R Spec 2 Garage อู่ที่สาวก MR2 ต้องรู้จัก

เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 14 มกราคม 2558 - 13:37

 

          เมื่อพูดถึงรถสปอร์ตจากค่าย Toyota ก็คงเป็นที่รู้ๆ กันอยู่แล้วว่า มันได้รับความนิยม จากกลุ่มคนที่มีใจรักในเรื่องราวของรถซิ่ง หรือรถแต่งมากขนาดไหน ทั้งนี้ก็เพราะว่าบรรดารถสปอร์ตจากค่าย Toyota นั้นจะมีความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นภายนอกที่มีความลู่ลม ตามหลักอากาศพลศาสตร์ แถมในส่วนของขุมพลังนั้นยังทั้งแรง ทั้งเหนียว ไม่เป็นรองใคร ตัวอย่างเช่นเครื่องยนต์ 2JZ-GTE และเครื่องยนต์ 3S-GTE ที่เป็นที่นิยมกันไปทั่วโลก โดยเห็นได้จากการที่ บรรดารถแข่งประเภทต่างๆ เลือกใช้เครื่องยนต์จากค่ายโตโยต้า มาวางในรถแข่ง จนประสบผลสำเร็จกันอย่างมากมาย ดังเช่นอู่ที่ทางทีมงาน Boxzaracing.com ของเราได้นำมาให้เพื่อนๆ ได้ทำความรู้จักกันในวันนี้ ที่เป็นอู่ซึ่งมีความถนัดในด้านของรถสปอร์ตขนาดเล็กจากค่าย Toyota อย่าง MR2 เป็นอย่างมาก การันตีด้วยผลงานการทำรถแข่งให้หลายต่อหลายคนจนได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นอู่ที่ทำเครื่องยนต์บล็อค 3S ได้แรงที่สุดในบ้านเราในขณะนี้ เกริ่นมาซะขนาดนี้ เพื่อนๆ คงรู้กันแล้วใช่มั๊ยครับ ว่าอู่ที่ผมนำมาเสนอในวันนี้คืออู่ไหน ใช่แล้วครับอู่ R Spec 2 นั่นเอง

 

Toyota MR2 ของถนัดของที่นี่

 

         สำหรับอู่ R Spec 2 นี้อยู่ภายใต้การบริหารงานของพี่รุ่ง รุ่งทรัพย์ สุริยา หรือที่เรารู้จักกันในชื่อพี่รุ่ง 3S และถ้าหากจะถามว่าทำไมพี่รุ่ง เค้าถึงมีความถนัดในเรื่องราวของเครื่องยนต์ 3S และรถ Toyota MR2 มากนัก มันสืบเนื่องมาจากว่า ตัวพี่รุ่งเองเป็นคนที่ชอบรถรุ่นนี้เอามากๆ นั่นก็เป็นเพราะเจ้ารถรุ่นนี้มันเป็นรถสปอร์ตขนาดเล็กจากค่าย Toyota ที่มีเครื่องยนต์วางกลางตัวรถ หรือ Mid Engine ที่ขึ้นชื่อลือชาในด้านการขับขี่ และให้อัตราเร่งที่เร้าใจ จากรูปแบบการวางเครื่องยนต์เอาไว้ตรงกลางตัวรถ ซึ่งตรงจุดนี้จะช่วยให้รถมีแทร็คชั่น(Traction) ในตอนออกตัวได้ดีกว่ารถขับเคลื่อนล้อหลังทั่วไป หรือเทียบเท่ากับรถประเภทขับเคลื่อน 4 ล้ออย่าง Mitsubishi Evolution ได้เลย แถมยังมีข้อได้เปรียบมากกว่าตรงที่ในช่วงรอบปลายนั้นรถ AWD(All Wheel Drive) แรงจะตกนิดหน่อย เพราะจะต้องกระจายกำลังของเครื่องยนต์ออกไปยังล้อทั้ง 4 จึงเบ่งออกมาได้ไม่เต็มที่ แต่กับเจ้า MR2 นั้นไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด เพราะมันเป็นรถขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง จึงสามารถเบ่งพลังออกมาได้อย่างเต็มที่ เหมือนดังเช่นรถขับเคลื่อน 2 ล้อหลังทั่วไป ซึ่งตรงจุดนี้เองที่ทำให้พี่รุ่ง มีความหลงไหลในตัวรถรุ่นนี้มาก จึงเลือกนำมันมาแต่งด้วยตัวเอง แล้วก็ศึกษาลักษณะนิสัย และวิจัยเครื่องยนต์ ของรถรุ่นนี้เรื่อยมา จนประสบผลสำเร็จคว้าแชมป์มาได้หลายต่อหลายสนาม ล่าสุดก็การันตีผลงานด้วยการเป็นแชมป์รุ่น Street 4 สูบ ในรายการ Souped Up ปี 2013 ที่ผ่านมา

 

รุ่งทรัพย์ สุริยา (พี่รุ่ง 3S)

 

          มาถึงตอนนี้ ผมว่าเพื่อนๆ คงอยากที่จะทำความรู้จักกับอู่นี้กันแล้วใช่มั๊ยล่ะครับ ว่าจะเจ๋งขนาดไหน ถ้าอย่างงั้นผมว่า เราไปทำความรู้จักกับอู่นี้กันเลยดีกว่า ว่ามีความเป็นมายังไง แล้วมีผลงานอะไรบ้าง ไปชมบทสัมภาษณ์ของพี่รุ่ง เจ้าของอู่นี้กันเลยครับ

Boxzaracing : แนะนำตัว แนะนำชื่ออู่หน่อยครับ
พี่รุ่ง 3S : สวัสดีครับ ชื่อรุ่งทรัพย์ สุริยา ชื่อเล่นชื่อรุ่งครับ หรือที่รู้จักกันในชื่อ รุ่ง 3S ครับ เป็นเจ้าของอู่ R Spec 2 ครับ

 

Boxzaracing : อู่ทำเกี่ยวกับอะไร ถนัดทางด้านไหนครับ
พี่รุ่ง 3S : สำหรับอู่ R Spec 2 ก็จะเป็นอู่ที่รับซ่อม โมดิฟาย รถแต่งรุ่นต่างๆ แล้วแต่ลูกค้าจะนำมาให้ทำครับ แต่ที่ถนัดมากที่สุดก็จะเป็นรุ่น MR2 และเครื่องยนต์ 3S ที่วางอยู่ในบอดี้รถรุ่นต่างๆ ครับ ซึ่งถ้าหากว่ามีความถนัดทางด้านนี้มากแค่ไหน ก็ขอบอกเลยว่าตอนนี้ รถผมเป็น MR2 ที่แรงที่สุดในเมืองไทย ในรูปแบบรถ Street Use ที่ยังคงใช้ ยางเรเดียล(Radial) ครับ 

 

งานวางเครื่องยนต์ 3S ในรถกระบะ ดูเอาเองว่างานเนียนขนาดไหน

 

Boxzaracing : เปิดมานานแค่ไหน กี่ปีแล้วครับ
พี่รุ่ง 3S : ตัวของอู่ R Spec 2 นี่ก็เปิดขึ้นมาเมื่อปี 2542 หรือเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้วครับ แต่ก่อนหน้านั้นก็เล่นรถแต่ง และทำรถของตัวเองอยู่ก่อนแล้ว ถึงค่อยมาเปิดอู่ครับ จนในตอนนี้ทางอู่มีอะไหล่แทบจะทุกอย่าง จนเอาอะไหล่ในอู่มาประกอบเป็น Toyota MR2 ได้ทั้งคันเลยทีเดียว

 

Boxzaracing : ทำไมถึงเลือกทำอู่ประเภทนี้
พี่รุ่ง 3S : ก่อนอื่นเลย ก็ต้องขอบอกก่อนเลยครับว่าผมเป็นคนที่ชอบรถรุ่นนี้ และเครื่องยนต์บล็อคนี้ และมีความไฝ่ฝันที่จะเป็นที่ 1 ในการทำรถรุ่นนี้ ก็เลยศึกษา ค้นคว้า วิจัยเกี่ยวกับรถรุ่นนี้อย่างละเอียด จนมีความรู้ความเข้าในเรื่องราวของรถรุ่นนี้อย่างถ่องแท้ แต่ก็ยังไม่หยุดที่จะศึกษา พัฒนา และคิดค้นวิธีทำให้แรงต่อไป เพราะฉะนั้นลูกค้าที่เข้ามาทำรถกับอู่ผม มั่นใจได้เลยว่ารถออกไปแรงทุกคันแน่นอน แถมยังทำเอง ประกอบเครื่องเองทุกคัน

 

Nissan Skyline R30 รถซิ่งคันโปรดของพี่รุ่ง

 

Boxzaracing : ผลงานที่ผ่านมามีอะไรบ้าง
พี่รุ่ง 3S : ถ้าจะพูดถึงผลงานที่ผ่านมานั้น ต้องบอกว่าเยอะครับ ทั้งรถบ้านรถสนาม ล่าสุดก็เป็นแชมป์ในรุ่นที่เป็นเครื่องยนต์บล็อค 4 สูบจากงาน Souped Up มา 3 ปีซ้อน แล้วก็งาน Option Rev Up คว้าอันดับ 3 มาในรุ่น Pro 4

 

Boxzaracing : ตั้งเป้าหมายอนาคตไว้ยังไง
พี่รุ่ง 3S : เป้าหมายในอนาคตนั้น คิดว่าจะทำรถ MR2 ที่เร็วที่สุดในเอเชีย(Asia) โดยยังคงใช้ยางเรเดียล แถมยังใช้บอดี้เดิมๆ ของรถ ไม่ตัด ไม่เจาะ อะไรทั้งสิ้น และอีกอย่างตอนนี้รถ MR2 ของผมถือได้ว่าแรงที่สุดแล้วในบ้านเรา ณ ตอนนี้ ด้วยเวลาที่ทำได้ล่าสุด 10.1 ยางเรเดียล บอดี้เดิมทั้งคันนะครับ

 

การันตีผลงานด้วยถ้วยรางวัลมากมายหลายสนาม

 

Boxzaracing : สุดท้ายนี้อยากฝากอะไรกับชาว Boxzaracing บ้างครับ
พี่รุ่ง 3S : สุดท้ายนี้ก็อยากจะฝากไปถึงเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่มีใจรักในเรื่องราวของ เครื่องยนต์ 3S และหลงไหลในบอดี้ MR2 ก็สามารถเข้ามาลองใช้บริการที่อู่ดูได้ครับ ผมรับประกันในผลงานของรถทุกคันด้วยการลงมือเองทุกคัน 

 

           คงจะได้ทำความรู้จักกันไปบ้างแล้วนะครับกับอู่แต่งเครื่องยนต์ 3S ที่มีชื่อเสียง เรียกได้ว่าระดับหัวแถวของประเทศกันเลยทีเดียว สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณพี่รุ่ง 3S ด้วยนะครับที่เอื้อเฟื้อสถานที่ในการถ่ายทำ และถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจในเรื่องราวของรถซิ่ง รถแต่ง หรือรถแข่งก็สามารถเข้ามาติดตามชมกันได้ที่เว็ปไซต์ Boxzaracing.com ของเราได้เลยนะครับ ในครั้งหน้าทางทีมงานของเรา จะพาไปทำความรู้จักกับอู่ไหน ร้านอะไร คอยติดตามกันได้นะครับ

 

รายละเอียดเกี่ยวกับอู่ R Spec 2

เจ้าของอู่ : พี่รุ่ง 3S

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ : 081-903-1440 

ที่ตั้ง : 

Facebook Fanpage : 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook