เทียนรุ่ง เซอร์วิส อู่โมดิฟายดีเซลระดับหัวแถวในการแข่งขัน

เขียนโดย: Salmon Power

เมื่อ: 15 มกราคม 2558 - 15:19

 

 

          ในปัจจุบันวงการรถแดร็ก(Drag) เมืองไทยได้มีการพัฒนาไปอย่างมากโดยเฉพาะรถเครื่องยนต์ดีเซล ที่ทุกวันนี้สามารถทำเวลาในการวิ่ง 402 ม. ได้เร็วหรือเทียบเท่ากับรถเครื่องยนต์เบนซินเลยทีเดียว โดยวันนี้ Boxzaracing.com จะมาทุกท่านไปทำความรู้จักกับอู่รถยนต์ที่โมดิฟายเครื่องยนต์ดีเซลที่ผลงานนั้นเรียกได้ว่าอยู่ระดับต้นๆในการแข่งขันแทบทุกจะรายการเลยก็ว่าได้ ซึ่งอู่ที่จะพาไปชมกันคืออู่ เทียนรุ่ง เซอร์วิส นั่นเองครับ

 

 ชยนต์ โตใหญ่ หรือทีม เทียนรุ่ง เซอร์วิส
 

          และวันนี้ทาง Boxzaracing ก็ได้ไปสัมภาษณ์ ชยนต์ โตใหญ่ หรือทีม ลูกชายของเจ้าของอู่เทียนรุ่งเซอร์วิส โดย ทีม เทียนรุ่ง เซอร์วิสได้กับทีมงานว่า ที่บ้านตนเองนั้นได้เปิดอู่ทำรถมาตั้งแต่แรก จึงทำให้คลุกคลีอยู่กับรถมาตั้งแต่เด็ก จึงเกิดความชอบในรถยนต์ตั้งแต่เล็กจนพออายุได้ 15 ปี ก็ได้เริ่มแต่งรถและช่วยคุณพ่อทำรถตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และได้มีโอกาสไปแข่งรถครั้งแรกตามสนามบินราชบุรีหรือบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อตอนได้มีอายุ 18 ปี ซึ่งในสมัยนั้นรถที่ใช้แข่งขันเป็นแบบเครื่องยนต์ดีเซลแบบปั้มสาย และโดยส่วนตัว ชยนต์ โตใหญ่ นั้นคิดว่าการที่จะโมดิฟายเครื่องยนต์ดีเซลแบบปั้มสายนั้นไม่ยาก แต่ส่วนที่ยากคือ ชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ดีเซลแบบปั้มสายเองนั้นไม่มีความคงทน ไม่เหมือนกันกับเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลสมัยนี้ ที่ตัวเครื่องยนต์เองนั้นมีแรงม้าและมีความคงทนมากกว่า รวมไปถึงระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆที่เข้ามาช่วย ทำให้เครื่องยนต์คอมมอนเรลเป็นที่นิยมนำมาโมดิฟายกันอยู่ในปัจจุบัน

 

ผลงาน

 หัวใจของการทำเครื่องยนต์อู่นี้อยู่ที่การประกอบ
 

          โดยเคล็ดลับการโมดิฟายเครื่องดีเซลของทางอู่นั้นทาง ทีม เทียนรุ่ง บอกว่าเคล็ดลับอยู่ที่การประกอบเครื่องให้ใกล้เคียงกับค่าเดิมของโรงงานมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นสเป็คในการขันน็อตหรือการประกอบข้อเหวี่ยงต่างๆ ต้องมีการ Balance ก่อนประกอบ และมีการไล่สเต็ปการโมดิฟายเครื่องยนต์จากค่า STD. ไปเรื่อยๆ เพื่อดูว่าชิ้นส่วนไหนที่สามารถรองรับการโมดิฟายที่เพิ่มเข้าไปได้บ้าง ถ้าเกิดชิ้นส่วนที่รับไม่ได้ก็ต้องมีการเปลี่ยนเพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานสมบูรณ์ที่สุด โดยส่วนมากเครื่องยนต์ดีเซลที่ทางอู่เทียนรุ่งประกอบไปนั้นมักไม่มีปัญหาเครื่องพังนอกจากเครื่องยนต์ที่เป็นรุ่นเทอร์โบใหญ่ เพราะเครื่องยนต์ประเภทนั้นต้องใช้แรงบูสที่เยอะมากทำให้มีอาการน้ำดัน ซึ่งตรงนี้ก็เป็นปัญหาปกติที่ทุกอู่นั้นต้้องเจออยู่แล้ว

 

 รูปรถที่มาใช้บริการภายในอู่เทียนรุ่ง
 

          อู่เทียนรุ่ง เซอร์วิสนั้นสามารถโมดิฟายรถดีเซลได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์หรือช่วงล่างนั้น จะมีน้องชายหรือช่างทิวเป็นผู้ลงมือทำ ส่วนรายละเอียดตัวรถนั้นทาง ชยนต์ โตใหญ่ จะเป็นผู้ลงมือเอง ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับกล่องECU D-Fast นั้นทีม เทียนรุ่งได้บอกว่าจากที่ตนเองเคยลองกล่องECU มาหลายยี่ห้อแล้วแต่กล่อง D-Fast นั้นเป็นกล่องแบบใบเดียวจบไม่ต้องพ่วงกล่องอื่นๆ เช่น กล่องดันรางหรือกล่องคันเร่งไฟฟ้า อีกรวมไปถึงราคาของกล่องที่ไม่แพง และคุณภาพสามารถสู้กับกล่องอื่นๆได้อย่างแน่นอน

 

เครื่องตัวนี้เป็นฝีมือของทางอู่เทียนรุ่ง เซอร์วิส
 

          เป้าหมายในอนาคตของทางอู่เทียนรุ่งนั้นอยากทำเวลาของรถแข่งในการวิ่ง Drag อยู่ที่ 9 วิต้นๆ หรือ 8 ปลายๆ ซึ่งกว่าที่ตนเองนั้นจะสามารถทำรถกระบะให้วิ่งอยู่ในพิกัด 10 วินาที กับระยะทาง 402 ม.ได้นั้น ก็ต้องขอบคุณทางบริษัท D-Fast หรือกล่อง D-Fast ที่ช่วยสนับสนุนด้านเครื่องยนต์รวมถึงคนขับ แชมป์ ปทุม ที่สามารถขับรถแข่งจากทางอู่เทียนรุ่งจนได้เวลาที่ดี

          สุดท้ายนี้ถ้าท่านใดสนใจอยากจะโมดิฟายหรือมีปัญหาเกี่ยวกับรถ All New D-Max หรือ Chevrolet Colorado 2012 สามารถติดต่อได้ที่ 086-702-7772 ได้เลยครับ สำหรับวันนี้ทาง Boxzaracing.com คงต้องลากันไปก่อน ครั้งหน้าจะมีแนะนำอู่แต่งรถ อู่ไหนเจ๋งๆ อู่ไหนดังๆมาแนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จักกันอีก ก็ต้องคอยติดตามดูนะครับ สวัสดีครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook