เขียนโดย: Prachya Sangswang

เมื่อ: 27 สิงหาคม 2564 - 13:24

จะดีมั้ย...ถ้าในอนาคตอันใกล้ รถยนต์จะขับเคลื่อนด้วยพลังงานจาก ภูเขาไฟ

 

ภูเขาไฟ สัญลักษณ์อันทรงพลังของธรรมชาติ ที่พร้อมจะปะทุขึ้นทุกเมื่อด้วยพลังงานที่ถูกอัดอั้นจากได้ผิวโลก พลังงานจากธรรมชาตินั้น มีมากอย่างมหาศาล ทั้งพลังงานความร้อนจากหินหลอมละลาย รวมไปถึงพลังงานอื่นๆ ที่รอเราค้นหา

 

และในปัจจุบัน มีบริษัทหนึ่งไอซ์แลนด์ ที่เล็งเห็งถึงศักยภาพของพลังงานแฝงในภูเขาไฟเหล่านี้ แล้วนำพลังงานที่เก็บซ่อนไว้ มาประยุกต์ใช้งาน จนประสบความสำเร็จ นั่นคือ บริษัท Cabon Recycling International

 

โดยปัจจุบัน พลังงานจากภูเขาไฟ ได้ถูกประยุกต์นำมาใช้งานกับโรงไฟ้าพลังงานความร้อน เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับ ไอซแลนด์อย่างมหาศาล แต่สิ่งที่คงเหลือจากการผลิตไฟฟ้า นั่นคือ คาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซที่ได้จากกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าที่คงเหลือจากระบบ

 

โดยทางบริษัท ได้นำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ได้จากกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานจากภูเขาไฟนี้ มาเข้าสู่ขั้นตอนการกลั่น และขั้นตอนทางวิศวกรเคมี ออกมาเป็นเชื่อเพลิงชนิดพิเศษ นั่นคือ เมทานอล เชื้อเพลิงสะอาดที่มีค่าการเผาใหม้เหมาะสมกับการใช้ในยานพาหนะต่าง โดยทางบริษัท ได้ให้ชื่อว่า “Vulcanol” หรือ Vulcano Methanol 

 

โดยข้อดีของ Volcanol นั่นคือ เมื่อเข้าสู่ระบบการเผาใหม่ในรูปแบบปิด อย่างเช่น การสันดาปภายในเครื่องยนต์นั้น จะไม่ก่อให้เกิดสาร คาร์บอน มอนอกไซด์ ซึ่งเป็นสารพิษที่ก่อให้เกิดมลพิษจากรถยนต์ ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่า หากรถยนต์ที่ถูกปรับใช้กับเชื้อเพลิงชนิดนี้แล้วนั้น แทบจะไม่ก่อให้เกิดมลพิษใดเลย

 

Volcanol จึงเหมาะสมที่จะเป็นเชื้อเพลิง สำหรับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ประเภท Hybrid ด้วยประการทั้งปวง เพราะเนื่องจากสามารถหาใด้จากขยะเหลือใช้จากการผลิตไฟฟ้า ให้ค่าความร้อนที่สูง แถมยังไม่ก่อให้เกิดมลพิษใดๆอีกด้วย 

 

ทั้งนี้ระบบเชื้อเพลิงแบบ Volcanol ยังอยู่นขั้นตอนการทดสอบกับรถบางรุ่น และบางประเทศอยู๋เท่านั้น แต่ทางบริษัทก็หวังว่า เทคโนโลยีนี้หากสามารถเกิดขึ้นจริงได้ในอนาคต คงจะเป็นส่วนช่วยในการลดมลภาวะต่างๆให้กับโลกของเราได้ในอนาคต 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook