Rotary Revolution ถ้าเรื่อง Rotary อู่นี้ไม่เป็นรองใคร

เขียนโดย: Salmon Power

เมื่อ: 15 มกราคม 2558 - 15:08

 

          ถ้าพูดถึงเครื่องยนต์ของเหล่าตัวแรงที่หลายๆคนนิยมนำมาโมดิฟายสำหรับรถเทอร์โบ ก็คงหนีไม่พ้นเจ้า 1JZ 2JZ 3S ของ Toyota หรือ RB25 RB26 SR20 ของ Nissan หรือ 4G63 ของ Mitsubushi แต่จะมีเจ้าเครื่องยนต์อีกรุ่นหนึ่ง ที่จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมันคือจะมีการทำงานที่ต่างจากเครื่องยนต์ระบบอื่นๆ รวมถึงซุ้มเสียงที่ไพเราะ หวานหู ซึ่งเจ้าเครื่องที่ว่านี้ก็คือเจ้าเครื่องยนต์ Rotary จาก Mazda นั่นเอง และในวันนี้ทาง Boxzaracing.com จะพาไปรู้จักกับอู่แต่งรถที่รับทำแต่เครื่องยนต์ Rotary โดยเฉพาะ ที่ชื่อ Rotary Revolution ส่วนรายละเอียดประวัติความเป็นมาจะเป็นอย่างไรนั้น เจ้าของอู่หน้าตาเป็นอย่างไร เราไปทราบกันพร้อมๆกันเลยครับ

 

 ฐิตพล เผ่าจินดา หรือ พี่มะ Rotary Revolution
  

          โดยอู่ Rotary Revolution มีเจ้าของคือ ฐิตพล เผ่าจินดา หรือ พี่มะ Rotary Revolution โดยพี่มะได้เล่าให้ฟังว่า ที่บ้านนั้นคุณพ่อทำรถแข่งเครื่องโรตารี่มาก่อน จึงทำให้ตนเองนั้นซึมซับความรู้เครื่อง Rotary มาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งรถคันแรกที่ ฐิตพล เผ่าจินดา ได้หัดขับครั้งแรกก็เป็นเครื่องยนต์ Rotary จากนั้นพอตนเองได้เรียนจบปริญญาตรีก็ได้ไปอยู่ที่ต่างประเทศ ซึ่งก็ได้ซื้อรถยนต์ Mazda Rx-7 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์โรตารี่มาใช้ แต่ด้วยความที่รถนั้นซื้อมาถูกมากเมื่อใช้ไปสักพักเครื่องยนต์ก็พัง จึงทำการซ่อมเครื่องยนต์เองกับพี่ชาย 2 คน ทั้งประกอบเครื่องยนต์และโมดิฟายเอง โดยด้านอะไหล่นั้นเมื่อหาอะไหล่หรือที่ต่างประเทศมีอะไหล่ไม่พอ ก็ได้ทำการบินกลับมาเมืองไทยและหิ้วอะไหล่กลับไปซ่อมที่ต่างประเทศ จนกระทั่งได้กลับมาอยู่ที่ประเทศไทยถาวรจึงได้ทำการเปิดอู่ Rotary Revolution ขึ้นมา

 

รับทำเฉพาะเครื่องโรตารี่เท่านั้น 
  

          ซึ่งความแตกต่างของเครื่องยนต์โรตารี่กับเครื่องยนต์แบบลูกสูบนั้นจะเรียกได้ว่าแทบจะไม่เหมือนกันเลย ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์นั้นไม่สามารถใช้ด้วยกันได้เลย แถมหัวเทียนของเครื่องยนต์ Rotary นั้นจะจุดระเบิด 3 ครั้งต่อการหมุน 1 รอบแต่เครื่องแบบลูกสูบธรรมดาจะจุดระเบิดแค่ครั้งเดียว ด้วยเหตุนี้การที่จะนำเครื่องยนต์ Rotary ไปเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์แบบลูกสูบในด้านแรงม้าหรือความแรงนั้นก็คงจะไม่ได้ แต่ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็สามารถทำให้เครื่องยนต์โรตารี่สามารถโมดิฟายได้ใกล้เคียงกับเครื่องยนต์แบบลูกสูบได้ และถ้าพูดถึงเสน่ห์ของเครื่องยนต์ Rotary นั้นหลายๆคนอาจจะหลงใหลในเสียงของเครื่องยนต์ที่เรียกได้ว่าหวานกว่าเครื่องยนต์ชนิดอื่นๆ แต่ทาง ฐิตพล เผ่าจินดา คิดว่าจุดเด่นของ Rotary อยู่ที่การที่สามารถเพิ่มโรเตอร์ไปได้เรื่อยๆ โดยได้ให้คำจำกัดความว่า "โรตารี่นั้นไม่มีจุดสิ้นสุดทำเท่าไรก็ได้อยู่ที่ว่าทำได้หรือเปล่า"

 

 

ผลงาน

         สำหรับอู่ Rotary Revolution นั้นรับโมดิฟายเฉพาะรถเครื่องยนต์โรตารี่เท่านั้น โดยจะรับโมดิฟายได้หมดไม่ว่าจะเป็นเสต็ปการใช้งานบนถนน หรือจะเป็นการโมดิฟายเพื่อไปใช้ไปแข่งขันไม่ว่าจะเป็นการแข่ง Drag หรือ Circuit ซึ่งโดยปกติแล้วเครื่องยนต์โรตารี่นั้นจะละเอียดอ่อนในเรื่องของความร้อนสะสมของเครื่องยนต์ ทางอู่ Rotary Revolution จึงต้องทำการโมดิฟายเรื่องระบบระบายความร้อน ระบบหล่อเย็นต่างๆ เพื่อให้รถเครื่อง Rotary นั้นสามารถขับใช้งานได้ทุกวัน ซึ่งพอรถสมบูรณ์ไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนแล้ว ค่อยขยับไปโมดิฟายเครื่องยนต์เพื่อเพิ่มความแรง

 

Logo นี้การันตีความแรงแน่นอน
  

          เป้าหมายของทางอู่ Rotary Revolution นั้น ทาง พี่มะ Rotary Revolution บอกว่าจะพยายามปฏิวัติความคิดเกี่ยวกับเครื่องยนต์โรตารี่ในบ้านเราที่ว่า เป็นเครื่องที่เปราะบาง พังง่าย โดยจะทำยังไงก็ได้ที่จะเปลี่ยนความคิดของคนเหล่านี้ให้มองว่า เครื่องโรตารี่นั้นทนทาน และแรง ทุกคนสามารถใช้ได้ไม่แค่เฉพาะคนมีตังค์อย่างเดียวเท่านั้น

 

ลักษณะเครื่องที่เป็นเอกลักษณ์ของโรตารี่
  

          สำหรับวงการมอเตอร์สปอร์ตในบ้านเราตอนนี้ทาง ฐิตพล เผ่าจินดา คิดว่ามีการพัฒนาไปมากเมื่อเทียบกับเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เพราะมีการสร้างสนามแข่งขันมากมาย รวมถึงรายการแข่งขันที่เยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Drag หรือ Circuit ประกอบกับการที่ผู้คนปกติธรรมดาก็สามารถเข้าไปร่วมแข่งขันได้ ไม่จำเป็นว่าต้องเฉพาะแค่สำหรับคนมีตังค์เท่านั้น และสุดท้ายนี้ก็อยากฝากช่วยเชียร์ Rotary Revolution ไม่ว่าจะเป็น พีท ทองเจือ หรือทีม Circuit ของทาง Rotary Revolution เอง รวมทั้งการแข่งขัน Drag ที่ในปีนี้จะมีการลงแข่งขันมากขึ้นอีกด้วย

 

  

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับอู่ Rotary Revolution ที่ Boxzaracing นำมาแนะให้รู้จักกันวันนี้ สำหรับท่านใดที่มีรถยนต์เครื่องยนต์โรตารี่และอยากจะโมดิฟายหรือซ่อมบำรุงก้สามารถเข้าไปใช้บริการกับอู่ Rotary Revolution ได้กันเลยนะครับ โดยรายละเอียดอื่นๆสามารถโทรติดต่อสอบถามได้ที่ 089-151-1144 หรือสามารถเข้าไปที่ www.facebook.com/rotaryrevolution ได้เลยครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook