เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 28 กันยายน 2564 - 10:57

ฝนเปลี่ยนเกมส์ แฮมคว้าแชมป์ที่100 ให้ตนเองที่รัสเซีย

ลูอิส แฮมิลตัน คว้าแชมป์ครั้งที่ 100 ให้กับตนเองได้เป็นผลสำเร็จ จากการขับเคี่ยวกันอย่างสุดมันส์ ที่สนามโซชิ ออโตโดรม ประเทศรัสเซีย โดยผู้ที่คว้าโพล ตัดสินใจเข้าพิทผิดพลาด ในขณะที่ฝนตก จนจบการแข่งขันในลำดับที่ 7

 

การแข่งขัน รถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก สนามที่ 15 ของการเก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์โลก ทำการแข่งขัน ที่สนามโซชิ ออโตโดรม ประเทศรัสเซีย ความยาวรอบสนาม 5.8 กิโลเมตร ทั้งหมด 53 รอบสนาม

 

สนามนี้สิ่งที่นักแข่งต้องเจอเป็นอุปสรรคที่หนักสุด นอจากรูปแบบสนามที่เป็นแบบกึ่งสตรีทเซอร์กิตที่ค่อนข้างแคบ นั่นคือ ฝน ที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งสัปดาห์ โดยในวันศุกร์ ช่วงซ้อมครั้งที่สาม ถึงกับต้องยกเลิก เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

 

ในช่วงของการจับเวลารอบคัดเลือก ยังมีฝนลงมาบ้างในบางช่วง โดยเฉพาะในช่วงของQ3 ที่มีละอองฝนตกลงมา ทำให้นักแข่งต้องจับเวลาท่ามกลางสภาพฝนตกหนัก ผู้ที่ทำเวลาได้ดีที่สุด ได้แก่ แลนโด นอริส จากทีมแมคราเลน ทำเวลาต่อรอบดีที่สุด ที่ 1 นาที 41.993 วินาที โดยมี คาลอส ไซน์ จากทีม เฟอรารี่ ตามมาเป็นอันดับที่ 2 และ จอร์จ รัสเซล์ล จากทีมวิลเลี่ยม ในอันดับที่ 3 

 

ส่วนผู้นำในตารางคะนนสะสม ลูอีส แฮมิลตัน พลาดท่าหมุนในช่วง Q3 ทำเวลาได้ดีที่สุดเพียง 1 นาที 44.050 วินาที เข้ามาเป็นลำดับที่ 4 ส่วน แม้กซ์ เวอร์สเต็พเพ่น รถมีปัญหาในช่่วง Q1 และต้องสตาร์ทจากท้าย จากการเปลี่ยน power Unit ในสนามนี้

 

มาถึงในช่วงของการแข่งขัน หลังจากไฟดับ ผู้ที่ออกตัวได้ดีที่สุดกลับเป็น ไซน์ จากเฟอรารี่ ออกสตาร์ทมุดขึ้นมาและช่วงชิงจังหว่ะขึ้นมาเป็นลำดับที่ 1 ได้ในโค้งแรก โดยมี รัสเซล ริคิอาร์โด นอริส ตามเกาะกลุ่มมาด้านหลังขณะที แฮมิลตัน ไม่สามารถจะหาช่องขึ้นมาได้ยังคงติดอยู่กลางกลุ่ม จนร่วงไปอยู่ในอันดับที่ 7 

 

ต่อมาในรอบที่ 2 แฮมิลตันพยายามหาทางกลับสู่ที่นั่งท๊อปทรีให้ได้ โดยแซง อาลอนโซ่ จาก อัลไพน์เรซซิ่ง ขึ้นมาเป็นลำดับที่ 6 ส่วนหนังชีวิตตกอยู่กับ เวอร์สเต็พเพ่น ที่สตาร์ทจากอันดับสุดท้าย พยายามไล่แซงอย่างบ้าคลั่งขึ้นมาเรื่อยๆ ชนิด ไม่หลบมีชนกันเลยทีเดียว จากนั้น ในรอบที่ 13 ความพยายามของนอริส ที่จะเอาที่ 1 กลับมาจากไซน์ ก็เป็นผลสำเร็จ เมื่อสามารถแซง อดีตทีมเมท อย่างไซน์ขึ้นมาเป็นผู้นำได้ 

 

ฝันร้ายเกิดขึ้นครั้งแรก ในรอบที่ 23 เมื่อ ริคิอาร์โด นำรถเข้าพิทเพื่อเปลี่ยนยาง แต่ดันมีปัญหา เสียเวลาในการเข้าพิทไปเยอรพอสมควร ทำให้อันดับร่วงอย่างต่อเนื่อง ส่วน แอมิลตัน เริ่มเข้าพิท เปลี่ยนยางมีเดียม  ในรอบที่ 27 พร้อมๆกับ แม็ก ที่เข้ามาแทบจะสวนทางกันเลยทีเดียว ส่วนผู้นำ แลนโด นอริส เข้ามาเปลี่ยนเป็นยางมีเดียมเช่นกัน ในรอบที่ 28 

 

ต่อมา ในรอบที่ 47 เริ่มมีละอองฝนลงมาอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ผู้นำ อย่าง แลนโด นอริส กำลังหนีการไล่ล่า ของว่าที่แชมป์โลก อย่าง แฮมิลตัน ที่ไล่มาจนถึงอันดับที่ สอง ซึ่งตอนนี้ทั้งสองคันใส่ยางมีเดียมทั้งคู่ ซึ่งไม่เหมาะกับสนามที่เริ่มมีฝนลงเม็ด ทีมงานแมคราเลน ให้ นอริสตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนเป็นยางกึ่งฝนหรือไม่ แต่เจ้าตัวปฎิเสธ เนื่องจากคิดว่า ฝนคงลงมาเล็กน้อย อีกทั้งเหลือรอบการแข่งขันไม่มากเท่าใดนัก แต่กลับกัน แอมิลตัน ด้วยความเก๋ากว่า ตัดสินใจขอเป็นเป็นยางกึ่งฝนเพื่อความชัวร์ เกมส์การได้เปรียบจึงตกมาอยู่กับแฮมิลตันทันที

 

ต่อมา การตัดสินใจก็ส่งผลร้าย เมื่อ นอริส แทบจะไม่สามารถควบคุมรถได้เลย ทำให้ต้องโยนอันดับที 1 ไปให้กับแฮมิลตันแบบน้ำตานองหน้า ในขณะที่แฮมิลตัน หลังจากแซงนอริสขึ้นมาได้ก็นำจนจบการแข่งขัน 53 รอบสนาม คว้าแชมป์ครั้งที่ 100 ให้กับตนเองเป็นผลสำเร็จ

 

สรุปผลการแข่งขัน อันดับที่ 1 เป็นของ แฮมิลตัน คว้า 25 แต้มมาเติมให้กับตนเอง ในขณะที่ แม็ก เวอร์สเต็พเพ่น สามารถไล่มาจนจบอันดับที่ 2 โดยมีคาร์ลอส ไซน์ ทำอันดับที่ดีที่สุดให้กับต้นสังกัด ในอันดับที่สาม ทำให้คะแนนสะสมตอนนี้ อันดับที่ 1 และ 2 มีคะแนนห่างกันเพียงสองแต้ม กับอีก7 สนามที่เหลือ

 

สนามต่อไปของการแข่งขันรถสูตร 1 ชิงแชมป์โลก จะทำการแข่งขันกันที่ ตุรกี ที่สนาม อินเตอร์ซิตี้ อีสตันบูล พาร์ค รายการ เตอร์กีช กรังปรีซ์ ในวันที่ 8-10 ตุลาคมนี้  

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook