เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 6 มกราคม 2566 - 12:40

Enzo เอ็นโซ่ ธารวณิชกุล แชมป์โลกโกคาร์ทชาวไทย ฉายแววระดับโลก เรดบูล เซ็นร่วมทีมปูเส้นทางสู่ F1

         Enzo เอ็นโซ่ ธารวณิชกุล ยอดนักขับไทยวัย 13 ปี จารึกประวัติศาสตร์ เด็กไทย คว้าแชมป์โลกรถคาร์ทฤดูกาล 2022 รุ่นจูเนียร์ พร้อมสร้างความฮือฮาเป็นนักขับ ไทยแท้ คนแรกที่ได้รับสัญญาเข้าร่วมทีมเวิลด์คลาสอย่าง เรดบูล จูเนียร์ ซึ่งปั้นนักแข่งฟอร์มูล่าวันระดับแชมป์โลกมามากมาย เจ้าตัวเผยสุดภูมิใจสร้างชื่อเสียงระดับโลกในฐานะ คนไทย ตั้งเป้าอีก 4 ปีขยับขึ้นสู่ F2 และฝันเป็นนักขับรถสูตรหนึ่งสัญชาติไทยคนต่อไป

 

 

         หลังสร้างผลงานระดับมาสเตอร์จนคว้าแชมป์โลกรถคาร์ทรุ่น จูเนียร์ มาครองในฤดูกาล 2022 ชื่อของ เอ็นโซ่ ธารวณิชกุล นักขับดาวรุ่งชาวไทยวัย 13 ปี ก็ถูกกล่าวถึงอย่างมากในวงการมอเตอร์สปอร์ตโลก ด้วยฟอร์มดุดัน สัญชาตญาณแห่งการเอาชนะ และวินัยในการแข่งขัน นักขับไทยวัย 13 ปี ยังได้รับสัญญาเข้าร่วม เรดบูล จูเนียร์ โปรแกรมที่ผลักดันนักขับมากมายสู่ F1 ไม่ว่าจะเป็น มักซ์ เวอร์สแท็พเพ่น แชมป์โลก 2 สมัยชาวดัตช์ และนักขับไทยอย่าง อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ ที่ปัจจุบันแข่งให้กับ วิลเลียมส์ เรซซิ่ง รวมถึงนักขับชื่อดังอย่าง เซบาสเตียน เวทเทล แชมป์โลก 4 สมัยชาวเยอรมัน, แดเนียล ริคคิอาร์โด ยอดนักขับออสเตรเลียน, ปิแอร์ แกสลีย์ นักขับชาวฝรั่งเศส และ คาร์ลอส ซายน์ซ นักขับสแปนิชจาก เฟอร์รารี่ โดยนักขับเหล่านี้ล้วนสร้างชื่อเสียงกับ เรดบูล เรซซิ่ง และ อัลฟาทาวรี (ชื่อเก่า สคูดิเรีย โทโรรอสโซ)

 

 

         สัญญาที่ดาวรุ่งชาวไทยได้รับหลังเข้าพบ ดร.เฮลมุตต์ มาร์โก ที่ปรึกษาระดับสูงของ เรดบูล เรซซิ่ง ระบุว่าเป็น จำนวนหลายปี นั่นหมายความว่า Enzo ถูกหมายมั่นปั้นมือในระยะยาวกับทีมนี้ หรืออาจมองไปไกลถึง F1

        ล่าสุด Enzo เดินทางกลับสู่เมืองไทยพร้อมครอบครัว (คุณพ่อ-คุณแม่) เพื่อเยี่ยมบ้านเกิด ซึ่ง บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) แผนกมอเตอร์สปอร์ต โดย คุณอโณทัย เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่สายการผลิต ได้จัดงานพบปะพร้อมเชิญสื่อมวลชนไทยเข้าสัมภาษณ์พิเศษในงาน Enzo Meets The Press เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมกับ คุณปิติ ภิรมย์ภักดี กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอร์รี่ จำกัด ร่วมให้การต้อนรับและแสดงความยินดีด้วย

        Enzo ที่เพิ่งคว้า แชมป์โลกรถคาร์ทรุ่น จูเนียร์ มาครองได้ในปี 2022 เปิดเผยว่า เราใช้เวลานานมากครับกับเส้นทางที่ผ่านมา ผมภูมิใจมากที่ชนะใน เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ภายใต้ธงชาติไทย และเป็นนักขับเชื้อสายไทย  มันเป็นความภูมิใจนะครับ เพราะว่าน้อยครั้งที่จะมีคนไทยแข่งในระดับโลก และในต่างประเทศ ผมดีใจมากที่ได้แสดงให้ชาวต่างชาติเห็นว่า คนไทย ก็ขับรถเก่ง พอเราไป เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ เรากำลังทำให้ทุกคนทั่วโลกเห็นว่าประเทศของเราของเรามีศักยภาพแค่ไหน

 

 

        และ Enzo ยังเปิดเผยถึงการต่อสู้ในเวทีรถคาร์ทชิงแชมป์โลกว่า ปีนี้ 1 ใน 7 คน สามารถที่จะชนะในรอบไฟนอล ซึ่งมันเป็นการแข่งขันที่สูงมาก มีคนสู้กับเราเยอะ มันยากมาก นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไม ผมถึงต้องเอาชีวิตทั้งหมดไปทุ่มเทกับโกคาร์ท เราต้องเอาเวลาทั้งวันเพื่อเตรียมตัวสำหรับชัยชนะ ขณะเดียวกัน นักขับไทยวัย 13 ปี กล่าวถึงเป้าหมายหลังจากคว้าแชมป์โลกรถคาร์ทในปี 2022 ว่า เป้าหมายหลักๆ ของเราคือการชนะ และผมอยากชนะใน F1 เพราะว่านั่นคือเวทีที่ใหญ่ที่สุดของโลก นักแข่งที่เก่งที่สุดของโลกก็อยู่ที่ Formula 1 พอเราเริ่มชนะในเมืองไทย ก็มองไปถึงยุโรป ค่อยมองต่อไปในเวทีโลก จากนั้นผมก็มองไปถึง F4, F3, F2 และแน่นอนว่าทุกคนอยากไต่ขึ้นไปให้ถึง F1 แต่ก็ต้องค่อยๆ ขยับขึ้นไปตามลำดับของ มอเตอร์สปอร์ต

 

 

        หากเปรียบเทียบกับเด็กในวัยเดียวกัน Enzo นับเป็นนักกีฬาระดับเยาวชนที่มีความรับผิดชอบสูงมาก ทั้งในการฝึกซ้อมและเรียนที่ต้องทำในช่วงเวลาเดียวกัน

        บางคนคิดว่าอาจจะหนักไปนะครับ… แต่สำหรับ  Enzo คิดว่ายิ่งหนักยิ่งชอบ เพราะบางคนจะคิดว่าพอมันหนักเกินไป... เค้าจะทำได้ไหม? จะผ่านได้หรือเปล่า? ผมเลยเอาสิ่งนี้มาแสดงให้พวกเขาเห็นว่า ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ กดดันแค่ไหน เราก็ต้องทำให้ได้ เพื่อไปถึงเป้าหมาย

        ทั้งนี้ Enzo กล่าวถึง แบบอย่าง ในการเป็นนักแข่งรถของตนเองว่า ผมชื่นชอบ มักซ์ เวอร์สแท็พเพ่น ครับ (Max Verstappen) เพราะว่าเขาดุดันมาก แต่ว่าผมก็ชอบพี่อเล็กซ์ (อเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์) เหมือนกัน เพราะว่า พี่อเล็กซ์ คือคนไทยที่ไปถึง F1 เหมือน พระองค์เจ้าพีระฯ พี่อเล็กซ์ เป็นเหมือนแบบอย่างของผมนะครับ ผมอยากทำให้ดีเหมือนพี่อเล็กซ์ หรือทำให้ได้ดีกว่า

 

เอ็นโซ่ ธารวณิชกุล เป็นเด็กไทยที่มีสายเลือดไทยแบบร้อยเปอร์เซ็นต์คนแรกที่ได้เซ็นสัญญาร่วมทีม เรดบูล จูเนียร์ ทีมแข่งรถระดับโลก

 

          นอกจากนี้ Enzo ซึ่งสร้างผลงานอย่างโดดเด่นในเวทีรถคาร์ทระดับโลก และฉายแววเตะตายอดทีมแชมป์โลกรถสูตรหนึ่งอย่าง เรดบูล เรซซิ่ง จนได้รับการเซ็นสัญญาเข้าร่วมโครงการ เรดบูล จูเนียร์ ด้วยสัญญาระยะยาว รายงานระบุว่า ดร.เฮลมุตต์ มาร์โก ที่ปรึกษาระดับสูงของ เรดบูล เรซซิ่ง ประทับใจในตัว Enzo อย่างมาก หลังได้พบเป็นครั้งแรก โดยเฉพาะในเรื่องทัศนคติสำหรับการแข่งขัน และความมุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จในเส้นทางนักขับอาชีพ ก่อนจะมีการเซ็นสัญญาดังกล่าว

         สำหรับ เอ็นโซ่ ธารวณิชกุล เป็นเด็กไทยที่มีสายเลือดไทยแบบร้อยเปอร์เซ็นต์คนแรกที่ได้เซ็นสัญญาร่วมทีม เรดบูล จูเนียร์ ทีมแข่งรถระดับโลก โดยมีการร่วมเซ็นสัญญาขึ้นที่ เมืองกราซ ประเทศออสเตรีย เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2022 ที่ผ่านมา

         ภายใต้การเซ็นสัญญาดังกล่าว เรดบูล จูเนียร์ จะก้าวเข้ามาสนับสนุน และดูแลในเรื่องของการฝึกซ้อม โปรแกรมพัฒนาการขับ การหาทีมแข่งที่เหมาะสม และการดูแลการแข่งขันของ Enzo ในฤดูกาลหน้าทั้งหมด เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะก้าวสู่การเป็นนักขับอาชีพในรุ่น F4 และรุ่นอื่นๆ ตามลำดับขั้นอย่าง F3, F2 และความฝันสูงสุดอย่าง F1 ในอนาคตต่อไป

 

 

          Enzo กล่าวถึงการได้ก้าวไปอยู่ในสังกัด เรดบูล จูเนียร์ ว่า วันนี้ใส่เสื้อ เรดบูล มาก็ภูมิใจมากครับ เพราะถ้าพูดถึงทีม ฟอร์มูล่าวัน เรดบูล คือทีมที่ดีที่สุดและมีรถเร็วที่สุดในมอเตอร์สปอร์ต เราต้องมุ่งมั่นสู้ต่อไปครับ ต้องคิดถึงอนาคต และแสดงศักยภาพออกมาให้ทุกคนได้เห็น ส่วนเส้นทางที่นักขับวัย 13 ปี วางไว้สำหรับอนาคตของตนเองในทางเดินสายมอเตอร์สปอร์ตนั้นไม่ต่างจากนักขับระดับแชมป์โลกทุกคน โดย Enzo กล่าวว่า ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ อีก 4 ปีนับจากนี้ Enzo อยากจะแข่ง F2 ให้ได้ในอายุ 17 ปี เรดบูล ก็คุยกับเราหลายอย่าง ผมคิดว่าถ้าผมเก่งพอ ผมจะไปถึง F1 ได้กับ เรดบูล ซึ่งเราจะได้เห็นกันครับ ผมฝันไว้ว่าวันหนึ่งเมื่อกลับมาถึงเมืองไทย จะมีแฟนๆ มาต้อนรับที่หน้าเกตในสนามบิน และในวันนั้นผมจะได้ขับใน ฟอร์มูล่าวัน 

 

          สำหรับ เอ็นโซ่ ธารวณิชกุล เริ่มต้นขับรถคาร์ทครั้งแรกเมื่ออายุ 3 ปี ก่อนจะเข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตครั้งแรกในปี 2016 ตอนอายุ 6 ปี กับการแข่งขันรถคาร์ทระดับยุวชนรายการ โตโยต้า จูเนียร์ โกคาร์ท 2016 (Toyota Junior Gokart 2016) โดยในปี 2017 สามารถคว้าแชมป์ประจำปีในรายการ ซูเปอร์คาร์ทไทยแลนด์ รุ่น Super BNB และรองแชมป์ประจำปีในรุ่น Cadet A

         จากนั้นในปี 2018 เริ่มแข่งในระดับเอเชียและยุโรป ก่อนจะเดินหน้าเก็บเกี่ยวประสบการณ์อย่างต่อเนื่อง จนคว้าแชมป์โลกในรายการชิงแชมป์โลกรุ่น จูเนียร์ (Junior World Champions) ในปี 2022 โดยในฤดูกาล 2023 Enzo จะลงแข่งขันในศึกรถคาร์ทระดับยุโรป และระดับโลก โดยจะขยับขึ้นสู่รุ่น ซีเนียร์ และวางแผนทดสอบรถแข่ง F4 เพื่อการไต่ขึ้นสู่การแข่งขันรถสูตรในปีต่อไป

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook