เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 27 มกราคม 2565 - 16:45

Maserati หวนคืนสนามแข่ง รายการ ABB FIA Formula E World Championship 2023

         Maserati เผยกลยุทธด้านมอเตอร์สปอร์ต ด้วยการลงแข่งรถยนต์ไฟฟ้า ABB FIA Formula E World Championship 2023

 

 

          มอเตอร์สปอร์ตเป็นสิ่งที่อยู่ในรากเหง้าและจิตวิญญาณของ Maserati โดยล่าสุดค่ายตรีศูลนับเป็นผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอิตาลีรายแรก ที่จะลงแข่งรายการ Formula E ซึ่งการหวนคืนสู่สนามแข่งครั้งนี้ เปรียบเสมือนการปลุกจิตวิญญาณการแข่งขัน ที่อยู่ในดีเอ็นเอของ Maserati กลับขึ้นมาอีกครั้ง

         ความหลงใหลในการผลิตรถยนต์สมรรถนะสูง ผสานนวัตกรรมใหม่ๆ ในการใช้พลังไฟฟ้า คือส่วนผสมของรถแข่งที่ไม่มีใครเทียบได้ ลงตัวกับรายการ ABB FIA Formula E World Championship ซึ่งเป็นการแข่งรถยนต์ไฟฟ้ารายการแรกของโลก

 

 

         ความมุ่งมั่นในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Maserati สอดคล้องกับทิศทางของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มุ่งไปสู่พลังงานใหม่ ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตทั้งหมดของ Maserati จะอยู่ภายใต้

ไลน์อัพที่มีชื่อว่า Folgore โดยรถยนต์หลายรุ่นที่จะมีเวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วนให้เลือก ก็คือ Grecale, GranTurismo, GranCabrio และยนตรกรรมซูเปอร์สปอร์ต รุ่น MC20

         รายการ ABB FIA Formula E World Championship เป็นเวทีที่ มาเซราติ จะได้แสดงศักยภาพเหนือชั้นบนสนามแข่ง ภายใต้สภาพแวดล้อมที่นวัตกรรมและสมรรถนะหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว

         Maserati จะเริ่มแข่งในฤดูกาลที่ 9 ด้วยรถแข่ง Gen3 ที่เร็ว แรง และเบาสุดในประวัติศาสตร์ของ Formula E โดยรถแข่ง Gen3 มีความโดดเด่นด้านการออกแบบ และผลิตผสานเทคโนโลยีล้ำสมัย นับเป็นรถแข่งที่ใช้พลังงานคุ้มค่าที่สุดในโลก

 

 

         นับตั้งแต่เริ่มการแข่งรถยนต์ไฟฟ้าในรายการ Formula E ที่ถูกจัดขึ้นแบบปิดเมืองแข่งบนท้องถนนของเมืองต่างๆ ทั่วโลก อาทิ นิวยอร์ก, โมนาโก, เบอร์ลิน, เม็กซิโก ซิตี้, ลอนดอน และโรม ล้วนมีส่วนช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันวิ่งได้ไกลขึ้นต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ผ่านการพัฒนาคุณภาพแบตเตอรีและระบบขับเคลื่อนโดยรวม

         Davide Grasso ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Maserati กล่าวว่า พวกเราภูมิใจอย่างมาก

ที่ได้กลับสู่สนามแข่ง ในฐานะผู้แข่งขันคนสำคัญของโลก เราขับเคลื่อนด้วยความหลงใหล และนวัตกรรมใหม่ ผสานประวัติศาสตร์ยาวนานบนสนามแข่ง ซึ่งในการแข่งขันด้านนวัตกรรม ความหรูหรา และสมรรถนะ ยนตรกรรมภายใต้ไลน์อัพ Folgore สามารถสะท้อนตัวตนของ Maserati ได้ดีที่สุด และเป็นเหตุที่ทำให้เราตัดสินใจลงแข่ง FIA Formula E Championship เพื่อพบปะกลุ่มลูกค้าตามเมืองต่างๆ ทั่วโลก และนำพาสัญลักษณ์ตรีศูลไปสู่อนาคต

         Jean-Marc Finot รองประธานอาวุโส STELLANTIS Motorsport กล่าวเพิ่มว่า ผมรู้สึกยินดีที่ STELLANTIS Motorsport มีส่วนช่วยให้ Maserati กลับสู่สนามแข่ง นับจากนี้ไป รถแข่ง Formula E ของ Maserati จะเป็นเสมือนรถทดสอบสำหรับการพัฒนาระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า รวมถึงซอฟต์แวร์อัจฉริยะ สำหรับรถสปอร์ตของเรา อีกทั้งยังมีความภาคภูมิใจ ที่เราได้เป็นผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอิตาลีรายแรก ที่ร่วมแข่งในรายการนี้

 

         Alejandro Agag ผู้ก่อตั้งและประธานบริหาร Formula E กล่าวว่า เรายินดีต้อนรับ Maserati สู่บ้านหลังใหม่แห่งการแข่งรถยนต์ระดับโลก ABB FIA Formula E World Championship ซึ่งเปรียบได้กับจุดสูงสุดของรถยนต์ไฟฟ้า และเป็นเวทีแสดงศักยภาพทางเทคโนโลยี ควบคู่กับความทะเยอทะยานในการแข่งขัน

         Jamie Reigle ซีอีโอแห่ง Formula E กล่าวว่า เรามีความยินดีที่ Maserati จะร่วมการแข่งขันในยุคของรถแข่ง Gen3 ในรายการ ABB FIA Formula E World Championship และมีบทบาทสำคัญในการกำหนดอนาคตแห่งวงการแข่ง แฟนคลับนับล้านคนจะตื่นตาตื่นใจกับการได้เห็น มาเซราติ บนสนามแข่ง พร้อมไปกับการเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสุดหรูของโลก

         Mohammed Ben Sulayem ประธานสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (FIA) ผมรู้สึกยินดี ที่ได้มีโอกาสต้อนรับ Maserati สู่การแข่ง Formula E ฤดูกาลที่ 9 ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ระดับตำนาน ที่มาพร้อมความภาคภูมิใจและเรื่องราวแห่งความสำเร็จในวงการยานยนต์ แสดงถึงความเชื่อมั่นในการแข่ง ABB FIA Formula E World Championship ที่พร้อมก้าวสู่ยุคต่อไปอย่างมั่งคง

 

 

         Maserati กำเนิดขึ้นจากความกล้าและบ้าบิ่นของพี่น้องตระกูล Maserati รวมถึงหลายนักแข่งระดับโลก ลงแข่งครั้งแรกช่วงปีค.ศ. 1926 ณ สนามแข่งทาร์กา ฟลอริโอ (Targa Florio) ด้วยรถแข่ง Tipo 26 ขับโดย Alfieri Maserati และเข้าเส้นชัยเป็นอันดับแรกในรุ่นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 31 ปีต่อมา Juan Manuel Fangio ก็คว้าชัยในสนามแข่ง F1 World Championship ปี 1957 ด้วยรถ Maserati และครั้งสุดท้ายที่เราได้เห็นรถแข่ง Maserati 1 ที่นั่ง (single seater) โลดแล่นบนสนามแข่ง ก็คือครั้งที่ Maria Teresa De Filippis นักแข่งหญิงคนแรก ในประวัติศาสตร์ เข้าแข่งรายการ Formula 1

 

 

        การปรากฏตัวครั้งล่าสุดบนสนามแข่งของ Maserati คือรถรุ่น MC12 ที่สามารถคว้าชัยชนะ

มากถึง 22 ครั้ง (รวมชัยชนะ 3 ครั้งในการแข่งขัน 24 Hours of Spa) และครองตำแหน่งแชมป์ 14 ครั้งจาก Constructors’ Championships, Drivers’ Championships และ Teams' Championships จากรายการ FIA GT ปี 2004 ถึง 2010 สนามแข่งเปรียบเสมือนบ้านหลังที่ 2 ของ Maserati และประวัติศาสตร์กำลังจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง กับการแข่ง Formula E ที่เป็นเสมือนเส้นทางที่จะนำ Maserati ไปสู่อนาคตอันสดใส

 

 

เกี่ยวกับ Maserati S.P.A.

          Maserati เป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่มีรูปลักษณ์และบุคลิกโดดเด่น เพียงได้เห็นก็ทราบทันทีว่าเป็น

Maserati นับเป็นรถที่กำเนิดมาพร้อมสไตล์, เทคโนโลยี และคาแรคเตอร์พิเศษ ตรงใจผู้มีรสนิยมสุดพิถีพิถัน และเป็นเสมือนบรรทัดฐานในอุตสาหกรรมยานยนต์มาโดยตลอด รถทุกรุ่นล้วนสะท้อนตัวตนของยนตรกรรมอิตาเลียนออกมาได้อย่างชัดเจน ทั้งในด้านการดีไซน์, สมรรถนะ, ความสะดวกสบาย, ความหรูหรา และความปลอดภัย ปัจจุบันมีจำหน่ายในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก นำโดยซีดานสุดหรู ควอตโตรปอร์เต้, สปอร์ตซีดาน กิบลี่ ที่เพิ่งเปิดตัวเวอร์ชันไฮบริด และเอสยูวีรุ่นแรกในประวัติศาสตร์ เลอวานเต้ ขณะที่ขุมพลังก็มีให้เลือกครบครัน ทั้งเบนซิน วี8 สูบ, วี6 สูบ, 4 สูบ ไฮบริด และดีเซล วี6 สูบ พร้อมระบบขับเคลื่อน 2 หรือ 4 ล้อ

         นอกจากนั้นก็มียนตรกรรมรุ่นพิเศษ Trofeo Collection คือ ควอตโตรปอร์เต้, กิบลี่ และ เลอวานเต้ ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน วี8 สูบ 580 แรงม้า ตอกย้ำดีเอ็นเอแห่งความสปอร์ตของค่ายตรีศูล ปิดท้ายด้วย MC20 ซูเปอร์คาร์รุ่นล่าสุด ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน วี6 สูบ Nettuno ผสานเทคโนโลยีจากสนามแข่งฟอร์มูลาวัน ปัจจุบันรถยนต์ มาเซราติ ผลิตขึ้นในโรงงาน 3 แห่ง โดยรุ่น ควอตโตรปอร์เต้ และ กิบลี่ ผลิตที่โรงงาน Avvocato Giovanni Agnelli Plant ที่เมือง ตูริน, เลอวานเต้ ผลิตที่ Mirafiori Plant เมืองตูริน และ MC20 ผลิตที่โรงงาน Viale Ciro Menotti เมืองโมเดนา

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook