เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 16 มกราคม 2558 - 18:35

 

          เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมานี้ เพื่อนๆ คงจะได้ทราบข่าวเกี่ยวกับรถแข่งของไทย ที่ได้ไปสร้างชื่อเสียงให้กับวงการแข่งรถในบ้านเรา ด้วยการได้รับเกียรติเข้าร่วมการแข่งขันรถยนต์ทางตรง หรือที่เรียกกันว่าการแข่งขันแดร็ก (Drag) ในรายการ NHRDA ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) ที่เป็นรายการแข่งขันรถดีเซลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยสถิติที่ทำได้คือเวลา 8.2 วิ. ด้วยรถแข่งที่ทำมาจากฝีมือช่างไทยอย่างช่างเบิร์ดหลักห้า ภายใต้สังกัดทีมชบา&ช่างเบิร์ด และบุคคลอีกหนึ่งท่านที่เรียกได้ว่ามีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการปรับแต่งรถยนต์คันนี้นั่นก็คือคุณอ้า ECU SHOP เจ้าของกล่อง ECU SHOP ที่เป็นผู้ปรับจูนเจ้ารถคันนี้ให้มีความแรงแบบเหนือใคร ดังนั้นในวันนี้ทางทีมงาน BoxzaRacing.com จะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับเค้าคนนี้กันจากบทสัมภาษณ์ที่ทาง BoxzaRacing ของเรานำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันครับ

อ้า ECU กับถ้วยรางวัลผลงานต่างๆ ของเขา

ก่อนอื่น ช่วยแนะนำตัวให้เพื่อนๆ ชาว BoxzaRacing ได้รู้จักกันหน่อยครับ

  • สวัสดีครับผมชื่อพลพจน์ วรรณภิญโญชีพ หรือที่รู้จักกันในชื่ออ้า ECU SHOP ครับ

จุดเริ่มต้นของชื่อ อ้า ECU SHOP เกิดขึ้นมาได้อย่างไรครับ

  • จุดเริ่มต้นนั้นก็มาจากการที่ก่อนหน้านี้ผมได้เปิดบริษัทรับซ่อมบอร์ด คอนโทรลของเครื่องจักรอุตสาหกรรมต่างๆ ในนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดลำพูน แต่ด้วยความที่ชอบรถแต่งอยู่แล้วก็เลยอยากที่จะหาอะไรทำที่มันเกี่ยวข้องกับการแต่งรถ จึงหันไปมองว่าเจ้าตัวบอร์ด คอนโทรลของเครื่องจักร กับกล่อง ECU รถนั้นมีลักษณะการทำงานที่คล้ายๆ กัน จึงคิดว่าน่าจะลองทำดู ก็เลยเริ่มทำกล่องจูนรถครั้งแรก โดยในตอนนั้นได้ทำกล่องจูนดีเซลขึ้นมาก่อน ซึ่งในตอนนั้นยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก ก็เพราะว่าตอนนั้นคนไทยยังไม่ค่อยยอมรับกับอุปกรณ์แต่งรถประเภทนี้ของไทยเองเท่าที่ควร จึงได้มีความคิดว่า จะทำยังไงคนไทยถึงจะยอมรับในแบรนด์นี้ จึงได้มีการทำรถแข่งขึ้นมา 1 คันไปทำการแข่งขันในรายการ Souped Up Thailand Records 2005 ด้วยรถแข่ง Mitsubishi Evolution II ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลที่ทำการปรับจูนด้วยกล่อง ECU SHOP จนสามารถคว้าอันดับที่ 10 มาครองได้สำเร็จ จนมีชื่อเสียง และมีการยอมรับเพิ่มมากขึ้น หลังจากนั้นก็เลยคิดว่าจะผลิตสินค้าอะไรภายใต้แบรนด์ ECU SHOP และสามารถให้เราโตบโตต่อไปได้ในอนาคต หลังจากนั้นก็เลยมีการถอดเอาฟังค์ชั่นต่างๆ ที่มีอยู่ในกล่องตัวแรกออก แล้วนำมาย่อยเป็นกล่องใบเล็ก ที่คุณภาพไกล้เคียงกันในราคาที่ถูกกว่า และสามารถจับต้องได้ง่ายกว่า อาทิเช่นกล่องล็อครอบ และกล่อง Misfire หลังจากนั้นก็เลยได้มีการพัฒนานับแต่นั้นเป็นต้นมา 

สินค้าของหลัก ECU SHOP ตอนนี้มีอะไรบ้าง

  • สำหรับสินค้าหลักๆ ของทาง ECU SHOP นั้นก็จะมีกล่องคันเร่งไฟฟ้า ที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับคนที่จะเริ่มใช้กล่อง ซึ่งจะใช้ได้ทั้งรถที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล โดยมีชื่อว่า Boost Speed PnP ที่สามารถติดตั้งได้ง่ายๆ ด้วยเวลาเพียง 5 นาที ถัดมาก็จะเป็นกล่องเพิ่มแรงดันคอมมอนเรล หรือที่เรียกกันว่ากล่องดันรางชื่อว่า Cube ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อเครื่องยนต์ดีเซลเท่านั้น ต่อมาก็กล่อง Junior Piezo ที่เป็นกล่องเพิ่มระยะยกหัวฉีด (กล่องยก) ตัวถัดมาก็จะเป็นกล่องรวมที่เริ่มจากกล่อง MIB (Monster In Box) ที่รวมเอาความสามารถของกล่อง Cube และกล่อง Junior Piezo เข้าไว้ด้วยกัน และอีกตัวนึงที่ Top สุดนั่นคือกล่อง Monster Max ที่ใช้ CPU ที่มีความเร็วสูง ประมวลผลได้รวดเร็วทันใจ และล่าสุดก็จะมีกล่องที่ชื่อว่า Octane Max ที่เป็นกล่องสำหรับปรับจูนเครื่องเบนซิน

 

กล่อง ECU รุ่นต่างๆ จาก ECU Shop 

มีความคิดเห็นอย่างไร กับวงการมอเตอร์สปอร์ตในบ้านเราบ้างครับ

  • สำหรับวงการมอเตอร์สปอร์ตในบ้านเรานั้น ผมคิดว่าคนไทย และช่างไทยนั้นนั้นเก่งเอามากๆ ชนิดที่เรียกได้ว่า เมื่อเทียบกับต่างชาติแล้วไม่เป็นรองใครกันเลยทีเดียว โดยมีข้อเปรียบจากการที่ได้โอกาสนำรถไปแข่งที่ USA แล้วทำให้ชาวต่างชาติตกตะลึงกับการที่ช่างไทยสามารถทำรถแข่งเครื่องดีเซล 4 สูบให้มีความแรงทัดเทียมกันกับเครื่องดีเซล V8 ความจุเยอะๆ ได้อย่างสบาย ซึ่งตรงนี้ ผมคิดว่าวงการมอเตอร์สปอร์ตในบ้านเรามาไกลมาก และมีอัตราการเติบโตที่สูงมาก 

สุดท้ายนี้อยากะฝากอะไรถึงเพื่อนๆ ชาว BoxzaRacing บ้างครับ

  • สุดท้ายนี้ก็อยากจะฝากสินค้าภายใต้แบรนด์ ECU SHOP ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของคนไทยที่มุ่งมั่นพัฒนาเพื่อคนไทย และในเร็วๆ นี้ก็จะมีสินค้าที่ใช้งานได้ง่าย และสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้นอีกด้วยครับ 
อ้ากับทีมงาน ECU Shop 


รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook