เขียนโดย: IronCaptain

เมื่อ: 8 เมษายน 2558 - 16:23

Shell นำนักแข่ง F1 ชื่อดังจากทีมสคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ เข้าร่วมทดสอบในสนามมาเลเซีย กรังด์ปรีซ์

 

Shell นำนักแข่ง F1 ชื่อดังจากทีมสคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ เข้าร่วมทดสอบในสนามมาเลเซีย กรังด์ปรีซ์          ควันหลงจากสนามแข่ง มาเลเซีย กรังด์ปรีซ์ ครั้งล่าสุด เซบาสเตียน เวทเทล (Sebastian Vettel) และเอสเตบัน กูเตียร์เรซ (Esteban Gutiérrez) สองนักแข่งฟอร์มูล่า-วัน ชื่อดังจากทีม สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ ได้นำรถสปอร์ตสุดแรง “เฟอร์รารี่ แคลิฟอร์เนีย ที” (Ferrari California T) มาร่วมทดสอบความเร้าใจในงาน Shell V-Power: Science of Driving Excitement เพื่ออุ่นเครื่องก่อนลงสนามแข่ง

          การทดสอบของเชลล์ครั้งนี้จัดขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งได้เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปได้สัมผัสประสบการณ์สุดเร้าใจ ด้วยการเป็นผู้โดยสารในรถ เฟอร์รารี่ ที่ขับโดยแชมป์โลกฟอร์มูล่าวันถึง 4 สมัยจากทีม สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ อย่าง เซบาสเตียน เวทเทล และนักแข่งลำดับสามของทีม เอสเตบัน กูเตียร์เรซ โดยให้ผู้โดยสารใส่เครื่องมือวัดอัตราการตอบสนองของร่างกายต่อความตื่นเต้น ก่อนที่นักแข่งฟอร์มูล่าวันทั้งสองจะขับรถซึ่งเติมน้ำมันเชลล์ วี-เพาเวอร์ออกไป นอกจากนี้ภายในงานยังได้ มาร์ค จีน (Marc Gené) นักขับรถทดสอบของทีม สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ มาร่วมแบ่งปันความรู้ด้านการขับรถในการทดสอบครั้งนี้ด้วย          เวทเทล ได้กล่าวถึงความตื่นเต้นทั้งใน และนอกสนามก่อนเข้าร่วมการทดสอบที่สนามแข่งรถนานาชาติเซปัง (Sepang International Circuit) ว่า “ช่วงที่ผมขับรถเป็นช่วงที่ผมมีความสุข และแน่นอนว่ายิ่งรถดีเท่าไหร่ ประสบการณ์การขับขี่ก็ยิ่งดีขึ้นไปมากเท่านั้น ดังนั้นถ้าคุณขับ Ferrari ล่ะก็ คุณโชคดีแล้วล่ะ เพราะว่า เฟอร์รารี่ สร้างแต่รถที่ดีที่สุด ส่วนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้ก็สำคัญเช่นกัน น้ำมันเชลล์ วี-เพาเวอร์ ที่ใช้เติมในรถแข่งของผมนั้นแทบไม่ต่างจากน้ำมันเชลล์ วี-เพาเวอร์ ที่มีจำหน่ายทั่วไปบนท้องถนนที่ทั้งคุณ และผมก็สามารถหาเติมได้ง่ายๆ เลย”

           ในขณะที่ เวทเทล เล่าถึงเรื่องราวบนท้องถนนของเขา กูเตียร์เรซ นั้นก็กำลังเผชิญหน้ากับการทดสอบสุดท้าทายบนสนามแข่งที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ที่มีทั้งการเร่งที่ดุดัน การจำลองสภาพพายุมรสุม ไปจนถึงการขับฟรีสไตล์สลาลม และการเร่งความเร็วผ่านอุโมงค์ที่มีการจำลองแสงแบบพิเศษ ที่สร้างความตื่นเต้นในการขับขี่มากขึ้นไปอีก           ทั้งนี้ กูเตียร์เรซ ยังต้องใส่เครื่องมืออันล้ำสมัยที่ช่วยวัดอัตราการตอบสนองของร่างกาย เพื่อวัดความเปลี่ยนแปลงของอัตราการเต้นของหัวใจ การหายใจ และค่าแรงโน้มถ่วง ซึ่งจะเผยถึงระดับความตื่นเต้นเร้าใจที่ได้จากการขับรถในการทดลองครั้งนี้

          โดยผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่า ในช่วง 5 วินาทีก่อนที่จะออกตัวจากจุดเริ่มต้น อัตราการเต้นหัวใจของ กูเตียร์เรซ เพิ่มขึ้นจากอัตราการเต้นปกติของเขาร้อยละ 5 แสดงถึงความพร้อมในการขับขี่ในสนามทดสอบครั้งนี้ ซึ่งช่วงที่หัวใจของนักแข่งชาวเม็กซิกันผู้นี้เต้นแรงที่สุดคือช่วงที่กำลังขับผ่านอุโมงค์จำลองแสง เนื่องจาก กูเตียร์เรซ มีอัตราการเต้นเพิ่มขึ้นจากอัตราปกติถึงร้อยละ15 

          กูเตียร์เรซ ได้เปิดเผยว่า “ตอนที่ขับรถผ่านอุโมงค์นั้นน่าตื่นเต้นมาก เพราะมีทั้งแสงไฟ และควัน สนุกจริงๆ” โดยอัตราการหายใจของกูเตียร์เรซตลอดการทดสอบนั้นเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับช่วงปกติของเขา

          กูเตียร์เรซ พูดถึงประสบการณ์ในวันนั้นว่า “การได้ขับรถที่ความเร็วสูงสุด และดึงเอาสมรรถนะขีดสุดของรถออกมารวมทั้งการที่ผมสามารถรู้สึกทุกการเคลื่อนไหวของรถนั้น เป็นความรู้สึกที่สุดยอดมาก” 

          ผลการทดสอบรูปแบบใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อนนี้ เป็นเครื่องยืนยันให้เห็นว่า ความตื่นเต้นเร้าใจในการขับขี่นั้นเป็นสิ่งที่สามารถสัมผัสได้เสมอ แม้ว่าจะเป็นคนที่เจนสนามแล้วก็ตาม

          ส่วน เวทเทล ได้เปิดเผยว่า “ทุกครั้งที่แข่งเสร็จ อะดรีนาลีนจะสูบฉีดมาก ผมรู้สึกได้เลยแม้ในตอนที่ขับรถกลับบ้าน คืนนั้นผมจะนอนไม่หลับเลย”

          เวทเทล ได้กล่าวถึงความรู้สึกในช่วงหลายเดือนแรก ที่ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมว่า “ความร่วมมือระหว่างเชลล์ และ สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ นั้น มีความพิเศษมาก มีหลายอย่างที่คุณจะไม่มีทางได้เห็นเลยถ้าไม่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของทีม เช่นการได้เข้าใจถึงน้ำมันเชื้อเพลิงที่ทำให้เราออกวิ่งได้”

          ตลอดวันที่มีการทดสอบนี้ รถ เฟอร์รารี่ ที่ใช้ได้รับการเติมด้วยน้ำมันเชื้อเพลิง เชลล์ วี-เพาเวอร์ ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มสมรรถนะ และการตอบสนองของเครื่องยนต์ โดยป้องกัน และขจัดการสะสมของคราบตะกรันที่จะไปลดสมรรถนะของเครื่องยนต์          แม อัสคาน (Mae Ascan) นักวิทยาศาสตร์ของเชลล์จากประเทศมาเลเซีย กล่าวเสริมว่า “เชลล์เชื่อว่าประสบการณ์การขับขี่ที่ดีที่สุดนั้น มาจากน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีที่สุด และนั่นคือเหตุผลที่เราเป็นพันธมิตรทางเทคนิคกับ สคูเดอเรีย เฟอร์รารี่ ซึ่งความร่วมมือนี้เอง ที่จะช่วยให้เราสามารถพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีในน้ำมันเชื้อเพลิง เชลล์ วี-เพาเวอร์ และน้ำมันหล่อลื่น เชลล์ เฮลิกซ์ อัลตร้า ที่พัฒนาด้วยเพียวพลัส เทคโนโลยี เพื่อมอบประสบการณ์ การขับขี่ที่ดีกว่าเดิมสำหรับทุกคน”

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook