เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 2 มิถุนายน 2564 - 17:41

Czinger 21C อสูรกายจากเมืองลุงแซม ที่จำกัดการผลิตเพียง 80 คัน

         ย้อนกลับไปในปี 2020 บริษัท Czinger ซึ่งตั้งอยู่ในลอสแองเจลิสได้เปิดตัว Hypercar 21C ที่มาพร้อมกับความโดดเด่นในเรื่องของประสิทธิภาพและสมรรถนะ จากการคิดตามหลักวิศวกรรมที่ฟังดูดี แต่เกินกว่าจะเป็นจริงได้ ทว่าวันนี้ Czinger มากับเวอร์ชันที่ใช้งานได้จริงก็เผยโฉมให้เห็น ซึ่งแน่นอนว่านี้ไม่ได้เกินจริงเหมือนเมื่อปีที่ผ่านมา

         Czinger 21C จำกัดการผลิตเพียง 80 คัน แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือ นี่เป็นครั้งแรกในกลุ่ม Hypercar ที่ผลิตโดยผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอเมริกัน แน่นอนว่านี่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นับตั้งแต่เปิดตัวตามแผนที่วางไว้ก่อนหน้านี้ ที่งานเจนีวามอเตอร์โชว์ปีที่แล้ว

 

 

         หัวใจหลักของ 21C คือสิ่งที่ Czinger กล่าวไว้ นั่นคือเครื่องยนต์ที่สามารถผลิตกำลังได้มากที่สุดในโลก V8 ขนาด 2.88 ลิตร ที่สามารถลากรอบได้ถึง 11,000 รอบ/นาที โดยเครื่องยนต์ได้รับการออกแบบให้ทำงานด้วยการใช้เชื้อเพลิงได้หลายชนิด อาทิ เมทานอลหมุนเวียนที่ได้จากการรีไซเคิลก๊าซคาร์บอน เชื้อเพลิงอิเล็กทรอนิกส์หรือพูดง่ายๆ คือ พลังงานไฟฟ้านั่นเอง แน่นอนว่าสิ่งนี้จะทำให้ 21C เป็นยานพาหนะที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ได้ ทำงานควบคู่ไปกับเครื่องยนต์คือ ระบบส่งกำลังแบบ 7 สปีด และระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า 800V และระบบรีเจน มอเตอร์ไฟฟ้าส่งกำลังไปที่ล้อ ขณะที่แบตเตอรี่จะประจุพลังงานใหม่จากการเบรก และพิเศษกว่านั้นคือชุดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากมอเตอร์รูปแบบ Formula 1 กำลังรวมของระบบอยู่ที่ 1,233 แรงม้า ประมาณ 919 กิโลวัตต์ โดยมีกำลังเพิ่มอีก 100 แรงม้า จากการอัพเกรดเพิ่มได้แน่นอนว่าต้องจ่ายเพิ่ม

 

 

         สำหรับ Czinger 21C นั้นมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ประมาณ 1,240 กิโลกรัม ดังนั้นปีศาจความแรงคันนี้จะมีอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักเกือบ 1:1 ตามมาตรฐานเมตริก เมื่อรวมเข้ากับแรงบิดจากมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งสองตัว สามารถอัตราเร่งจาก 0-62 ไมล์/ชั่วโมง (100 กิโลเมตร/ชั่วโมง) ใช้เวลาเพียง 1.9 วินาที มาพร้อมกับในความเร็วสูงสุดที่ 281 ไมล์/ชั่วโมง หรือประมาณ 452 กิโลเมตร/ชั่วโมง) และทำความเร็วได้เต็มที่ ในแบบควอเตอร์ไมล์ 8.1 วินาที

         ไม่เพียงเท่านั้นหากเร่งจาก 0-186 ไมล์/ชั่วโมง หรือประมาณ 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 8.5 วินาที และลดความเร็วลงเหลือ 0 ด้วยเวลา 5.3  วินาที และอีกหนึ่งระดับกับการสร้างความเร็วจาก 0-248 ไมล์ต่อชั่วโมง ประมาณ 400 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลา 21.3 วินาที และกลับสู่ภาวะหยุดนิ่งในอีก 5.8 วินาที และนี่เป็น Performance ของ Czinger 21C ในรุ่น Low Drag เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีผลการทดลองเกี่ยวกับ Downforce ซึ่งเมื่อวิ่งด้วยความเร็ว ประมาณ 100 ไมล์/ชั่วโมง หรือประมาณ 161 กิโลเมตร / ชั่วโมง จะมีแรงกดที่ 615 กิโลกรัมหรือประมาณ 1,356 ปอนด์ และเพิ่มแรงกดเป็น 2,500 กิโลกรัม หรือประมาณ 5,512 ปอนด์ เมื่อทำความเร็วที่ 200 ไมล์/ชั่วโมง หรือประมาณ 322 กิโลเมตร/ ชั่วโมง

 

 

          นอกเหนือจากประสิทธิภาพอันเหนือชั้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นที่สุดของ Czinger 21C คือ วิธีการสร้างผ่านการคำนวณในด้านวิศวกรรม ชิ้นส่วนของรถแต่ละชิ้นได้รับการออกแบบ และปรับแต่งโดย AI เพื่อให้มีน้ำหนักเบา และแข็งแกร่ง และเป็นไปได้จริง จากนั้นทำให้เป็นจริงด้วยการผลิตแบบด้วยการพิมพ์ 3 มิติหรือ 3D Printing กระบวนการนี้ทำให้เกิดโครงสร้างที่ซับซ้อน ทว่าดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำด้วยวิธีการดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นการหล่อ หรือการตัด และหลังจากนั้น รถจะถูกประกอบขึ้นในระบบการผลิตที่ได้รับการจดสิทธิบัตรของ Czinger ซึ่งใช้ระบบแขนกลแบบอัตโนมัติในตัวเพื่อประกอบชิ้นส่วนของรถด้วยความแม่นยำสูงสุด

 

 

          วิธีการผลิตโดยรวมนี้ทำให้ Czinger 21C มีองค์ประกอบการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงห้องคนขับที่มีการจัดที่นั่งแบบอินไลน์ 1+1 และตัวถังที่ดูพลิ้วไหวเหมือนผ้าพาดไว้เหนือแชสซี  สำหรับ Hypercar Czinger 21C มีให้เลือก 2 แบบ คือแบบ Low Drag และแบบ High Downforce ซึ่งทั้งสองรุ่นได้ผ่านการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ทว่างานนี้คนที่สนใจคงต้องรอ เพราะราคายังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ก่อนหน้านี้เคยตั้งราคาไว้ที่ประมาณ 1.7 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 52.7 ล้านบาทไทยเท่านั้น

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook