เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 19 สิงหาคม 2564 - 15:50

Lamborghini ESSENZA SCV12 ใฮเปอร์คาร์บ้าพลัง ที่สุดของตัวแข่งทางเรียบ ที่เกิดมาเพื่อสนามแข่งเท่านั้น

ถ้าจะกล่าวถึงบรรดารถในระดับ Super car หรือ hyper car ในโลกนี้นั้นมีอยู๋หลากหลาบยี่ห้อ โดยจุดหลักๆที่บรรดาผู้ผลิตแต่ละเจ้าเองนั้นมีจุดมุ่งหมายที่จะผลิตรถที่สามารถแสดงพละกำลังของตนเองออกมาให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการยัดเครื่องสูบเยอะๆ ความจุสูงๆ เทคโนโลยีใฮบริด ที่เรียกแรงม้าได้อย่างต่อเนื่อง 

 

แต่อย่างไรก็ตาม การที่จะผลิตไฮเปอร์คาร์แรงๆซักคันนั้น สิ่งหนึ่งที่มักจะเข้ามาเป็นจุดอ่อนนั้นคือ ค่ามลพิษ รวมไปถึงความปลอดภัยของตัวรถ ที่ต้องผ่านการรับรองจากองค์กรต่างๆ เพื่อให้รถคันนั้นๆ สามารถเข้าไปจำหน่ายยัง

ประเทศต่างๆได้

 

ดังนั้น หนทางที่ปลดปล่อยความอัดอั้นในการออกแบบรถซักคันให้มันถึงที่สุด มีอีกวิธีหนึ่งนั้นคือการผลิตรถที่ใช้งานได้เฉพาะในสนามแข่งเท่านั้น

 

Lamborghini ESSENZA SCV12 คือผลผลิตจากจุดๆนั้นั่นเอง

 

Lamborghini ESSENZA SCV12 ใฮเปอร์คาร์รุ่นล่าสุด จาก ค่ายวัวกระทิงอย่าง lamborghini ถูกสร้างขึ้นมานอกข้อจำกัดทุกชนิด นั่นคือ อะไรที่คิดว่าดี คิดว่าแรง lamborghini จับประเคนยัดใส่มาทั้งหมด 

 

มาพูดถึงชื่อกันก่อน ESSENZA เป็นภาษาอิตาลี ความหมายคือ ความรู้สึก อารมย์ ความรู้สัมผัส หรือ Essence (ที่ไม่ใช่ยี่ห้อน้ำยาซักผ้า) 

 

SC หมายถึง Squadra Corsa ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลงานด้านมอเตอร์สปอร์ตของ Lamborghini ทำหน้าที่ดูแลลูกค้าที่ซื้อรถแข่งไปทำการแข่งขัน รวมถึงเป็นผู้จัดการแข่งขันในบางรายการด้วย 

 

V12 คือ เครื่องยนต์ V12 ที่สร้างขื่อเสียงให้กับ Lamborghini มานานแสนนาน

 

Lamborghini ESSENZA SCV12 มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 6500 ซีซี วางตามยาว 12 สูบพละกำลังสูงถึง 830 แรงม้า โดยการวางเลย์เอาค่อนข้่างจะแหวกแนวพอสมควร เพราะ Lamborghini เอาชุดเกียร์ 6 สปีดแบบซีเควนเชียล ของ Getrag ว่างต่อจากเครื่อง แล้วเอาชุดช่วงล่างหลัง มาพ่วงติดไว้กับเกียร์อีกที โดยช่วงล่างทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ยังใช้วิธีการวางเลย์เอาท์แบบ Pushrod ทำให้ตัวรถมีความสูงจากพี้นไม่มากเท่าใหร่นัก

 

ส่วนท่อใอเสีย จะถูกเคลือบเซรามิคเพื่อควมคุมความร้อน แล้วต่อตรงออกจากเครื่องไม่มีหม้อพัก เพราะฉะนั้น เรื่องเสียง รับประกันว่าลั่น 

 

นอกจากชุดช่วงล่างที่จะช่วงในการเกาะยึดกับถนนแล้ว ค่า down force ก็มีผลเช่นกัน ด้วยน้ำหนักตัวรถเพียง 1300 กิโลกรัม ชุดแอโรพาร์ททั้งหมดของรถคันนี้ สามารถสร้างแรงกดได้ สูงถึง 1200 กิโลกรัม ที่ความเร็ว 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

 

โครงสร้างทั้งหมดถูกผลิต และเสริมความแข็งแรงด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ ทำให้รถแข่งคันนี้ จะไม่มี Rollcage ติดตั้งมาให้จากโรงงาน จึงอาจจะเป็นปัญหาเล็กน้อย หากเจ้าของรถจะนำไปแข่งรายการอื่นๆ นอกเหนือจากรายการที่ Lamborghini จัดเพื่อรถคันนี้เท่านั้น

 

ตัวรถถูกผลิตออกมาเพียง 40 คันทั่วโลก และเนื่องจากรถคันนี้ไม่สามารถลงทำการแข่งขันรายการใดๆเลยด้วยสเป็คของตัวรถ ทำให้ทาง Squadra Corsa จะจัดการแข่งขันสำหรับรถรุ่นนี้เท่านั้น 5 สนาม ต่อหนึ่งปี ในเขตโซนยุโรบ โดยรถ ทางทีมงานจะรับหน้าที่เก็บ ขนย้ายไปในแต่ล่ะสนามให้ เข้าของรถมีหน้าที่เพียงเดินทางไปร่วมกิจกรรมเท่านั้น ที่สำคัญ เจ้าของรถทั้ง 40 คน จะเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของ Lamborghini คือสามารถพาญาติ พี่น้อง เดินทางเข้าชมโรงงานได้ตลอดเวลา เพียงติดต่อผู้ประสานงานส่วนตัวที่ทาง Lamborghini จัดไว้ให้โดยเฉพาะ หรือว่าจะขอจัดคอร์สสอนการขับขี่รถคันนี้ เพื่อรีดสมรรถนะออกมาให้สูงที่สุด ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

มาถึงราคากันบ้าง รถคันนี้ ตั้งราคาขายไว้อยู่ที่ 3 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับราคาเริ่มต้น โดยทาง Lamborghini จะรับหน้าที่ดูแลรถให้ในช่วงสองปีแรก 

และที่สำคัญ รถคันนี้ คุณต้องเป็นคนพิเศษเท่านั้น จึงจะได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าของ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook