เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 9 สิงหาคม 2559 - 20:28

        นันพระราม 5

 

           นันพระราม 5 ชื่อนี้เพื่อนๆ คงรู้จักกันเป็นอย่างดีว่าเค้าคนนี้มีชื่อเสียงมากขนาดไหน ในการทำรถดีเซล ที่ ณ ตอนนี้กำลังมาแรงเอามากๆ เลยทีเดียว แต่น้อยคนนักที่รู้ว่าความเป็นมาของผู้ชายคนนี้ มีความเป็นมาอย่างไร ทำอะไรมาก่อน ก่อนที่จะก้าวเข้ามาอยู่ในวงการรถกระบะแต่งอย่างเช่นทุกวันนี้ และในวันนี้ทางทีมงาน Boxzaracing ของเราจะพาไปเจาะลึกเบื้องหลังความสำเร็จ และความเป็นมาของนันพระราม 5 ด้วยบทสัมภาษณ์กันครับ

 

อนันต์ เกาะน้ำใส หรือที่รู้จักกันในฉายา นัน พระราม 5

 

แนะนำตัวให้เพื่อนๆ ชาว Boxzaracing ได้รู้จักกันหน่อยครับ

นันพระราม 5 : สวัสดีครับชื่อนายอนันต์ เกาะน้ำใส หรือที่รู้จักกันในฉายา นัน พระราม 5 ครับ

แล้วเริ่มเข้ามาสู่วงการรถกระบะแต่งตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ

นันพระราม 5 : ชีวิตผมก็เริ่มมาจากแข่งมอเตอร์ไซต์มาก่อนครับ ชนะบ้าง แพ้บ้าง จนมีเหตุการณ์รถล้มจนต้องเข้าห้อง ICU ถึง 2 รอบ ก็เลยมาคิดว่า การแข่งรถมอเตอร์ไซต์มันอัตราย ก็เลยเลิก แล้วหันมาทำรถกระบะแต่งแทน ซึ่งตอนแรกนั้นก็คิดว่าจะทำง่ายเหมือนรถมอเตอร์ไซต์ สรุปว่ามันไม่ใช่อย่างที่คิดเลย เพราะว่ามอเตอร์ไซต์นั้นเป็นรถที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน และมีน้ำหนักเบา เพียงแค่ปรับแต่งให้มีรอบเครื่องสูงๆ ก็แรงแล้ว แต่กับรถเครื่องดีเซลนั้นต่างกันเพราะตัวรถมีน้ำหนักเยอะ จะใช้หลักการเดียวกันไม่ได้ ก็เลยหัดทำ ลองถูกลองผิดมาเรื่อยๆ โดยแรกๆ นั้นก็สามารถทำเวลาได้อยู่ที่ 14 วิ. โดยประมาณ ก็รู้สึกท้อเหมือนกัน เพราะคันอื่นเค้าวิ่งกันอยู่ที่ 12 วิ.ปลายๆ ไปถึง 13 วิ. ต้นๆ จากนั้นก็ค่อยๆ พัฒนามาเรื่อยจนสามารถจับจุดได้ว่าต้องทำตรงไหน แก้ตรงไหน รถถึงแรง จนสามารถสู้กับคันอื่นได้อย่างสบาย นับได้ว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก

ได้เริ่มต้นลงทำการแข่งในรุ่นไหน แล้ว ผลเป็นยังไงบ้างครับ

นันพระราม 5 : รุ่นที่ผมได้เริ่มลงทำการ ก็จะเป็นในรุ่น เทอร์โบเดิม ซึ่งเป็นรุ่นที่ผมประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่กว่าจะประสบความสำเร็จก็นานอยู่ครับ กว่าจะจับจุดในการ ทำรถได้ แต่ตอนนี้ก็กำลังจะทำรถลงแข่งขันรุ่น เทอร์โบใหญ่เกียร์ซิ่งอยู่ครับ แลัวก็จะมีในรุ่น เทอร์โบใหญ่ เกียร์บ้าน โดยรุ่นนี้ การโมดิฟายรถ นั้นยากพอสมควรครับ เนื่องจากต้องทำเครื่องยน์ ให้ทนบูส และกำลังอัดได้เยอะๆ ช่วงๆแรก เครื่องยนต์ก็มีปัญหาเยอะพอสมควรครับ เวลาในการแข่งขันรุ่นนี้ๆ ค่ายใหญ่ๆ นั้นทำเวลาไว้ 9 วินาทีปลายๆจนถึง 10วินาทีต้นๆ ครั้งแรกลงแข่งขัน ผมได้เวลา 10.5 ครับ แต่ตอนนี้ก็จับจุดการทำเครื่องยนต์ได้แล้ว เวลาก็ลงมาจนเท่าคนอื่นแล้วครับ

 

ผลงานแคมซิ่งจาก นันพระราม 5

 

แล้วฉายา แคมซิ่งนันพระราม 5 ได้มายังไงครับ

นันพระราม 5 : ก็ตอนสมัยที่ทำมอเตอร์ไซต์แข่งขันนั้น แคมมีความสำคัญมาก โดยตอนแรกๆนั้นก็ได้จ้างเข้าทำซึ่งจริงๆแคมนั้นมีเป็นร้อยๆแบบ แล้วก็ลองไปเรื่อยๆว่าอันไหนเหมาะกับเครื่องยนต์ของเรา แล้ววิ่งดีที่สุด เลยเป็นประสบการณ์ที่ได้มาจากตอนทำมอเตอร์ไซต์ พอมาในช่วงที่มาเริ่มทำรถกะบะ ก็มีเพื่อนๆที่รู้จักก็บอกให้ลองทำสำหรับใส่รถกะบะขึ้นมา โดยตอนแรกผมก็ไม่ค่อยมั่นใจว่าจะทำได้หรือเปล่า พอได้หยิบแคมของรถกะบะมาดู เราก็เห็นว่าองศาของแคมนั้นไม่ค่อยสูง ผมก็เลยลองทำ ก็ค่อยๆปรับไปเรื่อย จนใช้กับเครื่องยนต์ที่เราทำได้ ช่วงแรกๆก็ทำไว้ใช้เอง แล้วก็มีเพื่อนๆ มาขอลองเอาไปใช้ปรากฏว่า ใส่ไปแล้วเวลาที่ได้จากการแข่งขันนั้ลงมาจากเดิม ตอนหลังผมก็เลยทำขายครับ

รางวัลไหนบ้างครับที่ได้มาแล้วรู้สึกประทับใจ บ้างครับ

นัน พระราม 5 : ก็จริงๆแล้ว สิ่งที่ผมนั้นภูมิใจ ก็จะมีตั่งแต่ตอน ได้ทำมอเตอร์ไซต์แข่งขันแล้วครับ ได้รับถ้วยพระราชทานถึง 2รางวัล และได้รับ จากฝีพระหัตถ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมภูมิใจมาก พอช่วงที่เข้ามาในวงการ กะบะ Drag Diesel รถที่ลงแข่งขันก็ได้อันดับ เป็นที่หน้าพอใจ ครับและ อีกสิ่งนึงที่ผมภูมิใจนั้นก็คือการที่ผมนั้น ได้เข้าร่วมอยู่ในทีม ECU-SHOP ซึ่งถือว่าเป็นทีมระดับประเทศ จึงให้ผมภูมิใจและผมยังได้ได้อุปกรณ์ดีๆใช้ เลยทำให้ผลการแข่งขันของผมนั้นดีขึ้นมาเรื่อยๆครับ

บรรดาตัวแรงในอู่ นัน พระราม 5

ตอนนี้มีโปรเจคอะไรต่อไปครับ

นัน พระราม 5 : ก็จะเน้นการแข่งขันในรุ่น เทอร์โบใหญ่ เกียร์ซิ่ง สำหรับเวลาในรุ่นนี้ สถิติจะอยู่ที่ 9.2 โดยตัวผมเองอยากจะทำเวลาให้ได้ประมาณ 8 วินาทีปลายๆ 9วินาทีต้นๆ  และก็ารทำรถรถสเปซเฟรมซึ่งทาง Aor77 เป็นคนวางระบบให้ผม ซึ่งผมจะรับหน้าที่ในเรื่องของการทำเครื่องยนต์ และก็ทำการขับเองในการแข่งขันครับ

อยากฝากอะไรถึง เพื่อนๆ Boxzaracing.com บ้างครับ

นัน พระราม 5 : ก็อยากฝากให้เพื่อนๆเข้ามาติดตามผลงานและร่วมเชียร์ ผมใน Boxzaracing.com กันเยอะๆครับ และต้องขอขอบคุณกับ สปอนเซอร์หลักของผมนั้นก็คือ Ecu-Shop ที่คอยสนับสนุนผมมาตลอดครับ และก็ Aor77 เพื่อนของผม ที่ค่อยช่วยเหลือผมมาตลอดเวลามีปัญหาในการทำรถ  ขอขอบคุณมากครับ

          เป็นยังไงกันบ้างครับกับบทสัมภาษณ์ แบบเจาะลึกของคุณ อนันต์ เกาะน้ำใส หรือ นัน พระราม5 ที่เรารู้จักกันดีในวงการ กะบะ Drag Diesel ในบ้านเรา เพื่อนๆฺ Boxzaracing สามารถติดตาม ข่าวสาาร ความเป็นมาของ บุคคลสำคัญในวงการ รถแต่ง รถซิ่ง กันได้เลยครับ ที่ ฺBoxzaracing.com ครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook