เบิร์ดหลักห้า หรือ ช่างเบิร์ดที่แวดวงกระบะต้องรู้จักกัน

เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 14 มกราคม 2558 - 14:03

บทสัมภาษณ์เกี่ยวกับอู่ช่างเบิร์ดหลักห้า

 

          เมื่อไม่นานมานี้เพื่อนๆ คงจะได้ยินข่าวที่ออกตามสื่อต่างๆ ว่ามีรถกระบะแข่งของไทย ที่ทำการปรับแต่งด้วยฝีมือคนไทยอย่างอู่ช่างเบิร์ดหลักห้า ที่ได้มีโอกาสได้ไปวิ่งโชว์ ณ สนาม Texas Motorplex ประเทศสหรัฐอเมริกา ในรายการ NHRDA ด้วยเวลา 8.2 วิ. จนทำให้วงการแข่งขันรถแดร็กในต่างประเทศต่างอึ้งไปตามๆ กันด้วยความที่เป็นบอดี้รถญี่ปุ่นอย่าง ISUZU D-MAX และเครื่องยนต์ขนาด 4 สูบ 3,000 ซีซี. ในรหัส 4JK แถมกล่อง ECU ที่นำมาใช้ในการปรับแต่งยังเป็นของคนไทยอย่างกล่อง ECU SHOP ดังนั้นในวันนี้ทางทีมงาน BOXZARACING.COM จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอู่นี้กันอย่างจุใจกันเลยครับ

 

บรรยากาศภายในอู่ช่างเบิร์ดหลักห้า
 
ประวัติของอู่เป็นมายังไง ทำไมถึงมาเปิดอู่รับแต่งรถกระบะ
ช่างเบิร์ดหลักห้า : ก็เริ่มจากจากอู่นี้เป็นร้านซ่อมมอเตอร์ไซค์มาก่อนครับ แรกๆ นั้นผมก็รับซ่อมแต่พวกรถมอเตอร์ไซค์บ้านๆ ทั่วไป แต่ด้วยความที่เราเป็นคนที่ชอบความเร็วอยู่แล้วก็เลยทำรถมอเตอร์ไซค์แข่งด้วยเลย แต่พอผมแข่งไปซักพักที่บ้านผมเค้าก็เห็นว่ามอเตอร์ไซค์มันอันตรายเลยไม่อยากให้เล่น ก็เลยเปลี่ยนมาซ่อมรถยนต์แทน ซึ่งพอมาเปิดเป็นอู่ซ่อมรถยนต์ผมก็ได้แต่งรถอีกเพื่อให้รถนั้นมีอัตราเร่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม แรงกว่าเดิม จากนั้นก็ค่อยๆ พัฒนาเอาไปแข่งตามสนามแข่งรถต่างๆ และเพราะจุดนี้เองจึงทำให้อู่ของผมนั้นมีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งในส่วนของช่วงล่าง เครื่องยนต์ และระบบต่างๆ เหมือนดังเช่นเจ้ารถคันที่เป็นเจ้าของสถิติรถกระบะที่เร็วที่สุดในประเทศไทย ที่สามารถทำเวลาได้ 7.831 วิ. แถมยังได้นำรถไปวิ่งโชว์ในงาน NHRDA ณ สนาม Texas Motorplex ซึ่งเป็นงานแข่งขันรถกระบะดีเซลระดับโลก และในครั้งนั้นมันแสดงให้เห็นได้ว่าวงการแข่งรถในบ้านเรานั้นสามารถพัฒนาขึ้นมาได้มากกว่าเมื่อก่อนหลายเท่าจนสามารถเทียบเท่ารถแข่งระดับโลกได้เลย
 
 
รถแข่งผลงานจากทางอู่ช่างเบิร์ดหลักห้าอีกหนึ่งคัน
 
สาเหตุที่ทำให้ชอบ และรับทำแต่เครื่องยนต์ดีเซล
ช่างเบิร์ด : สาเหตุที่ผมชอบเครื่องยนต์ดีเซลก็เพราะว่ามันมีอะไรให้น่าค้นหามากกว่า เพราะเครื่องเบนซินนั้นที่แรงได้ก็เป็นเพราะว่ามันมีของแต่งรถจากญี่ปุ่นให้ได้เลือกกันอย่างมากมาย หลากหลายอย่าง อาทิเช่น ลูกสูบ, เทอร์โบ, เรกูเลเตอร์, หัวฉีด, รางหัวฉีด, เกียร์, เฟืองท้าย และอื่นๆ อีกมากมาย แต่สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลนั้นมันไม่ค่อยมีใครนิยมมาเล่นกันซักเท่าไหร่นัก หรือถ้าเล่นก็จะเป็นเครื่อง Big Block ซึ่งมีขนาดความจุที่มากกว่า ต่างกับเราที่เป็นเครื่องยนต์ที่มีขนาดความจุที่น้อยกว่า แต่สามารถทำความเร็วให้เทียบเท่ากับบรรดารถแข่งรถแข่งระดับโลกได้เลยทีเดียว
 
ผลงานล่าสุดเป็นยังไง
ช่างเบิร์ด : ก็คือจะมีเป็นคัน Space Frame ที่เคยเอาไปวิ่งที่อเมริกาเมื่อปี 2013 โดยตอนที่ไปอเมริกาทำเวลาได้ 8.2 วิ. ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่าตอนนั้นรถมันมีปัญหาเกี่ยวกับเครื่องยนต์ และเกียร์ก็เลยวิ่งได้ไม่เต็มที่ แต่พอกลับมาถึงเมืองไทยทางทีมงานช่างเบิร์ด ก็ได้ทำการแก้ไขจนสามารถทำเวลาได้ 7.821 วิ. ซึ่งเป็นเวลาที่น่าพอใจมากครับกับรถคันนี้ 
 
ISUZU D-MAX คันที่ได้มีโอกาสไปโชว์ตัวในงานแข่งรถระดับโลก
 
รถคันไหนที่คิดว่าทำให้คนรู้จักอู่ช่างเบิร์ดหลักห้ามากที่สุด
ช่างเบิร์ด : ก่อนหน้านี้ก็จะมีอยู่หลายคัน ที่เป็นรถกระบะแต่งทั้งหมด แต่ที่คืดว่าทำให้คนกล่าวขวัญถึงเบิร์ดหลัก 5 มากที่สุดก็คงจะเป็น Chevrolet Colorado คันที่ติดสติ๊กเกอร์รูปไพ่ป๊อก 8 ป๊อก 9 ข้างรถนั่นแหละครับ ซึ่งรถคันนี้คนจะเห็นเยอะที่ที่สุด และติดตามผลงานมากที่สุด โดยเจ้ารถคันนี้นั้นแรกๆ สามารถทำเวลาอยู่ที่ 12 วิ. จากนั้นก็มีการพัฒนาความแรงขึ้นมาเรื่อยๆ จนสุดท้ายก่อนที่จะเลิกทำคันนี้มันสามารถเวลาได้ 8.8 วิ. ก็ถือได้ว่ามันทำให้มีคนรู้จัก และติดตามผลงานของผมมาโดยตลอดจนกระทั่งทุกวันนี้
 
จุดเด่นของทางอู่เป็นแบบไหน ส่วนใหญ่รถที่เข้ามาใช้บริการเป็นรุ่นอะไร
ช่างเบิร์ด : จุดเด่นของทางอู่นั้นนั้นก็คงจะอยู่ที่การที่ช่างเบิร์ดเป็นคนทำการติดตั้งกล่อง ECU เอง และปรับจูนเองทั้งหมด(ทางร้านจะใช้กล่องของ ECU SHOP) ทั้งนี้ก็เพื่อให้รถของลูกค้านั้นมีคุณภาพที่ดีสมกับที่ไว้ใจในการนำรถมาทำการปรับแต่งที่อู่ และโดยส่วนใหญ่นั้นทางลูกค้าจะเข้ามาทำการปรับแต่งโดยเลือกเป็นสเต็ป ซึ่งจะมีอยู่ประมาณ 6 สเต็ปด้วยกันคือ

 

ตัวอย่างการปรับแต่งแบบคร่าวๆ เป็นสเต็ปของทางอู่

  • สเต็ปที่ 1 ติดตั้งกล่อง ECU, เดินท่อไอเสียใหม่
  • สเต็ปที่ 2 ติดตั้งกล่อง ECU (เป็นกล่องที่มีคุณภาพดีกว่า), เดินท่อไอเสียใหม่
  • สเต็ปที่ 3 ติดตั้งกล่อง ECU, เดินท่อไอเสียใหม่, เปลี่ยนหัวฉีด, โมฯปั๊ม, เปลี่ยนเทอร์โบ, เปลี่ยนอินเตอร์คูลเลอร์
  • สเต็ปที่ 4 ติดตั้งกล่อง ECU, เดินท่อไอเสียใหม่, เปลี่ยนหัวฉีด, โมฯปั๊ม, เปลี่ยนเทอร์โบ, เปลี่ยนอินเตอร์คูลเลอร์,เปลี่ยนแคมชาร์ฟ, เปลี่ยนเกียร์, เปลี่ยนเฟืองท้าย
  • สเต็ปที่ 5 ติดตั้งกล่อง ECU, เดินท่อไอเสียใหม่, เปลี่ยนหัวฉีด, โมฯปั๊ม, เปลี่ยนเทอร์โบ, เปลี่ยนอินเตอร์คูลเลอร์,เปลี่ยนแคมชาร์ฟ, เปลี่ยนเกียร์, เปลี่ยนเฟืองท้าย, เปลี่ยนลูกสูบ ก้านสูบ, ปรับแต่งข้อเหวี่ยง
  • สเต็ปที่ 6 ปรับแต่งด้วยของซิ่งทั้งคัน

และในส่วนของรถที่เข้ามาใช้บริการนั้นส่วนใหญ่จะเป็น Isuzu D-MAX และ Chevrolet Colorado หรืออย่าง Toyota Vigo และ Mitsubishi Triton ก็มีเข้ามาใช้บริการเหมือนกันแต่ก็ไม่เยอะเท่าไหร่

 

รับประกันผลงานด้วยการที่ช่างเบิร์ดลงมือปรับแต่งเองทุกคัน

 

อนาคตของอู่วางไว้แบบไหน

ช่างเบิร์ด : ตอนนี้ทางอู่ก็มีแผนการที่จะสร้างรถสเปชเฟรมคันใหม่ แล้วก็มีความคิดว่าจะเปลี่ยนเครื่องยนต์รหัสใหม่ ที่ไม่ใช่ของ Isuzu D-MAX แต่ยังคงที่จะเลือกใช้เป็นเครื่องยนต์ดีเซลเหมือนเดิม ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะให้ได้เป้าหมายเวลาที่ต่ำกว่าสถิติเดิมที่เราทำเอาไว้ ส่วนเจ้าเครื่อง Block นี้ผมคิดว่าเราเค้นประสิทธิภาพของมันออกมาจนหมดแล้ว ก็เลยต้องหาเครื่องตัวอื่นมาเป็นทางเลือกใหม่แทนของเดิม

 

สุดท้ายนี้ช่วยฝากอะไรให้เพื่อนๆ ชาว BOXZARACING.COM หน่อยครับ

ช่างเบิร์ด :  ผมในฐานะตัวแทนทีมชบา&ช่างเบิร์ด และตัวแทนอู่ช่างเบิร์ดหลัก 5 ก็ขอฝากให้เพื่อนๆ ช่วยเป็นกำลังใจให้พวกเรา และสามารถติดตามผลงานของเราได้ที่เว็ปไซต์ BOXZARACING.COM ได้เลยนะครับ และถ้าหากใครมีปัญหาเกี่ยวกับรถ ก็สามารถโทรศัพท์มาสอบถามข้อมูลที่ผมได้โดยตรงเลยนะครับ       

สำหรับในวันนี้ผมหวังว่าเพื่อนๆ คงจะรู้จักกับอู่ช่างเบิร์ดกันไปบ้างแล้ว ไม่มากก็น้อย สุดท้ายนี้ถ้าหากใครสนใจที่จะทำรถแรงๆ แล้วล่ะอู่ช่างเบิร์ด คงจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเพื่อนๆ นะครับ และถ้าหากไปที่อู่ไม่ถูกก็สามารถติดต่อไปได้ที่ 081-192-8022 ช่างเบิร์ด

 

รายละเอียดเกี่ยวกับอู่ช่างเบิร์ดหลักห้า

  • เจ้าของอู่ : ช่างเบิร์ด
  • เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ : 081-192-8022
  • ที่ตั้ง : ต.หลักห้า อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร
  • Facebook Fanpage : Bird Lakha Thailand 
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook