เขียนโดย: Salmon Power

เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2558 - 17:06

 

 

          ทุกวันนี้วงการ Motor Sport ของบ้านเราก็พัฒนาไปจากเมื่อ 10 ปีก่อนมาก ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน Drag Drift หรือ Circuit และในส่วนด้านของตัวนักแข่งนั้น ก็มีนักแข่งเก่งๆเกิดขึ้นมากมาย เพราะว่าสมัยนี้คนส่วนใหญ่เริ่มยอมรับแล้วว่ากีฬาแข่งรถ เป็น Motor Sport อย่างนึง ทำให้มีรายการแข่งขัน Motor Sport ที่รองรับเยาวชนที่มีในรักในด้านความเร็วเพิ่มมากขึ้น และสำหรับบุคคลที่ BoxzaRacing.com จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเขาในวันนี้นั้น มีดีกรีเป็นถึงแชมป์ European Formula 3 2014 และเป็นคนไทยคนแรกและเป็นนักแข่งที่อายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์ในรายการนี้ด้วย เพราะฉะนั้นอย่ามัวเสียเวลากันเลยครับ ไปทำความรู้จักกับเขาดีกว่ากับ แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค

 

 แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค แชมป์ European Formula 3 2014
 

บทสัมภาษณ์

 

ช่วยแนะนำตัวเองกับแฟนๆ BoxzaRacing หน่อยครับ

  • สวัสดีครับ ผมชื่อ แซนดี้ เคราแก้ว สตูวิค อายุ 19 ปีครับ

เริ่มเข้าสู่วงการ Motor sport ได้อย่างไรครับ

  • ตัวผมเองนั้นเริ่มแข่งรถตั้งแต่อายุ 4 ขวบครับ โดยเป็นการแข่งรถโกคาร์ทที่พัทยา ซึ่งเป็นคนที่ชอบแข่งรถตั้งแต่เกิดอยู่แล้ว ซึ่งถ้ามีโอกาสก็จะไปแข่งขันทุกอาทิตย์ พออายุได้ 5 ขวบ ทางคุณพ่อก็ซื้อรถโกคาร์ทให้เป็นคันแรก จนมาในปี 2008 ก็ได้เป็นแชมป์โกคาร์ท Asian จากนั้นจึงตัดสินใจจะขยับไปในการแข่งขันในรุ่นที่สูงกว่า โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าอยากจะเข้าไปแข่งขันในรายการ F1 จึงได้เข้าร่วมในการแข่งขันรถ Formula ครับ

 

รถที่ใช้แข่งในรายการ European Formula 3 Open
 

การแข่งขันในรถ Formula เป็นอย่างไรบ้างครับ

  • เริ่มจากในปี 2010 ได้เข้าร่วมการแข่งขันรถฟอร์มูล่าเป็นครั้งแรก โดยได้ลงแข่งขันในรายการ Asian Formula Renault ซึ่งเป็นการแข่งขัน Formula ทั่วเอเชีย และผลงานก็คือได้เป็นแชมป์ในปีนั้นเลย โดยเป็นคนไทยคนแรกและเป็นนักแข่งที่อายุน้อยที่สุดที่ได้แชมป์ในรายการนี้ หลังจากนั้นก็ได้ขยับไปแข่งไปยุโรปในปี 2011 โดยสนามแข่งขันที่ยุโรปนั้นจะมีความท้าทายมากยิ่งขึ้นเนื่องจากมีนักแข่งที่เก่งๆเยอะๆ รวมไปถึงสภาพอากาศทำให้ต้องใช้เวลาปรับตัวระยะเวลาหนึ่ง พอมาถึงปี 2013 ผลงานก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถไต่อันดับมาเป็นรองแชมป์ และในปี 2014 ที่ผ่านมาสามารถคว้าแชมป์ในรายการ European Formula 3 Open ได้ในที่สุด

เพราะอะไรถึงชอบกีฬา Motor sport ครับ

  • ผมว่าเสน่ห์ของมันอยู่ที่ความเร็วครับ เพราะว่าในกีฬาประเภทอื่นนั้นไม่ค่อยมีความเร็วเข้ามาเกี่ยวข้อง และตนเองเป็นคนที่ชอบความเร็วอยู่แล้ว จึงมีความชอบใน Motor Sport นั่นเองครับ

 

พิธีมอบรางวัล European Formula 3 Open
 

ความภูมิใจในการแข่งรถที่ผ่านมามีอะไรบ้างครับ

  • รางวัลที่ภูมิใจที่สุดในชีวิตก็น่าจะเป็นในปี 2008 ที่ได้แชมป์ Asian โกคาร์ท ซึ่งเป็นเหมือนรางวัลใหญ่ชิ้นแรกในชีวิตที่ได้แชมป์เมื่อตอนอายุ 13 ปี ส่วนอีกรางวัลก็น่าจะเป็นในปี 2010 กับแชมป์ Asian Formula Renault ซึ่งเป็นปีแรกที่ได้ลงแข่งขันรถในรุ่นใหญ่ๆกับรถ Formula และเป็นคนไทยคนแรกและเป็นนักแข่งที่อายุน้อยที่สุดที่สามารถคว้าแชมป์ในรายการนี้ได้อีกด้วย

ในการแข่งขันที่ผ่านมา มีอุปสรรคอะไรบ้างไหมครับ

  • สำหรับอุปสรรคในการแข่งขันที่ผ่านมา ก็น่าจะมีตอนที่ต้องย้ายการแข่งขันจาก Asian ไปแข่งขันในยุโรป เนื่องจากความแตกต่างกันของสนามแข่งขันที่ไม่เคยสัมผัสของจริงๆมาก่อน เพียงแค่เคยเล่นแต่ในเกมส์เท่านั้นซึ่งต้องใช้เวลาเรียนรู้สักพักนึงและใช้เวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์จนทำให้สามารถขึ้นโพเดียมในสนามแข่งขันทั่วยุโรปได้

 

ภาพการซ้อมใน GP2 Series
 

เป้าหมายในปี 2015 และในปีต่อๆไปคืออะไรครับ

  • เป้าหมายสำหรับปี 2015 นั้นหวังว่าจะเข้าไปแข่งขันในรายการ GP2 Series ซึ่งเป็นรายการใหญ่ที่รองลงมาจาก F1 ซึ่งอยากให้ติดอันดับ Top Ten สักสนาม และเมื่อจบฤดูกาลอยากให้มีคะแนนติด 1 ใน 20 ส่วนในปี 2016 นั้นถ้ายังไม่ได้มีโอกาศเข้าไปแข่งในรายการ F1 ก็อยากจะแข่งขันในรายการ GP2 ต่อ โดยอยากจะมีผลงานอยู่ในอันดับ Top 5 และหวังว่าสุดท้ายจะสามารถเข้าร่วมในการแข่งขัน F1 ในที่สุด

สุดท้ายนี้มีอะไรอยากจะฝากถึงแฟนๆชาวไทยไหมครับ

  • ก็อยากจะขอบคุณแฟนๆชาวไทยที่คอยเชียร์และคอยติดตามผลงานตลอดมา ส่วนถ้าแฟนๆคนใดอยากทราบข่าวสารเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ Facebook : Sandy Nicholas Sturik ได้เลยครับ

 

 

          ก็นับเป็นอีก 1 นักแข่งรุ่นใหม่ ที่มีฝีมือดีและสามารถออกไปสร้างชื่อเสียงได้กับประเทศไทยได้ ซึ่งนอกจากจะใช้ความสามารถของตนเองแล้วส่วนหนึ่ง BoxzaRacing คิดว่า น่าจะมาจากการสนับสนุนของครอบครัว หรือว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งทางภาครัฐและเอกชนเอง ที่จะสามารถผลักดันหรือสร้างนักแข่งที่มีฝีมือดีดีแบบนี้ขึ้นมาได้ และครั้งหน้านั้น BoxzaRacing.com จะพาบุคคลในวงการ Motor Sport คนใดมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักอีกนั้น ก็ต้องติดตามกันนะครับ สำหรับวันนี้คงต้องลากันไปก่อน สวัสดีครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook