เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 3 ธันวาคม 2563 - 13:28

Motor Expo 2020 มหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 37 ได้เริ่มขึ้นแล้ว 2 - 13 ธันวาคม 2020

        ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วกับงาน MOTOR EXPO 2020 โดยครั้งนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 37 ที่มาพร้อมกับแนวคิด พร้อมขับเคลื่อน ไปในความเปลี่ยนแปลง Whatever Changes will be...Move on “ความเปลี่ยนแปลงเป็นนิรันดร์” คำกล่าวของ อาร์ธัวร์ โชเพนเฮาเอร์ (ARTHUR SCHOPENHAUER) นักปราชญ์ชาวเยอรมัน ได้รับการพิสูจน์อีกครั้งในโลกของยานยนต์ หลังจากผ่านการพัฒนาอย่างต่อเนื่องนานกว่าหนึ่งศตวรรษ ยานยนต์กำลังก้าวสู่ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีขับเคลื่อนครั้งใหญ่ ที่ไม่ต้องอาศัยน้ำมันเชื้อเพลิง และเครื่องยนต์ระบบสันดาปภายในอีกต่อไป

 

            พลังงานทดแทนน้ำมันที่มีบทบาทสูงสุดในปัจจุบัน ได้แก่ ไฟฟ้า โดยเริ่มจากการนำมาผนวกกับเครื่องยนต์แบบเดิม กลายเป็นระบบไฮบริด และพลัก-อิน ไฮบริด กระทั่งสามารถผลิตยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วน ที่ประหยัด และไร้มลพิษได้สำเร็จ แม้จะยังอยู่ระหว่างการพัฒนา แต่ตลาดยานยนต์ไฟฟ้าก็กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในหลายประเทศทั่วโลก

 

          นอกจากพลังไฟฟ้าแล้ว ผู้ผลิตยังพยายามแสวงหาพลังงานประเภทอื่นมาใช้แทนน้ำมัน ทั้งไฮโดรเจน เซลล์เชื้อเพลิง พลังแสงอาทิตย์ ฯลฯ ซึ่งยานยนต์ที่โลดแล่นด้วยพลังงานเหล่านี้เริ่มมีการผลิตออกจำหน่ายเชิงพาณิชย์แล้ว และคาดว่าจะเป็นทางเลือกที่สมน้ำสมเนื้อกับยานยนต์พลังไฟฟ้าในอนาคต

 

        อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ เครื่องยนต์ระบบสันดาปภายในยังคงเป็นขุมพลังหลักของยานยนต์ส่วนใหญ่ โดยผู้ผลิตสามารถลดมลพิษที่เกิดจากการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง อันเป็นจุดอ่อนของระบบได้อย่างน่าพอใจ

 

        ขณะเดียวกัน ในมุมมองของผู้บริโภค ถึงเทคโนโลยีจะเปลี่ยนไป แต่วัตถุประสงค์ของการขับเคลื่อนมิได้เปลี่ยนแปลง นั่นคือการเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งอย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

 

        ที่สำคัญ ไม่ว่ายานยนต์อนาคตจะขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากน้ำมัน ไฟฟ้า ไฮโดรเจน เซลล์เชื้อเพลิง หรือแสงอาทิตย์ และไม่ว่ามนุษย์จะเป็นผู้บังคับควบคุม หรือยานยนต์จะขับเคลื่อนได้เอง เสน่ห์ของยานยนต์ ทั้งความสะดวกสบาย ความปลอดภัย ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึง ความสวยงามของรูปลักษณ์ และความน่าทึ่งของเทคโนโลยี ก็ยังชวนหลงใหล ทำให้เราไม่มีวันเบื่อหน่ายที่จะขับเคลื่อนไปพร้อมกับมัน

 

       ด้วยเหตุนี้ เราจึงขอเป็นกำลังใจให้บรรดาผู้ผลิต สร้างสรรค์ยานยนต์ที่ใช้พลังงานประเภทต่างๆ อย่างไร้ข้อจำกัด และนำมาแสดงในงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 37” ที่เราจัดขึ้น ภายใต้แนวคิด “พร้อมขับเคลื่อน ไปในความเปลี่ยนแปลง”

 

       สำหรับงานในครั้งนี้จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 2 - 13 ธันวาคม 2020 IMPACT CHALLENGER MUANG THONG THANI 

 

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : motorexpo

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook