เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 19 สิงหาคม 2564 - 10:33

Isuzu All New MU-X กรุงเทพฯ-เชียงราย ไปกลับกว่า 2,000 กิโลเมตร ครบถ้วนกับสมรรถนะ

          ในการเดินทางครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องการทดลองขับรถไปบนเส้นทางถนนหลวงแบบเดิมๆ แต่นี่เป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในระหว่างเดินทาง ที่นานๆ ครั้งจะได้ทำแบบนี้ โดยมีพาหนะที่ชื่อว่า Isuzu All New MU-X ที่พร้อมนำพาไปสู่จุดหมายอย่างปลอดภัย แม้เวลาจำกัดแต่ใช้ว่าต้องเร่งรีบ ปล่อยไปตามจังหวะการจราจร และครั้งนี้ใช้เส้นทางขาออกบนถนนหมายเลข 9 มุ่งหน้าสู่จังหวัดบนสุดของภาคเหนือ กับเวลาที่คาดว่าจะถึงปลายทางในอีก 11 ชั่วโมงข้างหน้า กับระยะทางไปและกลับกว่า 2,000 กิโลเมตร

 

 

เริ่มต้นกับการปรับตัวให้เข้ากับรถ

          ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ต้องทำความคุ้นเคยกับยานพาหนะ ยิ่งรู้ว่าการเดินทางในครั้งนี้ ยังอีกไกล และไม่รู้ว่าหนทางภายหน้าจะเป็นอย่างไร การปรับตัวให้เข้ากับรถนับว่าจำเป็นยิ่ง ทันทีที่เปิดประตูเข้าสู่ห้องโดยสารด้วย Remote Engine Start ที่ไม่เพียงแค่มีไว้เปิด ปิดประตูแต่ยังสามารถสั่งติดเครื่องยนต์ได้ด้วยปลายนิ้ว สิ่งแรกที่สัมผัสได้เมื่อโหนตัวเข้าไป คือ ความโอ่อ่า มากกว่าที่เห็นในโฆษณา การผสมผสานวัสดุหลายแบบ ตลอดจนการตกแต่งให้ความรู้สึกหรู ดึงดูดให้เอื่อมมือไปสัมผัสแบบไม่รู้ตัว การจัดวางสวิทช์ควบคุมอยู่ในตำแหน่งพอเหมาะ แต่ควรปรับให้ลงตัวก่อนออกรถ 

          ขยับเคลื่อนรถออกไปได้ไม่นานความลงตัวก็เริ่มขยับเข้ามาหา เบาะนั่งปรับด้วยไฟฟ้าทำให้ง่ายต่อการจัดท่าทางสำหรับการเดินทางเป็นเวลานาน พวงมาลัย Multi-Functional ขนาดวงไม่เล็ก แต่ก็ไม่ใหญ่เกินความจำเป็น สามารถควบคุมสิ่งต่างได้เพียงปลายนิ้ว

          จากถนนหมายเลข 9 ตัดเข้าสู่ถนนหมายเลข 32 ระหว่างทางขับผ่านสังเกตุเห็นตึกรามบ้านช่องที่เลียงรายสองข้างทาง รูปทรงแปลกตา ทว่าไม่มีหลังไหนเรือนไหน ที่บงบอกถึงความเป็นไทยได้เลย ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าวันนี้เราได้กลายเป็นเมืองขึ้นทางวัฒนธรรมไปแบบไม่รู้ตัว ในขณะเดียวกันก็ยังเห็นการดำเนินขีวิตของคนที่ยังเป็นไปตามรูปแบบเดิม ไม่มีก้าวตามความเจริญของเมือง เมื่อเอาทั้งสองมารวมกันทำให้เห็นความขัดแย้งแบบสุดโต่ง ชนิดหาคำจำกัดความไม่ได้

 

ระหว่างทางแวะเก็บเกี่ยวความรู้

 

          เวลาสายเริ่มเข้าหา อากาศเริ่มร้อนขึ้นทว่าอุณหภูมิในรถกลับเย็นสบายด้วยระบบทำความเย็น แบบแยกอิสระ ยิ่งผ่านพ้นตัวเมืองไกลออกไป สิ่งปลูกสร้างยิ่งบางตาลง ทุ่งข้าว ต้นไม้เริ่มหนาตาตรงข้ามกับรถบนนถนนที่น้อยลง ระบบการจัดการจึงถูกใช้งานมากขึ้น  

 

การเดินทางเต็มไปด้วยความสะดวกสบาย

          การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น สิ่งที่สัมผัสได้ชัดเจนตลอดการเดินทางครั้งนี้ คือ ความสะดวกสบาย ของห้องโดยสาร ที่ไม่เพียงแค่เรื่องการออกแบบให้มีความหรูหราด้วยแนวคิด Fine, Rich & Impressive Craftsmanship แต่เรื่องอรรถประโยชน์ ก็มีให้ครบทุกความต้องการจริงๆ ด้วยระยะทางไกลที่ต้องอยู่บนที่นั่งนานๆ เบาะนั่งเป็นสิ่งสำคัญ ใน Isuzu All New MU-X ใช้เทคโนโลยี Coolmax สามารถลดการสะสมความร้อนจากการนั่งนานๆ ได้เป็นอย่างดี แถมขนาดเบาะที่นั่งมีขนาดที่พอเหมาะไม่เล็ก แต่ก็ไม่หลวมจนต้องขยับตัวบ่อย  

 

สมรรถนะเครื่องยนต์ที่สัมผัสได้ตลอด

          ด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 Ddi Blue Power ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า กับแรงบิด 450 นิวตัน-เมตร ทำให้ตลอดการเดินทางเป็นเรื่องงาน การเร่งแซงในทุกจังหวะมีความมั่นใจ ไม่ต้องออกแรงมาก ร่วมด้วยระบบช่วยเหลือการขับ โดยเฉพาะระบบ ADAS (Advanced Driver Assistance Systeme) ที่ส่งผลให้การขับเป็นไปอย่างราบรื่น ระบบจัดการได้อย่างรวดเร็วฉับ รวมไปถึงระบบ ACC  ที่สามารถควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ที่มาพร้อมฟังก์ชั่น Stop & Go พร้อมทั้งระบบ LDW ที่ป้องกันการว่วิ่งออกนอกเลน ซึ่งต้องบอกว่าเป็นระบบที่เหมาะสมกับการเดินทางไกลในลักษณะนี้อย่างมาก ด้วยระบบช่วยเหลือทำให้การเดินทางในครั้งนี้ไม่หนักอย่างที่คิด เพราะมีช่วงเวลาให้ผ่อนคลายร่างกายได้ตลอดเส้นทาง 

 

 

           เช่นเดียวกับระบบช่วงล่างที่ได้รับการพัฒนาใหม่ ด้านหน้าแบบอิสระปีกนกสองชั้น ส่วนด้านหลังแบบ 5 Link ทำให้ความรู้สึกต่างไปจาก PPV ทั่วไป ความแข็งกระด้างไม่มีมากเหมือนก่อน การทรงตัวในขณะใช้ความเร็ว รวมถึงการยึดเกาะในช่วงโค้งสลับก็สามารถทำได้ดี แน่นอนว่าสิ่งนี้ส่งผลโดยตรงกับเรื่องความปลอดภัย และขณะเดียวกันก็ทำให้การ

 

 

           ส่วนในเรื่องความปลอดภัยของ Isuzu All New MU-X ต้องบอกว่ามีให้เกินกว่ารถในระดับเดียวกันไปมาก แน่นอนว่าในการเดินทางไกลย่อมต้องประสบกับสิ่งไม่คาดคิดบาง และด้วยระบบความปลอดภัย ช่วงก่อนถึงปลายทางเป็นเวลาค่ำ งานนี้จึงมีโอกาศได้ทดลองใช้ระบบไฟหน้าแบบ ฺBi-LED ที่ให้ความสว่างกว่าเดิมหลายเท่า ทำให้การเดินทางช่วงกลางคืนปลอดภัยมากขึ้นโดยเฉพาะกับเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย

 

 

          ผลจากการเดินทางในครั้งนี้ ได้ทดลองสมถรรถนะกันครับทุกรูปแบบ ด้วยระยะทางนับพันกิโลเมตร ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสะดวกสบาย ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ ระบบช่วงล่าง รวมถึงระบบช่วยเหลือการขับ และที่สำคัญคือเรื่องระบบความปลอดภัยที่ได้ทดลองใช้กันเกือบทั้งหมด สามารถพูดได้ว่าสิ่งต่างๆ ที่ทาง Isuzu บรรจุลงมาให้นั่นคุ้มค่าเมื่อเทียบกับการการใช้งานอย่างจริงจังตลอดระยะทาง

          สำหรับท่านที่สนใจสามารถชมและทดลองขับ  Isuzu All New MU-X และรถยนต์ Isuzu ทุก รุ่น ได้ที่ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์อีซูซุทั่วประเทศ หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ https://www.isuzu-tis.com/Isuzu  และที่ Hotline สายด่วน 0-2118-0777 บริการข้อมูลอัตโนมัิต 24 ชั่วโมง

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook