เขียนโดย: Monster Racing

เมื่อ: 4 พฤศจิกายน 2561 - 13:45

PUMA Start Stop Series แบตเตอรี่น้องใหม่ ไฟแรง ประหยัดน้ำมัน ลดก๊าซ CO2

 

          บริษัท เอ็ม เอฟ ออโต้ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ก่อตั้งมาตั้งแต่ 2547 โดยเป็นผู้นำเข้าแบตเตอรี่รถยนต์ ชนิด Maintenance free แบบฝาปิดสนิท (SMF) ภายใต้แบรนด์ PUMA เป็นรายแรกที่ทำตลาดในประเทศไทยอย่างจริงจัง อย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 14 ปี จนเป็นที่ยอมรับขอผู้ใช้รถยนต์ชั้นนำ และทำให้ผู้ผลิตในประเทศเริ่มทำการผลิตแบตเตอรี่ชนิด SMF จนเป็นที่แพร่หลายในปัจจุบัน

 

คุณบุญชัย เมธีดุลสถิต กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็ม เอฟ ออโต้ (ประเทศไทย) จำกัด

 

          คุณบุญชัย เมธีดุลสถิต กรรมการผู้จัดการ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน บริษัท เอ็ม เอฟ ออโต้ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์แบตเตอรี่ชั้นนำของประเทศไทย มีสินค้าแบรนด์ต่างๆ ได้แก่ PUMA Black , PUMA Gold , MF Power , OPTIMA Battery , Index , MF Charger และ Midtronics Tester และขณะนี้อุตสาหกรรมรถยนต์ได้มีการพัฒนา และเปลี่ยนแปลงการทำงานของเครื่องยนต์ และระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์เป็นอย่างมาก ทำให้แบตเตอรี่ ก็ต้องมีการพัฒนา เพื่อตอบสนองการทำงานของเครื่องยนต์ จึงเป็นเวลาอันเหมาะสมที่บริษัทจะเริ่มแนะนำผลิตภัณฑ์แบตเตอรี่ PUMA Start Stop Series ทีมีคุณภาพ และประสิทธิภาพสูง ช่วยให้รถยนต์ประหยัดน้ำมัน และลดการปล่อยไอเสีย ไม่อย่างมีประสิทธิภาพ 

 

 

เหตุผลที่รถยนต์รุ่นใหม่ จำเป็นต้องใช้ PUMA Start Stop Series

  • ในอดีตรถยนต์ ทุกคัน แบตเตอรี่จะมีหน้าที่เพียง จ่ายไฟฟ้า เพื่อการสตาร์ท เครื่องยนต์ เพียงอย่างเดียว แล้ว ไดชาร์จ จะทำหน้าที่จ่ายไฟฟ้าให้รถทั้งคัน ตลอดเวลา ที่เครื่องยนต์ ทำงาน พร้อมชาร์จไฟ เข้าสู่แบตเตอรี่ ตลอดเวลา
  • ตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา อุตสาหกรรมรถยนต์ ได้บังคับใช้กฎหมายรักษาสิ่งแวดล้อม โดยมีเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซ CO2 (คาร์บอนไดอ๊อกไซด์ ) และลดการใช้เชื้อเพลิง 
  • ในประเทศไทย เราได้บังคับกฏหมายการเสียภาษี สำหรับรถยนต์ โดย เสียภาษีตาม อัตรการปล่อยก๊าซ CO2 ตั้งแต่ ปี 2559 เป็นต้นมา 
  • ผู้ผลิตรถยนต์ จึงได้มีการติดตั้งระบบไดชาร์จอัจฉริยะ (Alternator Management System ; AMS ) และ ระบบ Stat Stop ในรถที่ผลิตในประเทศไทย ตั้งแต่  2554 เป็นต้นมา

 

 

หลักการทำงานของระบบไดชาร์จอัฉริยะ และระบบ Start Stop

          ในรถยนต์จะมีแม่เหล็กไฟฟ้า 2 ตัว คือ คอมเพรสเซอร์แอร์ และ ไดชาร์จ ทำงานอยู่ และจะหน่วงการทำงานของเครื่องยนต์เอาไว้ ทำให้รถยนต์สิ้นเปลี่องน้ำมันเชื้อเพลิง เมื่อเราปิดแอร์รถยนต์จะประหยัดน้ำมัน ได้ประมาณ 10 – 15% แต่เราไม่สามารถปิดแอร์ได้ เพราะอากาศร้อน ผู้ผลิตรถยนต์จึงออกแบบให้ไดชาร์จหยุดทำงาน ซึ่งเป็นการลดภาระของเครื่องยนต์ และขณะที่ไดชาร์จหยุดการทำงาน แบตเตอรี่ จะทำหน้าที่ในการจ่ายกระแสไฟฟ้าแทนไดชาร์จ  และจะชาร์จไฟกลับทุกครั้งที่เราถอนคันเร่งเครื่อง   ระบบนี้ จะทำให้ช่วยให้ประหยัดน้ำมัน และลดก๊าซ CO2 ได้ (การทำงานเช่นนี้ เรียกว่า ระบบไดชาร์จอัจฉริยะ ; Alternator Management System: AMS )

 

 

          และในรถยนต์บางรุ่นจะมีระบบ Start Stop ซึ่งเครื่องยนต์จะหยุดทำงานทุกครั้งที่รถจอดหยุดนิ่ง โดยแบตเตอรี่จะเป็นผู้รับภาระจ่ายกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด ขณะเครื่องยนต์หยุดทำงาน    ซึ่งทำให้ลดการปล่อยก๊าซ CO2 ได้มาก และช่วยให้ประหยัดน้ำมัน เช่นกัน จากการทำงานเช่นนี้ ทำให้แบตเตอรี่ ต้องรับภาระการทำงานหนักมากกว่าเดิมหลายเท่า จึงมีอายุการใช้งานสั้นกว่าเดิมาก แบตเตอรี่ PUMA Start Stop ออกแบบเพื่อให้รองรับการทำงานของระบบไดชาร์อัจฉริยะ และ Start Stop และ มีอายุใช้งานยืนยาว ผลที่ลูกค้าจะได้ คือ รถประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้น , ลดการปล่อยก๊าซ CO2 และ อายุใช้งานยืนยาว

 

 

คุณสมบัติพิเศษของ PUMA Start Stop Series

          PUMA Start Stop Series เป็นแบตเตอรี่ ที่ออกแบบให้มีแผ่นธาตุแบบพิเศษให้สารเคลือบแผ่นธาตุมีความหนาแน่นสูง โดยมีการเพิ่มสารคาร์บอน และไฟเบอร์ ลงไปในสารเคลือบแผ่นธาตุ ทำให้มีคุณสมบัติ ในการรับกระแสชาร์จกลับได้เร็ว และ มีการคายประจุไฟฟ้าได้นานขึ้น  จึงทำให้มีอายุการใช้งานยาวนาน โดยได้ผ่านการทดสอบ ตามมาตรฐาน SBA S0101 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่รองรับการทำงานของระบบ Start Stop ที่แบตเตอรี่รุ่นใหม่ต้องผ่านการทดสอบให้ได้มากกว่า 30,000 Cycles และ ทำให้เครื่องยนต์ลดการทำงานลงได้ประมาณ 3-5% มีผลให้ประหยัดน้ำมัน และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (CO2) ได้

          PUMA Start Stop จะมี 2 ประเภท คือ PUMA EFB ใช้สำหรับรถยนต์ ที่วางแบตเตอรี่ไว้ในห้องเครื่องที่มีความร้อนสูง โดยมากใช้กับรถยนต์ญี่ปุ่น และ ปิคอัพ PUMA AGM ใช้สำหรับรถยุโรป ที่ติดตั้งแบตเตอรี่ไว้ภายในห้องโดยสาร หรือ ช่องสำภาระ และรถที่มีการติดตั้งระบบ Start Stop แบบ Advance ซึ่งจะทำให้แบตเตอรี่ ต้องรับภาระหนักกว่าแบบปรกติ ซึ่ง AGM แบตเตอรี่จะสามารถคายประจุไฟฟ้าได้ยาวนานกว่า EFB และมีอายุใช้งานยาวนานกว่า EFB

 

 

          แบตเตอรี่ PUMA นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท เอ็ม เอฟ ออโต้ (ประเทศไทย) จำกัด ในประเทศไทย ผลิตโดย บริษัท จอนสันคอนโทรล เดลคอลล์ แบตเตอรี่ ประเทศเกาหลี เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ ที่มีกำลังผลิดมากที่สุดในโลก เป็นผู้ผลิตรายแรกที่ใช้ เทคโนโลยีการผลิตแผ่นธาตุ ในระบบการรีดอัด (Expansion Grid Technology) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีอันทันสมัยมากที่สุดในการผลิดแผ่นธาตุ สำหรับแบตเตอรี่รถยนต์ที่ผลิตได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งในแบตเตอรี่ที่ติดตั้งมาจากโรงงานประกอบรถยนต์ (OEM part)

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook