JICA TUNING อู่ของคนรักโรตารี่

เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 16 มกราคม 2558 - 15:30

          หากจะพูดถึงเครื่องยนต์โรตารี่(Rotary) นั้นเพื่อนๆ หลายคนที่มีใจรักในการแต่งรถ อาจถึงกับต้องส่ายหน้ากันเลยทีเดียว นั่นก็เป็นเพราะว่าเจ้าเครื่องยนต์ตัวนี้มันเป็นเครื่องยนต์ที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของรูปทรงภายนอก หรือกลไกการทำงาน ที่มันไม่ได้ใช้ลูกสูบแบบธรรมดาทั่วไปเป็นตัวอัดอากาศเพื่อให้เกิดการจุดระเบิดในห้องเผาไหม้ แต่จะใช้ลูกสูบที่มีลักษณะเป็น 3 เหลี่ยมหรือที่เรียกกันว่าลูกโรเตอร์(Rotor) เข้ามาเป็นตัวอัดอากาศเพื่อให้เกิดการจุดระเบิดในห้องเผาไหม้แทน

          โดยหลักการทำงานของเจ้าเครื่อง Rotary นี้จะมีลักษณะการทำงานคล้ายๆ กับเครื่องยนต์ 2 จังหวะในรถมอเตอร์ไซค์(Motorcycle) ที่ทำงานโดยไม่ใช้วาล์วทำหน้าที่เป็นทางผ่านของอากาศที่จะเข้าไปยังห้องเผาไหม้ แต่จะใช้ลูกโรเตอร์ทำหน้าที่นี้แทน ซึ่งถ้าหากจะทำการซ่อมบำรุงนั้น ก็จะต้องเข้าใจในระบบ และมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

การโมดิฟายเครื่องโรตารี่ไม่ใช่เรื่องง่าย

 

          และเพราะเหตุนี้ ในบ้านเราจึงไม่ค่อยมีใครที่จะรับซ่อม หรือรับโมดิฟายเจ้าเครื่องยนต์ประเภทนี้ซักเท่าไหร่ ซึ่งจากที่ทางทีมงานของเราได้สังเกตุนั้นในบ้านเราก็จะมีอยู่แค่ไม่กี่อู่ ดังนั้นในวันนี้ทางทีมงาน Boxzaracing.com จึงอยากจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับอู่ซ่อมเครื่องยนต์โรตารี่ อีกอู่หนึ่งที่อยากจะให้เพื่อนๆ ได้ทำความรู้จักกัน สำหรับคนที่รักในเรื่องราวของเครื่องยนต์โรตารี่ อย่างอู่ Jica Tuning ที่ตั้งอยู่แถวๆ ถนนสรงประภา เขตดอนเมือง ต้องไม่พลาด

 

บรรยากาศโดยรวมของอู่

 

          สำหรับอู่นี้เมื่อเดินทางไปถึงหน้าอู่คงไม่ต้องคาดเดากันเลยว่าอู่นี้รับทำรถรุ่นไหน และมีความเชี่ยวชาญทางด้านเครื่องยนต์อะไร เพราะหน้าอู่นั้นจะมี Mazda RX7 จอดเรียงกันอยู่นับสิบคัน นี่ยังไม่รวมกับรถในอู่ที่ทางอู่ กำลังทำการปรับแต่งอยู่ มาถึงตอนนี้เพื่อนๆ คงอยากจะทราบถึงที่มาที่ไปของอู่นี้กันแล้วใช่มั๊ยล่ะครับ ถ้าอย่างงั้นผมว่าเราไปชมบทสัมภาษณ์ของอู่ Jica Tuning กันเลยดีกว่าครับ

แนะนำชื่ออู่ แนะนำตัว

  •  สวัสดีครับ ผมชื่อพิภพ วัชรอาภานุกร หรือที่เพื่อนๆ ในวงการรถซิ่ง รถแต่ง จะรู้จักกันในนาม เล็ก Jica ครับ สาเหตุที่เรียกแบบนี้ก็คงจะเป็นเพราะว่าผมชื่อเล็ก แล้วอู่ของผมก็ชื่อ Jica Tuning มั๊งครับ ก็เลยเอามาเป็นฉายากันซะเลย

 

 

อู่ทำเกี่ยวกับอะไร ถนัดอะไร

  • สำหรับอู่ Jica Tuning ของผมนั้นจะมีความถนัดในเรื่องของสุดยอด Super Car จากแดนอาทิตย์อุทัยอย่าง RX7 ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเครื่องยนต์, ช่วงล่าง และระบบต่างๆ ทั้งคันซึ่งถือเป็นข้อดีของทางอู่นี้ ที่มีความถนัดในเรื่องราวของเจ้ารถรุ่นนี้ เพราะในบ้านเรานั้นอู่ที่รับซ่อม หรือโมดิฟายเจ้ารถรุ่นนี้เรียกได้ว่าน้อยมาก ดังนั้นสำหรับกลุ่มคนที่แต่งรถรุ่นนี้อยู่จึงหาที่ทำกันยากนิดนึง แถมทางอู่ของผมนั้นยังการันตีด้วยการที่ผมลงมือทำเองทุกคันโดยจะมีลูกมือเพียงแค่คนเดียวเท่านั้น(เป็นเพราะหาช่างที่มีความรู้ทางด้านเครื่อง Rotary ยากมาก) เพราะฉะนั้นจงมั่นใจได้เลยว่ารถที่ออกไปจากอู่ผมงานเรียบร้อยแน่นอนทุกคัน

 

 

เหล่ารถซิ่งที่มาใช้บริการอู่

มาเปิดเป็นอู่นี้ได้ยังไง และเปิดมานานกี่ปีแล้ว

  • อู่ Jica Tuning ของผมเปิดมาได้ประมาณ 3 ปี แล้วครับ 

 

 

ทำไมถึงเลือกทำอู่ประเภทนี้

  • สาเหตุที่ผมเลือกทำอู่ประเภทนี้ก็ ไม่มีไรมาก อยากบอกว่ารักโรตารี่(ขอตามกระแสนิดนึงครับ) ที่ผมมาทำอู่รับซ่อม RX7 ก็เป็นเพราะว่าตัวผมเองนั้นมีความชื่นชอบในบอดี้ของเจ้ารถรุ่นนี้มาก ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอก, ภายใน และระบบต่างๆ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่เป็นแบบโรตารี่ ซึ่งมันไม่เหมือนใคร แถมเสียงเครื่องยนต์ในรอบเดินเบานั้นมันไพเราะยิ่งกว่าเครื่องยนต์รุ่นไหนๆ แต่ทว่าอู่ที่รับซ่อมรถรุ่นนี้ในบ้านเรานั้นมีอยู่น้อยมาก และหายากมาก ก็เลยเริ่มศึกษาจนเข้าใจกระจ่างแจ้ง แล้วก็มาทำอู่เองซะเลย

 

ผลงานที่ผ่านมา มีอะไรบ้าง

  • ตัวผลงานที่ผ่านมาของทางอู่นั้น เพื่อนๆ ก็คงจะเคยเห็นมาบ้างแล้ว ตามสนามแข่งต่างไม่ว่าจะเป็น ดริฟท์(Drift), แดร็ก(Drag) หรือประเภทเซอร์กิต(Circuit) แถมยังมีบางคันที่ไปโชว์ตัว หรือไปประกวดตามงานต่างๆ จนได้รับรางวัลมาอย่างมากมาย ซึ่งตรงจุดนี้ก็สามารถการันตีได้เลยว่าอู่ Jica Tuning ของพี่เล็กได้รับความนิยม และมีความสามารถทางด้านนี้มากขนาดไหน 

 

สุดท้ายนี้อยากฝากอะไรกับชาว Boxzaracing.com บ้างครับ

  • สุดท้ายนี้ก็อยากจะฝากไปถึงเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่มีใจรักในเรื่องราวของ เครื่องยนต์โรตารี่ หรือบอดี้ RX7 ก็สามารถเข้ามาลองใช้บริการที่อู่ดูได้ครับ ผมรับประกันในผลงานของรถทุกคันด้วยการลงมือเองทุกคัน และสามารถติดตามของทางอู่ และรถจากทางอู่ได้ที่เว็ปไซต์ Boxzaracing.com กันได้นะครับ

 

ส่วนใหญ่ที่มาใช้บริการจะเป็นเครื่องโรตารี่

 

รายละเอียดเกี่ยวกับอู่ Jica Tuning 

  • เจ้าของอู่ : พี่เล็ก Jica
  • เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ : 086-958-5858
  • ที่ตั้ง : สรงประภา ดอนเมือง

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook