เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 24 สิงหาคม 2564 - 17:33

Honda All New Civic ลองของแบบเจาะลึก กับเส้นทาง กรุงเทพฯ-ชลบุรี

          หลังจากที่ Honda ได้เปิดตัว All New Civic ไปมาดๆ ทีมงาน BoxzaRacing ก็ได้มีโอกาสนำมาทดลองสมรรถนะแบบออกรสออกชาติ กันหนึ่งวันเต็ม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประสิทธิภาพเครื่องยนต์ อรรถประโยชน์ รวมถึงฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ที่รถรุ่นใหม่นี้มีให้

 

 

          ก่อนไปสัมผัสกับสมรรถนะที่ได้รับการปรับเซตใหม่ มาดูเรื่องของ การออกแบบกันก่อน จะว่าไปแล้ว รูปลักษณ์หน้าตา แม้ว่าจะดูใหม่หมด แต่หากมองเพ่งลึกลงไปจะรู้ว่านี้เป็นการเอาของเดิมมาปรับใหม่เท่านั้น ด้านหน้าแม้จะดูใหม่หมด แต่เส้นสายต่างๆ ยังอยู่ในรูปแบบเดิม เพียงแค่ปรับองค์ประกอบปลีกย่อยให้ดูเหมือนว่าใหม่เท่านั้น จะมีก็แต่ด้านท้ายที่ดูผิดตาไปจากเดิมมาก ด้วยเหตุนี้เราจะเห็นว่ามีชิ้นส่วนตกแต่งให้ดุสปอร์ตเพิ่มเข้ามาลดความเรียบง่ายได้มากขึ้น

 

 

          ภายในเน้นความสปอร์ตในแบบที่หลายคนคาดไม่ถึง ด้วยความแปลกใหม่ของคอนโซลหน้าที่มาในแนวย้อนยุคลักษณะคล้ายรถอเมริกันพันธ์แกร่ง ผสมปนกันอุปกรณ์ล้ำสมัย เมื่อมองผ่านอาจดูเข้าที แต่หากมองนานๆ เป็นวันจะยิ่งเห็นความต่างอย่างชัดเจน ห้องโดยสานตอนท้ายคงลักษณะของรถยนต์นั่ง พื้นที่ สิ่งอำนวยความสะดวกมีให้พอเหมาะ ไม่มากแต่ก็ไม่ขาดตกอะไรหากมีผู้โดยสารเต็มทุกที่นั่ง

 

การออกแบบมองเผินผ่านดูใหม่ แต่จริงเป็นการต่อยอดจากรุ่นก่อน

 

 

          ด้วยระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร ไปกลับจากกรุงเทพมหานคร-ชลบุรี งานนี้บอกได้เลยว่า เต็มอิ่มกับการขับ สิ่งแรกที่ทำให้รู้สึกประหลาดใจคือ เรื่องของการออกแบบที่นั่ง และการจัดตำแหน่งที่ ให้ความรู้สึกต่างออกไปจากที่ตาเห็น เมื่อเทียบกับรูปลักษณ์ของตัวรถ ยิ่งขับไปนานๆ แล้วยิ่งทำให้รู้สึกถึงประสิทธิภาพในหลายๆ ส่วน พวงมาลัยยังคงความโดดเด่น มีความกระชับมือ ด้วยขนาดกำลังดี ไม่กว้างไปกว่าวงแขนทำให้การควบคุมเป็นไปตามที่ต้องการแถมยังสามารถปรับระดับได้หลากหลาย

 

องค์ประกอบของการออกแบบภายในดูขัดแย้งอยู่ แต่ใช้งานได้ครบถ้วน

 

          รวมทั้งที่นั่งเองก็ปรับได้ให้สอดคล้องกับพวงมาลัยได้ไม่ยาก การจัดวางปุ่มควบคุมต่างๆ ใช้งานได้ค่อนข้างง่าย ทว่ายังไม่สมบูรณ์แบบนัก ยังมีส่วนที่ขาดเกิดอยู่เล็กน้อย ส่วนหนึ่งมาจากการออกแบบที่ยัง ไม่ได้เน้นให้ผู้ขับเป็นศูนย์กลางการควบคุม ห้องโดยสารกว้างขวาง หากเป็นคนมีสัดส่วนค่อนไปทางเล็ก จะยิ่งทำให้รู้สึกกว้างมากขึ้น จุดศูนย์ถ่วงที่ตำทำให้การนั่งตำลงไป งานนี้ถูกใจคนชอบนั่งจม ส่วนใครที่ชอบชะเง้อมองหน้ารถอาจบ่นได้ เพราะต้องปรับเบาะที่นั่งให้สูงขึ้น

 

เครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ ที่เพิ่มกำลังมาอีก 5 แรงม้า

 

          สมรรถนะของเครื่องยนต์ ทำได้ดี แต่ดูเหนื่อย เพราะต้องลากตัวถังที่นักเกินไป พูดง่ายๆ หากขับด้วยความเร็วปกติจะดูไม่มีปัญหา แถมให้ความประหยัดด้วยซ้ำเพราะเครื่องยนต์ ในทางตรงกันข้ามหากต้องการแสดงประสิทธิภาพของเครื่องยนต์อย่างเต็มที่แล้ว ดูจะไม่สมน้ำสมเนื้อกัน สังเกตได้จากการขับด้วยความเร็วสูงแบบต่อเนื่อง ระบบช่วงล่างออกไปทางนุ่มหนึบ มีอาการโยนเล็กน้อยหากต้องการโยกโยน ส่วนหนึ่งมาจากน้ำหนักตัว ใครที่ชอบการขับแบบออกไปทางสบายคันนี้ตอบโจทย์ ส่วนใครที่ชอบความสนุก คันนี้ยังไม่ใช่ยังขาดๆ อยู่

 

ให้สมรรถนะที่ดีแต่ยังไม่ครอบคลุม ยังมีขาด เกินอยู่บ้าง

 

 

          เรื่องฟังก์ชั่นต่างๆ ต้องบอกว่า สมกับราคาที่ให้มา ระบบช่วยเหลือการขับทำงานได้อย่างแม่นยำ รวมเร็ว สั่งงานง่ายไม่ซับซ้อนมากเกินไป ที่สำคัญเพิ่มความสะดวกให้กับการขับได้มากทีเดียว รวมถึงระบบความปลอดภัยถึงแม้ว่าจะไม่มีโอกาสได้ทดลองในบางระบบก็ตาม ส่วนระบบที่สามารถทดลองได้ ก็ใช้งานได้ดี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่า ใคร จะใช้งานให้เหมาะสมกับสถานการณ์ไหนมากกว่า ทางที่ดีควรไปทดลองขับด้วยตัวเอง แล้วอย่าลืมพาใครเป็นเพื่อนด้วยจะได้ครบทุกอารมย์ ทั้งขับ ทั้งนั่ง

 

Honda All New Civic มีให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่นย่อย ได้แก่

รุ่น EL      ราคา       964,900 บาท

รุ่น EL+   ราคา    1,009,900 บาท

รุ่น RS     ราคา    1,199,900 บาท

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook