อน้ำจะดันแล้วพุ่งออกมาโดนเราได้ ต่อด้วยการหมุดลงไปหมุนหางปลาด้านล่างหม้อน้ำออก แต่ในบางรุ่นจะเป็นน็อต เสร็จแล้วให้ทำการถ่ายน้ำของเดิมออกให้หมด แล้วบิดหางปลาหลวมๆไว้ครับ

ขั้นตอนที่2

          ให้ทำการเติมน้ำยาล้างหม้อน้ำ และ น้ำสะอาด ลงไปในหม้อน้ำแล้ว ติดเครื่องยนต์ไว้ประมาณ 5 - 10 นาที เพื่อให้น้ำยาล้างหม้อน้ำเข้าไปทำความสะอาดหม้อน้ำและเครื่องยนต์


ขั้นตอนที่3

           หลังจากเครื่องยนต์เย็นตัวลงแล้วให้ทำการถ่ายน้ำในหม้อน้ำออก ให้หมด แล้วทำการเติมน้ำสะอาดกลับเข้าไปและติดเครื่องยนต์ ทิ้งไว้ 5-10 นาที ทำแบบนี้สัก 2-3รอบ จนน้ำที่เราถ่ายออกมาไม่มีคราบสกปรกออกมา


ขั้นตอนที่4

          ในเมื่อเราทำความสะอาดหม้อน้ำไปเป็นที่เรียบร้อย จนสะอาดไม่มีคราบสกปรกแล้ว ให้ทำการใช้คีมหรือไขควงถอดหม้อพักน้ำ และท่อยางมาทำความสะอาดให้เรียบร้อยด้วยเช่นกันโดยใช้แปรงล้างขวดทำความสะอาด

 

ขั้นตอนที่5

          ติดตั้งหม้อพักน้ำกลับเข้าที่เดิม และตรวจดูหางปลาด้วยว่า บิดปิดสนิทหรือไม่ จากนั้นทำการเติมน้ำยาหล่อเย็นและน้ำสะอาดกลับเข้าไปในอัตราส่วนที่กำหนด เท่านี้ก็เป็นที่เรียบร้อย กับการล้างหม้อน้ำ ด้วยตัวเองง่ายๆที่บ้าน


          เป็นไงกันบ้างครับกับการ DIY ล้างหม้อน้ำได้ง่ายๆด้วยตัวเองที่บ้าน  ที่ทางทีมงาน Boxzaracing นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกัน ซึ่งหลายท่านอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องยากในการล้างหม้อน้ำด้วยตัวเอง จริงๆแล้วสามารถทำได้ง่ายๆเพียงนิดเดียว เพื่อนๆสามารถ ติดตาม การ DIY รถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ ได้ที่ Boxzaracing.com เราจะมี DIY ดีๆแบบนี้มาให้ชมกันตลอดครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook