เขียนโดย: Salmon Power

เมื่อ: 23 ธันวาคม 2557 - 14:57

          ถ้าพูดถึงรายการแข่งขันรถ Drag(แดร็ก) ในบ้านเรา ก็มีมากมายหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นที่ Bankok Drag Aveneu(สนามคลอง 5) หรือสนามเทพนคร และสนามเฉพาะกิจอื่นๆที่จัดตามงานแข่งต่างๆ ซึ่งในงานแข่งขันรถต่างๆ สิ่งที่ไม่มีไม่ได้ก็คือ ผู้จัดงานนั่นเอง ซึ่งผู้จัดงานจะเป็นผู้ที่หาสปอนเซอร์รวมถึงวางระบบการแข่งขันและกำหนดรุ่นการแข่งขันพร้อมจัดหาของรางวัล และควบคุมดูแลการแข่งขันให้ดำเนินไปอย่างราบรื่น โดยวันนี้ทาง Boxzaracing จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ นักจัดรายการแข่ง Drag Deisel ซื่อดังในวงการท่านหนึ่ง นั่นก็คือ Jo Hi-Cetend นั่นเอง

 

นายจารุเดช ศรีนวล หรือ โจ Hi-Cetend

 

          โจ Hi-Cetend มีชื่อจริงว่า นายจารุเดช ศรีนวล โดยเริ่มแรกก็เป็นคนที่ชอบแข่งรถด้วยคำจำกัดความที่ว่า Test Run คือ ที่ไหนมีแข่งก็ไปเข้าร่วมแข่งขันหมดทุกรายการ ซึ่งตอนนั้นก้ใช้รถดีเซลแข่งขัน ก็แข่งจบบ้าง พังบ้าง ตามปกติทั่วไป พอสักพักก็เริ่มเบื่อกับเครื่องยนต์ดีเซล จึงทำรถแข่งคันใหม่ เป็น Mazda(มาสด้า) แต่ได้วางเครื่องยนต์เป็น 2j gte และได้ Modify(โมดิฟาย) จนมีแรงม้ามากถึงเกือบ 700 แรงม้า จึงได้รับฉายาในตอนนั้นว่า “Jo 2j” ซึ่งรถคันนี้ทำเวลาได้ดีที่สุดที่ 12.2 วินาทีกับการแข่งขัน Drag 402 ม. ด้วยยางเรเดียลแบบปกติทั่วไป ต่อมาภายหลังนั้นทาง นายจารุเดช ศรีนวล เองก็ไม่ค่อยได้มีเวลามาแข่งขันเพราะต้องไปทำงานเป็นผู้รับเหมาสร้างห้องเย็น ซึ่งต้องเดินทางไปต่างจังหวัดตลอดเวลา จึงทำให้ปิดตำนาน “โจ 2j” ลงไป แต่ความชื่นชอบในการแข่งขันรถยนต์ก็ทำให้คุณโจต้องไปที่สนามแข่งทุกๆเสาร์ จึงทำให้รู้จักกับผู้คนในวงการมากขึ้น ก็เลยลองจัดงานแข่งขันเองดูบ้าง โดยที่สนามแรกที่ นายจารุเดช ศรีนวล จัดนั้น จัดที่สนามบินราชบุรี และต่อมาก็ได้จัดแข่งที่สนามเทพนคร จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ Jo Hi-Cetane

 

 
 

บทสัมภาษณ์

 

Jo Hi-Cetane แปลว่า อะไร ครับ ?

  • Hi-Cetane นั้นมากจากคำว่า Hi ที่แปลว่า สูง ส่วน Cetane แปลว่า ค่าออกเทนของน้ำมัน เมื่อเอามารวมกันจึงแปลว่า จุดสูงสุดของค่าออกเทนน้ำมัน บวกกับชื่อเล่นตัวเองเข้าไป จึงกลายเป็น โจ Hi-Cetane

 

 

 

เพราะอะไร ถึงมาเป็นนักจัดการแข่งขัน Drag ครับ ?

  • ที่มาทำจัดงานแข่ง Drag เพราะใจรักล้วนๆ และทำเพราะติดเพื่อนโดยที่ไม่หวังเงินจากนักแข่ง ซึ่งในรายการแข่งที่จัดนั้นเงินค่าสมัคร จะคืนให้นักแข่งทั้งหมด 100 % และสิ่งที่ยืดหยัดก็คือจะทำให้ รถ Drag กลายเป็น Motorsport และลบล้างภาพไม่ดีเกี่ยวกับวงการรถแดร็ก โดยที่สนาม Chang International Circuit ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าตัวเองสามารถนำรถ Drag ทั้งประเทศมาไว้ในสนาม Chang International Circuit ซึ่งนั่นจะเป็นจุดเปลี่ยนของวงการ Drag ที่จะกลายเป็น Motorsport ในเมืองไทย

 

 

เป้าหมายของ Jo Hi-Cetane คืออะไร ?

  • เป้าหมายก็คือ จะนำรถ Drag ขึ้นมา On Ground หรือ จะทำให้ถูกกฎหมาย ซึ่งในส่วนนี้ก็ต้องได้รับการสนับสนุนจากผู้หลักผู้ใหญ่ โดยตัวอย่างก็คือที่ สนาม Chang International Circuit ถ้าทำได้ก็จะทำให้วงการ Drag โด่งดังมากยิ่งขึ้นในไทย และในเมื่อโด่งดังมาก ก็จะมีผู้สนับสนุนต่างๆเข้ามา ซึ่งจะเป็นการพัฒนาวงการนี้ให้ดีขึ้นเรื่อยๆเข้าไปอีก โดยที่ โจ Hi-Cetane ก็จะไม่หยุดพัฒนาวงการนี้ ด้วยประสบการณ์กว่า 7 ปี แล้วจะมาดูกันว่า จะสามารถทำอะไรให้กับวงการนี้ได้บ้าง

 

 

 

สุดท้ายนี้ มีอะไรจะากแฟน Boxzaracing บ้างไหมครับ

  • ฝากแฟนๆ Boxzaracing รวมถึงแฟนๆที่ชื่นชอบดูการแข่งขัน Drag เรื่องความปลอดภัย โดยจากการที่ได้ไปที่สนาม Chang International Circuit ก็ได้นำข้อสังเกตหลายๆอย่างเกี่ยวกับความปลอดภัยเพื่อที่จะนำไปปรับปรุงแต่พัฒนาการจัดงานแข่งรถ Drag ในสนามต่อๆไป และการแข่งขันรถแดร็ก จะกลายเป็น Motorsport ในเมืองไทยเร็วๆนี้แน่นอน
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook