เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 11 ตุลาคม 2564 - 15:58

Mercedes AMG ONE จากชัยชนะของรถสูตรหนึ่ง สู่ Hypercar บนท้องถนน

 

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับ ทีม Mercedes-AMG Petronas Motorsport ในการแข่งขัน Formula 1 World Championship กำตำเหน่งแชมป์โลกหลายสมัย จึงต่อยอด ให้ไปสู่การคิดค้น รถ hypercar muj สามารถใช้งานจริงบนถนนทั่วไปได้ นั่นคือ Mercedes-AMG  One 

          Mercedes-AMG One หยิบเอา เครื่องยนต์เบนซิน V6 ขนาด 1.6 ลิตร พร้อมระบบอัดอากาศ Turbocharged ผสานการทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า โดยมีแรงม้า รวมมากกว่า 1,000 แรงม้า ซึ่งหากดูจากรูปแบบของเครื่องยนต์แล้ว นี่ก็คือเครื่องสเป็คเดียวกันที่ติดตั้งในรถ F1 W12 E นั่นเอง แต่เนื่องจาก เครื่องยนต์รถสูตรหนึ่งนั้น ไม่เหมือนกับรถยนต์ทั่วไป ดังนั้น เครื่องตัวนี้ จึงถูกลดรอบ เหลือเพียง 11,000 รอบ/นาที  ในส่วนของของระบบไฟฟ้า จะใช้แบตเตอรี่ Lithium-ion สำหรับ การใช้งานประจำวัน 

 

 

          โดยตัวรถ ถูกติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า ทั้งหมด 4 ตัว ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง โดยมอเตอร์ทุกชุด จะมีขนาด และหน้าที่ แตกต่างกัน มอเตอร์คู่หน้า ผลิตกำลังม้ารวม 326 แรงม้า สำหรับการขับเคลื่อนเป็นหลัก รวมถึงการ ปั่นไฟกลับไปยังแบตเตอรี่ มอเตอร์อีกหนึ่งตัวถูกติดตั้งในห้องเครื่องยนต์ ทำหน้าที่เหมือนเทอร์โบชาร์จ ช่วยในการปั่นใอดีเข้าสู่ห้องเครื่อง สุดท้าย มอเตอร์ตัวที่ 4 ติดตั้งไว้ที่เครื่องยนต์เพื่อใช้งานร่วมกับระบบส่งกำลัง และ ส่งต่อไปยังล้อคู่หลัง โดยใช้ระบบส่งกำลังแบบธรรมดากึ่งอัตโนมัติ Automated AMG Speedshift 8 จังหวะ ควบคุมด้วยระบบไฮดรอลิกพร้อมระบบ Paddle Shift 

 

 

          Mercedes AMG ONE ถูกผลิตขึ้นเพียง 275 คันเท่านั้น  และถูกจับจองเป็นเจ้าของเรียบร้อยแล้วทุกคัน โดยตอนนี้ อยู่ในช่วงของการทะยอยส่งมอบให้กํบลูกค้าที่จับจองไว้ ในช่วงปี 2021 เป็นต้นไป

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook