เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 1 ตุลาคม 2564 - 13:45

ทดลองขับ All New MG5 Compact Cars พิกัด 1500 สนุกไปอีกแบบ

          กลับมาครั้งนี้ เรียกว่าเป็นการเขย่าวงการให้รถซีดานมีกระแสอีกครั้ง หลังจากที่รถประเภทนี้เริ่มมีคนสนใจน้อยลง และที่เรากำลังพูดถึงคือ All New MG5 หรือที่ต้นสังกัดเรียกว่า Sedan Sport ที่เป็นเช่นนั้นก็ไม่แปลก หากดูจากรูปประพันสันฐานแล้วก็ยอมรับในสิ่งนี้ได้ ด้วยรูปลักษณ์ที่ออกแบบมาได้ค่อนข้างโดดเด่น เน้นความสปอร์ตกับตัวถังซีดานท้ายลาด แต่หากให้พูดกันตามจริงแล้วรถคันนี้จัดอยู่ในประเภท Compact Cars ทว่าเรื่องที่หลายคนสนใจอาจไม่ได้อยู่ที่เรื่องของภาพลักษณ์มากนัก (เมื่อมองจนชินตา) แต่กลับเป็นเรื่องสมรรถนะของเครื่องยนต์พิกัด 1.5 ลิตร แบบดูดอากาศเข้าห้องเผาไหม้ไร้ระบบอัดอากาศเสียมากว่า แน่นอนว่าขนาดความจุไม่ใช่ปัญหาหลักสำหรับขนาด และน้ำหนักของตัวรถประมาณ 1,260 กก. ทว่าในกลุ่มเดียวกันถือว่าเป็นลองไม่น้อย ต้องมาดูว่ามีอะไรที่จะเอาอุดจุดด้อยในส่วนนี้ได้สำหรับรถรุ่นใหม่ที่ผลิตโดย SAIC Motor Corporation Limited ภายใต้แบรนด์ MG คันนี้

 

 

          ในเรื่องของภาพลักษณ์ถือว่าเป็นต่อรถในกลุ่มเดียวกันมาก โดยเฉพาะการออกแบบภายนอกซึ่งทาง MG เน้นเป็นพิเศษ จะเห็นว่ารถรุ่นใหม่ของค่ายนี้ ได้ทิ้งการออกแบบเดิมๆ ไปเกือบหมด เรียกว่าไม่เหลือเคล้าเดิมเลย ทว่าก็ยังถูกมองว่าเป็นการนำเอารูปแบบเส้นสายของรถยุโรปมาใช้ เรื่องนี้ไม่ได้รู้สึกแปลกประหลาดแต่อย่างใด เพราะวงการออกแบบรถต่างต้องเอาสิ่งที่ดีเข้ามาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงที่จะไม่ให้เหมือนกันนั้นเป็นเรื่องที่ยาก ด้านหน้ากับกระจังหน้ารูปทรงใหม่ Digital Burning Grille ตกแต่งด้วยเส้นบิดเกลียว รับอากาศเข้าไประบายความร้อนมากขึ้น ในขณะที่กันชนด้านหน้ายื่นออกมากอย่างมีนัยยะ ไฟหน้าออกแบบมาได้พอเหมาะไม่ใหญ่เกินความจำเป็น เส้นสายตามตัวรถเป็นสันคมชัดเจนทำให้รู้สึกแข็งแกร่ง ปราดเปรียว อีกทั้งยังเป็นการเสริมเรื่องการไหลของอากาศให้ผ่านตัวรถไปได้เร็วขึ้น  

 

 

          ภายในให้ดูล้ำสมัย ทว่ามีหลายกระแสที่บอกว่าละม้ายไปทางรถจากเยอรมัน และอิตาลี แน่นอนว่าเราคงไม่ไปเปรียบเทียบให้เสียเวลา เพราะสิ่งที่เราต้องการจะนำเสนอคือ เรื่องของอรรถประโยชน์ที่รถคันนี้มีให้มากกว่า เมื่อถึงเรื่องของประโยชน์แล้ว คงไม่พ้นพื้นที่ในการโดยสาร จากที่ได้ทดลองนั่งในทุกๆ ตำแหน่งไม่ว่าจะเป็น คนขับ คนนั่งข้างคนขับ หรือแม้กระทั่งเบาะหลัง ทำให้รู้ว่า พื้นที่ภายในค่อนข้างจำกัด ไม่ได้กว้าง ออกไปทางแคบด้วยซ้ำไป การปรับท่านั่งยังไม่ลงตัว แม้เบาะนั่งกับพวงมาลังสามารถปรับให้สอดคล้องกันแต่ยังมีที่ท้าวแขนเป็นสิ่งกีดขวาง ทำให้การควบคุมรถติดขัดซึ่งถือว่านี้เป็นจุดด้อยอย่างมาก อีกทั้งยังขัดกับแนวทางการออกแบบที่ว่า Driver -Focus Cockpit ที่ต้องการให้คนขับเป็นศูนย์กลางโดยให้ทุกอย่างหันเข้าคนขับ แม้ว่าจะเป็นตามนั้นทว่า อุปกรณ์บางชนิดยังอยู่ผิดที่ผิดทาง โดยเฉพาะเรื่องของระบบทำความเย็นที่ไม่ทั่วถึง ซึ่งเป็นผลมาจากการออกแบบภายในให้ดูล้ำสมัย

           ในทางตรงกันข้ามมุมมองจากด้านในออกไปค่อนข้างดี ทัศนวิสัยโดยรอบชัดเจน ทำให้การขับปลอดภัย ในส่วนความรู้สึกแม้จะดูสปอร์ตแต่ให้ความอึดอัดเกินไป ส่วนหนึ่งมาจากการใช้โทนสีทึบกับพื้นที่ภายในที่แคบ ยัวดีที่มีหลังคาซันรูฟเข้ามาช่วยลดทอนความอึดอัดนี้ลงไปได้พอสมควร  

 

 

          เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร DOHC 4 สูบ VTi-TECH ลักษณะการวางเครื่องยนต์แบบ FF-T (Frot-Engein Transversely-Mounted) ขับเคลื่อนล้อหน้า ให้กำลังสุงสุด 114 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 150 นิวตัน-เมตร ที่ 4,500 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT แบบ 8 สปีด รองรับเชื้อเพลิงทางเลือก E85 ได้ และมีอัตราสิ้นเปลืองตามที่ปรากฎบนอีโคสติกเกอร์อยู่ที่ 5.6 ลิตร/100 กม. หรือประมาณ 17.8 กม./ลิตร .

          ในเรื่องของภาพลักษณ์ไม่ต้องพูดกันให้มากความเพราะเคยนำเสนอไปก่อนหน้าที่จะเปิดต้วแล้ว แต่เรื่องการทดลองสรรมถนะนั้นคงต้องบอกว่า All New MG5 นั้นขับ สนุกได้แต่ไม่เร้าใจ อย่างแรกคือประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ที่ให้กำลังที่น้อยเมื่อมองจากภาพลักษณ์ แต่ถามว่าเพียงพอต่อการใช้งานประจำวันไหม ตอบได้ว่าไม่มีปัญหา อาจจะงง แต่เรากำลังพูดถึงสมรรถนะแท้จริงที่เครื่องยนต์ตัวนี้ทำได้ จากที่ได้ลองขับติดต่อกันกว่า 3 ชั่วโมงในรูปแบบ Gymkhana ที่เน้นไปที่เรื่องการควบคุมมากกว่า ซึ่งรูปแบบนี้จะทำให้เห็นประสิทธิภาพของทั้ง เครื่องยนค์ ระบบช่วงล่าง เบรก และระบบควบคุมต่างๆ ว่าสามารถตอบสนอง และทำงานได้สัมพันธ์กันมากน้อยเพียงใด ไม่ใช่ว่าเครื่องยนต์แรง ช่วงล่างและเบรกทำงานได้มีเท่า 

 

 

          ผลที่ได้จากการทดลองสมรรถนะรถ All New MG5 รุ่น X ซึ่งเป็นรุ่น Topline ในครั้งนี้ บอกได้เลยว่า ช่วงล่างมีการตอบสนองได้ดีเกินคาด การยึดเกาะที่ดีบวกกับระบบควบคุมการเบรกในขณะเข้าโค้งด้วยความเร็ว XDS (Electronic Differential System) และ ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล TCS (Traction Control System) แม้ในช่วงแรกอาจตกใจเพราะระบบทำงานได้เร็วทำให้การควบคุมผิดเพี้ยนไปบาง แต่เมื่อขับจนเข้าใจการทำงานของระบบแล้ว ยิ่งให้ความมั่นใจมากขึ้น สามรถทำความเร็วในโค้งได้มากกว่าเดิม การตอบสนองของพวงมาลัยแม่นยำในระดับที่สูง อาการเลทน้อย ไม่ต้องเผื่อมาก ระบบเบรกทำงานได้ดีชนิดมั่นใจสามารถสั่งได้ในทุกจังหวะ ในส่วนนี้น่าจะเป็นจุดเด่นที่พอจะพูดถึงได้มาก

 

 

         ส่วนอัดตราเร่งไม่รุนแรงมากนักมีจังหวะ Lag หรือไม่ต่อเนื่องอย่างเห็นได้ชัด แม้จะเป็นเกียร์ 8 สปีดก็ตาม ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่ากล่องควบคุมเกียร์ยังทำงานได้ไม่ดีพอ แม้จะปรับเป็น Sport Mode เครื่องยนต์ยังตอบสนองได้ช้าแม้จะมีรอบเครื่องยนต์มารอให้กดต่อกว่า 2,000 รอบแล้วก็ตาม คงต้องบอกว่านี่เป็นจุดด้อยของรถรุ่นนี้ก็ว่าได้ จะว่าไปแล้ว All New MG5 น่าจะเป็นรถที่ขายดีไซน์มากกว่าสมรรถนะ แต่ใช่ว่าเรื่องของสมรรถนะจะด้อย เครื่องยนต์ยังตอบสนองได้ดีในระดับใช้งาน ช่วงล่างทำได้ดีเกินตัว มาพร้อมกับระบบช่วยขับในระดับที่รับได้ และมีความปลอดภัย งานนี้บอกเลยว่าไม่จำเป็นต้องให้นักขับมาลอง แค่สาวๆ ที่ขับรถใช้งานทุกวันก็สามารถควบคุมรถในรูปแบบ Gymkhana ให้อยู่หมัดได้ด้วย All New MG5 คันนี้ได้

 

 

All New MG5 มีให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่น

  • All New MG5 C     ราคา 559,000 บาท
  • All New MG5 D     ราคา 599,000 บาท
  • All New MG5 X     ราคา 689,000 บาท

 

         และสำหรับท่านใดที่อย่างรู้ว่ารถคันนี้มีฟังก์ชั่นอะไรบาง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://car.boxzaracing.com/news/34288

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook