ZUP ENGINE SHOP

เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 29 กรกฏาคม 2557 - 22:44

 

         เมื่อเราพูดถึงกระแสการแต่งรถแรงในสมัยนี้ ก็คงเป็นที่รู้กันดีว่า ยุคนี้สมัยนี้ ราคาน้ำมันในบ้านเรานั้นมันสูงลิ่วขนาดไหน ถึงแม้ว่าจะมีในบางประเทศที่ราคาน้ำมันแพงกว่าบ้านบ้านเรา แต่ค่าครองชีพของเค้านั้นก็สูงเหมือนกัน ดังนั้นอุปสรรคเรื่องราคานั้นก็ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด ซึ่งจากเหตุนี้ จึงทำให้กระแสการแต่งรถในบ้านเรานั้นมีการเปลี่ยนแปลงจากที่เมื่อก่อน นิยมการปรับแต่งรถเก๋งคันโตๆ เครื่องยนต์ใหญ่ๆ ซีซี. เยอะๆ เช่น 1JZ, 2JZ หรือ RB26 ที่มีการบริโภคน้ำมันอย่างมหาศาล กลายเป็นการนำเอารถที่สามารถใช้งานในเมืองได้อย่างคล่องแคล่ว แถมยังประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าอย่างพวกรถอีโคคาร์ (Eco Car) จำพวก Honda Jazz, Honda Civic, Toyota Vios, Toyota Yaris และ Honda Brio ที่ ณ ตอนนี้มันมีความแรงไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ารถเครื่องยนต์ขนาดใหญ่เลยแม้แต่น้อย ด้วยขนาดความจุแค่เพียง 1,200-1,500 ซีซี. แต่ก็สามารถทำเวลาในการวิ่งระยะทาง 402 เมตร หรือที่เรียกกันว่าแดร็ก (Drag) อยู่ในพิกัดเวลา 12-13 วิ. เท่านั้น ซึ่้งถือว่าแรงมากสำหรับขนาดความจุเครื่องยนต์แค่นี้

          ดังนั้นในวันนี้ทางทีมงาน Boxzaracing.com ของเราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งอู่ที่อยู่แถวๆ บางพลี อย่าง Zup Engine Shop ที่บริหารงานโดยนาย หรือบังซุป บางพลี ที่หลายคน รู้จักกันเป็นอย่างดี ที่สร้างผลงานเอาไว้อย่างมากมาย อย่างล่าสุดก็ได้ส่งรถเข้าร่วมทำการแข่งขันในรายการ SKUNK 2 THAILAND HONDA DRAG BEST RECORD 2014 จนได้รับรางวัลกลับบ้านมามากมายหลายรุ่นการแข่งขัน มาถึงตอนนี้เพื่อนๆ หลายคนคงอยากที่จะทำความรู้จักกับอู่นี้กันแล้วใช่มั๊ยล่ะครับ ถ้าอย่างงั้นผมว่าเราไปชมกับบทสัมภาษณ์ของบังซุปกันเลยดีกว่าครับ ว่าอู่นี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร เมื่อไหร่ และมีความถนัดทางด้านใดบ้าง ไปชมกันครับ

 

นายรณชัย แจ่มจันทร์ หรือบังซุป บางพลีที่เหล่าขาซิ่งทั้งหลายรู้จักกันเป็นอย่างดี
 
Boxzaracing : แนะนำตัวให้เพื่อนๆ ได้ทำความรู้จักกันหน่อยครับ
บังซุป บางพลี : สวัสดีครับผมชื่อรณชัย แจ่มจันทร์ หรือที่เพื่อนๆ เรียกกันว่า บังซุปครับ
 
Boxzaracing : อู่ ZUP ENGINE SHOP  รับแต่งรถประเภทไหน 
บังซุป บางพลี : สำหรับอู่ ZUP ENGINE SHOP ก็จะรับแต่ง ECO CAR ทั่วไปอย่างเช่นการโมดิฟายเบื้องต้นไปจนถึงสเต็ปรถแข่ง เช่น จูนกล่อง ECU, เซ็ตช่วงล่าง, โมดิฟายเครื่องยนต์ หรือจะปรับแต่งรถยนต์เพื่อทำการแข่งขัน Drag หรือ Circuit เพราะโดยส่วนตัวแล้วผมเองก็เปผ็นคนที่มีใจรักทางด้านนี้อยู่แล้ว จึงนำความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์มาใช้ในการปรับแต่งรถได้หลากหลายรูปแบบอย่างที่เห็นกัน
 
เรื่องอะไหล่รถยนต์ ที่นี่เค้าก็มีให้บริการ กันอย่างมากมาย
 
Boxzaracing : ชอบทำรถแบบไหน ประเภทไหนมากที่สุด
บังซุป บางพลี : โดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบทำรถรุ่นใหม่ๆ มากกว่า เพราะไม่ต้องมาเสียเวลาซ่อมบำรุงก่อนปรับแต่งเพิ่มความแรง ง่ายๆ คือพอรถออกมาจากศูนย์ปุ๊บ ก็เข้ามาแต่งได้เลย โดยเบื้องต้นนั้นก็จะเป็นการแต่ง จำพวกล้อแม็กซ์, ช่วงล่าง, โช๊คอัพ, ท่อ, กล่อง เป็นต้น ซึ่งตัวผมนั้นคิดว่าสำหรับรถใหม่ๆ นั้นการปรับแต่งเพียงเท่านี้ ด้วยงบประมาณที่มีจำกัด จะคุ้มกว่ามากครับ
 
Boxzaracing : รถคันแรกที่ทางอู่นำมาปรับแต่ง ทำแข่ง คือรถรุ่นอะไร มีผลงานอะไรบ้าง
บังซุป บางพลี : รถคันแรกที่ทางอู่ทำการปรับแต่ง และใช้แข่งนั้น ก็จะเป็น Nissan Cefiro A31 ที่นำไปแข่งในงานแดร็กที่ทางกลุ่ม Cefiro Thailand จัดขึ้น ซึ่งได้อันดับที่ 2 ในรุ่นยางเรเดียล (Radial) แต่พอหลังจากนั้นผมก็มีความคิดว่า A31 นั้นมีบอดี้ที่ใหญ่เกินไปไม่เหมาะกับเรา  จึงลองเปลี่ยนมาใช้รถจากค่าย Honda ดูบ้าง โดยบอดี้รถที่เลือกใช้นั้นเป็น Civic EG 3 ประตู เป็นรถคันที่ 2 ต่อจาก Cefiro ในตอนแรก ก็วางเครื่อง B16A พร้อมกับยางเรเดียล Treadwear ต่ำ และต่อมาก็ได้เปลี่ยนเครื่องเป็น K24 พร้อมยาง เทรดแวร์ ไม่เกิน 140 โดยได้อันดับที่ 1 งาน REV UP 3 ปีซ้อนในรุ่นของเครื่องยนต์ขนาดนี้ หลังจากนั้นก็เริ่มเพิ่มรุ่นที่ทำอย่างบล๊อค L เช่น L12, L15 โดยเมื่อก่อนในช่วงแรก ทำวิ่งกันอยู่ประมาณ 15 วิ. แต่มาตอนนี้เวลาที่ดีที่สุดสำหรับบล็อค L ก็อยู่ที่ 13.9 วิ. โดยปัจจัยหลักของเวลาก็มีเรื่องราวของบอดี้เข้ามาเกี่ยวข้องอย่าง BRIO และในส่วน JAZZ เครื่อง L15 ทำเวลาที่ดีสุดของผมอยู่ที่ 14.2 วิ ครับ 
 
ไม่ว่าจะเป็นรถรุ่นไหน บังซุปก็สามารถโมดิฟายได้หมด
 
Boxzaracing : มีอะไรจะแนะนำกับน้องๆ ที่พึ่งจะเริ่มหัดแต่งรถกันบ้างครับ
บังซุป บางพลี : สำหรับน้องๆ ที่พึ่งจะออกรถมาใหม่ อย่างแรกที่เราต้องทำควรเซ็ตระบบช่วงล่างอย่าง ล้อ ยาง โช๊คอัพ เพื่อความปลอดภัยก่อนจะไปถึงเรื่องความแรง อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่าส่วนที่สำคัญที่สุดของรถก็คือระบบช่วงล่าง ซึ่งในส่วนต่อไปก็จะเป็นการโมดิฟายเครื่องยนต์ มาถึงตอนนี้ก็แล้วแต่ลูกค้าว่าต้องการอย่างไร ต้องการจะแรงแค่ไหน
 
Boxzaracing : ทางอู่มีสูตรลับ หรือสูตรเด็ดอะไรที่คิดว่าสามารถจะทำให้รถของลูกค้า เอาชนะคู่แข่งได้
บังซุป บางพลี : สูตรลับของทางอู่ ZUP ENGINE SHOP ของผมก็จะเป็นการ Setting ช่วงล่างของรถให้การออกตัวในระยะ 60 ฟุตแรกนั้นออกตัวดี เพราะสำหรับรถแข่งแดร็กนั้น การออกตัวดี ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง แล้วเราก็จะสามารถสู่กับรถแข่งแรงๆ ที่การออกตัวไม่ดีได้ นั่นเองละครับ
 
Honda Brio กับขุมพลังโหดๆ อย่าง K20A ตัวแรงจากทางสำนัก
 
Boxzaracing : สุดท้ายนี้ช่วยฝากอะไรให้เพื่อนๆ ชาว Boxzaracing หน่อยครับ
บังซุป บางพลี : สุดท้ายขอฝากเพื่อนๆ ชาว Boxzaracing ส่งแรงใจแรงเชียร์ให้อู่ ZUP ENGINE SHOP ด้วยนะครับ และใครที่สนใจจะนำรถเข้ามาทำการปรับแต่งที่เรา หรืออยากปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับเรื่องรถเราก็ยินดีให้คำปรึกษากับเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ
 
          หวังว่าเพื่อนๆ คงจะรู้จักกันไปบ้าง ไม่มากก็น้อยนะครับ กับอู่แต่งรถอีโคคาร์ ที่นาทีนี้ ใครๆ ก็รู้จักอย่าง ZUP ENGINE SHOP สุดท้ายนี้ ก็ต้องขอขอบคุณ บังซุปด้วยนะครับที่เอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายทำ และถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจในเรื่องราวของรถซิ่ง รถแต่ง และรถแข่ง ก็สามารถเข้ามาเยี่ยมชมกันได้ในเว็ปไซต์ Boxzaracing.com ของเราได้เลยนะครับ
 
รายละเอียดเกี่ยวกับอู่ ZUP ENGINE SHOP

เจ้าของอู่ : บังซุป บางพลี

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ : 091-214-2436 

ที่ตั้ง : อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

Facebook Fanpage : Zup Engine Shop 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook