เขียนโดย: Prachya

เมื่อ: 8 ธันวาคม 2564 - 10:32

ปอร์เช่ เข้าถือครอง 1KOMMA5° กิจการ start-up ด้านพลังงานทางเลือก

ปอร์เช่ เข้าถือครอง 1KOMMA5° กิจการ start-up ด้านพลังงานทางเลือก

Porsche Ventures หน่วยงานผู้มีหน้าที่รับผิดชอบด้านการควบรวมกิจการของบริษัทรถสปอร์ตชั้นนำที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมือง Stuttgart กำลังขยายการลงทุนไปยังกิจการที่เกี่ยวข้องด้านเทคโนโลยี smart city ด้วยการตัดสินใจเป็นหุ้นส่วนกับ 1KOMMA5° องค์กร start-up ในเมือง Hamburg โดยมีจุดประสงค์เพื่อขยายตลาดพลังงานทางเลือก carbon-neutral energy และเทคโนโลยีระบบปรับอากาศสำหรับที่พักอาศัยส่วนตัวเพื่อดำเนินการพัฒนาและกระจายความเจริญอย่างยั่งยืนสู่พื้นที่ในทวีปยุโรป รวมไปถึงการยกระดับการก้าวไปสู่สังคมพลังงานสะอาดที่ปราศจากสารประกอบคาร์บอน ซึ่ง 1KOMMA5° มีทิศทางการดำเนินงานอันมีจุดประสงค์เดียวกันกับปอร์เช่ และนอกจากนี้ยังได้รับความสนใจจากบริษัทติดตั้งระบบไฟฟ้าชั้นนำหลายแห่งทั่วทวีปยุโรป ในด้านการเปลี่ยนแปลงทรัพยากรพลังงานรูปแบบใหม่ (solar self-supply, heat pumps, energy storage) พร้อมทั้งยังสนับสนุนการทำงานด้านระบบดิจิทัล และการบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ เช่นเดียวกับการส่งเสริมด้านเงินทุน ตลอดจนการพัฒนาแนวคิดการทำงานเป็นระบบเครือข่าย เพื่อสร้างความเป็นไปได้ในอนาคต สำหรับการให้บริการด้านพลังงานทางเลือกผ่านระบบแอปพลิเคชั่น และระบบอินเทอร์เฟซ อาทิ smart electricity tariffs และ virtual power plant concepts

จากการลงทุนดังกล่าว ปอร์เช่ยังคงอยู่ในระหว่างการขยายเครือข่ายความร่วมมือทางธุรกิจ ไปยังองค์กรภายนอกที่มีธุรกิจหลักในเพื่อสนองตอบต่อความมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างยั่งยืนของปอร์เช่โดย Lutz Meschke รองประธาน และสมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลส่วนงานการเงิน และเทคโนโลยีสารสนเทศ ของ Porsche AG กล่าวว่า “smart cities เป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับปอร์เช่ ซึ่งเราให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ทั้งในเชิงของเครือข่าย ศักยภาพ และความยั่งยืนของการบริหารจัดการพื้นที่ในเมืองต่างๆ โดยปอร์เช่ มักตั้งคำถามอยู่เสมอว่า ทำอย่างไรจึงจะสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนในเมืองใหญ่ได้? ไม่เพียงแค่การขับขี่รถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงกระบวนการอื่นๆ อีกด้วยจากความตั้งใจของปอร์เช่ทำให้ 1KOMMA5° มีความเหมาะสมที่สุดสำหรับกลยุทธ์การลงทุนของเรา”

Patrick Huke หัวหน้าส่วนงาน Porsche Ventures ยุโรปและอิสราเอล กล่าวว่า “เป้าหมายของเรา คือการนำเสนอการเดินทางอย่างยั่งยืน เราจึงค้นหานวัตกรรมอันล้ำสมัยใหม่ล่าสุด เพื่อกระจายผลประโยชน์ให้ได้ตลอดทั้งห่วงโซ่อุปทานสำหรับลูกค้าของเรา นับตั้งแต่การผลิต การจัดเก็บพลังงานอย่างยั่งยืน เครือข่ายอัจฉริยะ ตลอดจนการใช้พลังงานที่ปราศจากสารประกอบคาร์บอน

Philipp Schröder ผู้ร่วมก่อตั้ง และ CEO ของ 1KOMMA5° กล่าวว่า “ในการเข้าซื้อกิจการต่อจากนี้อีก 2 ปี เราต้องการลงทุนด้วยงบประมาณมากกว่า 100 ล้านยูโร รวมทั้งการปฏิบัติงานในฐานะ one-stop shop สำหรับเทคโนโลยี climate-neutral ในปี 2022 นั้นบริษัท start-up ดังกล่าวจะเปิดตัว flagship stores ในประเทศเยอรมนี เพื่อนำเสนอแนวความคิดที่พักอาศัย ‘carbon-neutral home’ และสำนักงาน ‘carbon-neutral office’ ให้แก่ประชาชนได้รับทราบโชว์รูมแห่งแรก ได้แบบอย่างมาจาก flagship stores ของบริษัท Apple ซึ่ง1KOMMA5° มีแผนจัดสร้างโชว์รูมในแถบ Binnenalster ของเมือง Hamburg และในเมือง Lingen

1KOMMA5° มีความหมายมากจากรูปแบบของการดำเนินธุรกิจ บริษัทมีจุดประสงค์ในการสร้างผลงานอันเป็นรูปธรรมเพื่อบรรลุจุดหมายตามความข้อตกลงของอนุสัญญาสหประชาชาติที่ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศปารีส (Paris Climate Agreement) ในการพยายามรักษาการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกให้ต่ำกว่า 1.5 องศาเซลเซียส โดย 1KOMMA5° มีวิศัยทัศน์ในการดำเนินงานเพื่อทุกคนบนโลก ถึงแม้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ตามข้อตกลง แต่การสร้างสรรค์ที่พักอาศัยแบบ home carbon-neutral จะสามารถเป็นกระบวนการที่ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ด้วยการสนับสนุนจากปอร์เช่ เราต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลายเป็นผู้นำของการเผยแพร่และการก้าวไปสู่การใช้พลังงานทางเลือก”

Porsche Ventures เป็นหนึ่งในหน่วยงานธุรกิจร่วมลงทุนของ Porsche AG โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ที่เมือง Stuttgart, Berlin, Tel Aviv, Palo Alto และ Shanghai มีหน้าที่ลงทุนในนวัตกรรมเทคโนโลยี และโมเดลธุรกิจทั่วโลก ปอร์เช่ให้สนับสนุนการทำงานด้าน start-up ตั้งแต่ปี 2016 และได้สร้าง start-up ecosystem ต่างๆ มากมาย ผ่านการทำงานร่วมกับองค์กรนวัตกรรมสายเลือดใหม่ในขั้นตอนการพัฒนาที่แตกต่างกัน นอกเหนือจากหน่วยงาน Porsche Ventures และ Porsche ecosystem แล้วยังรวมไปถึง Porsche Digital หน่วยงานด้านเทคโนโลยีและดิจิทัล ซึ่งก่อตั้งขึ้นภายใต้โครงการ Forward 31 ซึ่งเป็นการร่วมลงทุนระยะแรกกับ APX ซึ่งเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ โดยได้ร่วมมือกันกับ Axel Springer SE. start-up ecosystem ก่อตั้งขึ้นโดยมีเป้าหมายในการนำเสนอการติดต่อสื่อสารรวมไปถึงการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างองค์กรตามแนวทางที่ถูกต้อง โดยไม่คำถึงขั้นตอนของการพัฒนาที่องค์กร start-up นั้นๆ กำลังดำเนินการอยู่

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook