เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 19 มกราคม 2563 - 20:57

Toyota ถูกปรับเป็นเงิน 12.5 ล้านดอลลาร์ เพราะผิดกฎการค้าในจีน

 

        Toyota ถูกปรับโดยหน่วยงานกำกับดูแลการตลาดของจีน ในเรื่องที่ว่า Lexus กำหนด และตรึงราคา หรือพูกขาดราคาในภาคตะวันออกของมณฑลเจียงซู โดยงานนี้ Toyota ถูกปรับเป็นเงินจำนวน 87.6 ล้านหยวน หรือประมาณ 12.5 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

 

         สำนักงานต่อต้านการผูกขาดของจีนได้ระบุว่า ระหว่างปี 2015 ถึง 2018 Toyota ได้กำหนดราคาขาย และขายต่อขั้นต่ำของรถยนต์ Lexus ในมณฑลเจียงซู ทำให้ผู้จำหน่ายอิสระสามารถกำหนดราคาได้ตามต้องการ ซึ่งเป็นการทำลายสิทธิ์ในการซื้อรถของลูกค้า ขณะเดียวกัน Lexus ยังกำหนดแผนกลยุทธ์การขาย โดยการเสนอส่วนลดให้ลูกค้า และขอให้ซื้ออุปกรณ์เสริมบางชนิดในราคาต่ำ ซึ่งมีผลต่อการขายในตลาดท้องถิ่นของจีน

 

 

         สำหรับเรื่องนี้ โฆษกของ Toyota กล่าวว่าได้ยอมรับ และรับการลงโทษในครั้งนี้ แต่ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้ได้ แม้ว่าเรื่องการปรับนี้จะทำให้ยอดขายที่ลดลงอย่างมากในตลาดของจีน แต่ว่ายอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นถึง 21 % โดยมียอดขายรวมทั้งสิ้นกว่า 180,200 คัน  Toyota นับเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายที่เจ็ดที่ต้องเสียค่าปรับในประเทศจีน เนื่องจากกฎหมายต่อต้านการผูกขาดมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2008 และยังมี กลุ่มกิจการร่วมค้า Changan Automobile Group ของ Ford ที่ละเมิดกฎหมายเดียวกันนี้ ซึ่งถูกปรับเป็นเงิน 162.8 ล้านหยวน หรือประมาณ 23.3 ล้านเหรียญ

         ซึ่งจีนคิดคำนวณค่าปรับนี้ ตามการขายในภูมิภาคที่ถูกละเมิด ซึ่งค่าปรับของ Toyota คิดเป็นร้อยละ 2 ของยอดขายรถยนต์ในปี 2016

Cr.carscoops.com

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook